Minh Nhật

“Nguy cơ lớn với chứng khoán Mỹ năm 2020 là nhà đầu tư quá tự mãn”

Chủ đề: Chứng khoán
“Nguy cơ lớn với chứng khoán Mỹ năm 2020 là nhà đầu tư quá tự mãn”

​​​​​​​ Jeremy Siegel, Giảng viên Tài chính tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania

Đây là nhận định về rủi ro tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2020 của Jeremy Siegel, Giảng viên Tài chính tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Market Brief” của Barron’s Group.

Giảng viên Wharton cho rằng các yếu tố cơ bản trên thị trường đã đủ để hỗ trợ cho đà leo dốc gần đây của các chỉ số chính trên Phố Wall. Tuy vậy, sự phấn khích quá mức có thể đẩy giá cổ phiếu lên các mức đỉnh một cách không bền vững.

Dù vậy, ông nghĩ rằng chứng khoán Mỹ hiện vẫn chưa đến khúc rẽ đó.

“Tôi nghĩ thị trường hiện tại đang phản ánh thông tin đầy đủ và không bị định giá thấp, nhưng tôi cũng không nghĩ nó bị định giá cao quá mức”, ông Siegel nói với Market Brief. Lý giải cho triển vọng khá tích cực của mình, ông đề cập đến dự báo thấp về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Jeremy Siegel đưa ra những nhận định này trong bối cảnh thị trường tích tắc đối mặt với áp lực bán mạnh, trong đó Dow Jones có lúc giảm mạnh đầu phiên ngày thứ Hai (06/01), nhưng sau đó lại khép phiên trong sắc xanh.

Nhà đầu tư hiện đang lo ngại về căng thẳng Mỹ-Iran sau khi vụ không kích của Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần trước đã giết chết tướng Qassem Soleimani của Iran – từ đó gia tăng căng thẳng vùng Trung Đông và có thể lan ra khắp thế giới.

Nhà đầu tư đã đổ vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và trái phiếu Chính phủ Mỹ khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Cụ thể, vào ngày thứ Hai, các hợp đồng vàng tương lai leo lên mức cao nhất trong hơn 6 năm. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 1.8% sau khi khởi đầu năm 2020 trên mốc 1.9%. Lợi suất thường di chuyển ngược chiều với giá trái phiếu.

Tuy nhiên, ông Siegel không cho rằng diễn biến tại Iran có thể khiến chứng khoán giảm hoặc kìm hãm nền kinh tế Mỹ trừ khi căng thẳng Trung Đông leo thang thêm đáng kể trong năm nay.

Mỹ bị tác động từ các cú sốc dầu ít hơn nhiều so với vài năm trước đây, vị giảng viên này cho biết. “Tôi cho rằng diễn biến tại Iran chỉ tác động nhỏ tới kinh tế”, ông nhận định.

Đồng thời ông tin rằng Ả-rập Xê-út cũng sẽ nhảy vào bơm thêm dầu để kìm hãm đà tăng của giá dầu thô – vốn đã tăng vọt trong 2 phiên vừa qua sau cái chết của tướng Soleimani. Giá dầu WTI hiện đang dao động ở mức đỉnh 7 tháng.

Về tầm nhìn dài hạn, Siegel cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng nhẹ hơn so với năm 2018. “Tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể tăng 0-10% trong năm 2020”, ông nói.

Trong năm 2019, Dow Jones đã tăng 22.3%, năm leo dốc mạnh nhất kể từ năm 2017, trong khi S&P 500 ghi nhận năm tuyệt vời nhất kể từ 2013 với đà tăng 28.9%. Nasdaq cũng có thành quả ấn tượng nhất trong 6 năm sau khi leo dốc 35.2% trong năm 2019.

Nhìn dài hạn hơn nữa, Dow Jones dự báo Dow Jones có thể chạm mốc 40,000 điểm trong vòng 4-5 năm tới, trừ khi xuất hiện một yếu tố nào quá tiêu cực đến nỗi làm đà tăng đi “trật đường”.

“Tôi cho rằng Dow Jones có thể đạt 40,000 điểm trong 4-5 năm nữa”, ông kỳ vọng.

Vương Đông

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề