24HMoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
menu
Lê Thúy Hằng
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Người làm hàng Tết "méo mặt" với giá củ kiệu

Giá củ kiệu đầu mùa đang cao ngất ngưởng, gấp đôi năm ngoái nên nhiều người cân nhắc với kế hoạch chế biến, kinh doanh mặt hàng này mùa Tết

Ông Nguyễn Lê Quốc Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chế biến Thực phẩm công nghệ Sông Hương (Sông Hương Foods), cho biết giá củ kiệu năm nay công ty nhập vào gấp đôi năm ngoái vì hàng khan hiếm. Giá các sản phẩm từ củ kiệu Sông Hương Foods đã chốt với các siêu thị từ trước nên mặt hàng này sẽ lỗ nhưng công ty giữ chữ tín và tình cảm với người tiêu dùng.

"Do nguyên liệu hiếm, giá cao, Tết này sản lượng củ kiệu Sông Hương Foods tung ra thị trường chỉ bằng 1/3 năm ngoái. Rút kinh nghiệm, năm sau Sông Hương Foods sẽ về Đồng Tháp làm việc với nông dân từ tháng 6 để lên kế hoạch trồng, cung ứng đủ cho công ty. Đây là vùng trồng cho củ kiệu to, trắng tinh tự nhiên và để lâu không bị mềm, thích hợp với công nghệ chế biến của công ty dù giá cao nhất thị trường" – ông Tuấn lý giải.

Đại diện Công ty quản lý chợ đầu mối Thủ Đức cũng xác nhận kiệu về chợ từ nhiều nguồn như: Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Phú Yên, các tỉnh miền Tây và giá bán rất khác nhau. Khoảng 1 tuần nữa, tại chợ đầu mối Thủ Đức sẽ có khu kinh doanh tập trung đối với mặt hàng củ kiệu để tiện cho việc mua bán.

Đây là thời điểm các cơ sở chế biến củ kiệu lớn nhập hàng để chuẩn bị hàng cho kênh phân phối hiện đại bán hàng, sau đó là các cơ sở chế biến mùa vụ mua củ kiệu về chế biến tiêu thụ ở kênh truyền thống, cận Tết là thời điểm các bà nội trợ mua kiệu về chế biến dùng trong gia đình.

Theo bà Can (Bình Định), một người dân sống tại "vựa kiệu" Phù Mỹ, cho hay năm nay, do kiệu giống đắt nên ít nông dân trồng, sản lượng ít. "Hiện một số vườn đã nhổ bán kiệu sống, loại kiệu còn nguyên lá với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, gấp đôi năm ngoái nên thời gian tới, thu hoạch củ kiệu giá dự báo sẽ cao hơn nữa" – bà Can nói.

Khảo sát tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), giá củ kiệu Huế ở mức 70.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi năm ngoái; giá củ kiệu Đồng Tháp thì lên mức 80.000 – 90.000 đồng/kg. Với mức giá này, một số người khéo tay, chuyên làm củ kiệu (ngâm đường, ngâm nước mắm, chua ngọt,…) bán Tết cho biết chỉ làm theo đơn đặt hàng vì giá cao, không dễ bán cho khách vãng lai.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Liên hệ 24HMONEY ngay

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụng



copy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả