menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thu Miên

Ngành điện nói gì việc 11 nhà máy ở Kon Tum đề nghị phát vượt công suất?

Ông Lê Hoàng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho hay, ngày 28/6 EVNCPC nhận được đơn kiến nghị của 11 chủ đầu tư nhà máy thủy điện (NMTĐ) vừa và nhỏ tại Kon Tum.

Các đơn vị này đề nghị cho phép phát vượt công suất của tổ máy - NMTĐ vừa và nhỏ so với hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ) và giấp phép hoạt động điện lực (GPHĐĐL) cũng như giấy khai thác nước mặt, đồng thời đề nghị thanh toán tiền đối với sản lượng phát vượt công suất.

“Việc phát vượt công suất là chưa phù hợp theo quy định của HĐMBĐ và GPHĐĐL. Tổng công ty đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn thực hiện huy động công suất phát vượt này”, ông Dũng nói.

Phó Tổng Giám đốc EVNCPC phân tích, theo các quy định tại Khoản 2 - Điều 48, Khoản 3 - Điều 77 và Khoản 1 - Điều 78 Thông tư số 40 của Bộ Công Thương quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, căn cứ quy trình phối hợp vận hành NMTĐ được ký kết giữa chủ đầu tư NMTĐ và đơn vị phân phối điện thì “công suất huy động NMTĐ không vượt quá công suất tối đa của nhà máy được quy định trong HĐMBĐ đã được ký kết”.

Về việc phát vượt công suất, Luật Điện lực quy định đơn vị phát điện có quyền, nghĩa vụ “hoạt động phát điện và các hoạt động khác theo GPHĐĐL” và “tuân thủ phương thức vận hành, lệnh chỉ huy, điều khiển của đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia" và tại Hợp đồng mua bán điện.

“Hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể về việc thanh toán đối với phần sản lượng tương ứng với công suất phát vượt quy định nên EVNCPC chưa có cơ sở thực hiện. Chúng tôi đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn xử lý đối với phần sản lượng này”, ông Dũng cho biết thêm.

Ngành điện nói gì việc 11 nhà máy ở Kon Tum đề nghị phát vượt công suất?
Trung tâm điều khiển hệ thống điện.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Trưởng Ban Thị trường điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - nhấn mạnh, việc phát vượt công suất là hành vi vi phạm HĐMBĐ, phải xử lý theo quy định của pháp luật. Mặt khác, trong hợp đồng không quy định trường hợp NMTĐ phát vượt công suất sẽ thanh toán như thế nào nên EVNCPC tạm chưa thanh toán, chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền chứ không phải không thanh toán.

“Phải tìm cách phát đúng công suất như đã ký kết trong hợp đồng chứ không nên hợp thức hoá cho việc phát vượt công suất”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Trước đó, Công ty Điện lực Kon Tum (PC Kon Tum) đã làm việc với các chủ đầu tư NMTĐ trên địa bàn. 11 chủ đầu tư thống nhất trong khi chờ cấp có thẩm quyền trả lời các nội dung kiến nghị của EVNCPC sẽ tuân thủ và chấp hành các nội dung theo HĐMBĐ đã ký, GPHĐĐL và các quy định về điều độ hệ thống điện.

Các thủy điện vừa và nhỏ tại tỉnh Kon Tum đã có đơn tập thể gửi Thủ tướng và các bộ ngành liên quan về việc được huy động công suất điện tối đa.

Theo các chủ đầu tư NMTĐ, từ tháng 3 đến nay, các NMTĐ vừa và nhỏ thường xuyên bị tiết giảm công suất, bị sa thải, không được PC Kon Tum huy động công suất do phát vượt công suất theo HĐMBĐ đã ký kết. Việc này khiến các nhà máy buộc phải chủ động phát điện thấp hoặc bằng công suất thiết kế. Nguyên nhân của việc phát vượt, do vào mùa mưa, lưu lượng nước về các thủy điện đột ngột, dẫn đến công suất tua bin cao hơn thiết kế.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả