menu
24hmoney
copy link Copy link

Ngân hàng Nhà nước đổi “chiến thuật”: Tỷ giá USD/VND giảm sâu, khác biệt tại chợ đen

Chủ đề: Tài chính
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Ngân hàng Nhà nước đổi “chiến thuật”: Tỷ giá USD/VND giảm sâu, khác biệt tại chợ đen

Ngay sau động thái điều chỉnh giá niêm yết mua vào giảm 225 VND/USD – mức giảm “chưa từng có”, đồng thời thay đổi “chiến thuật” từ mua kỳ hạn sang mua giao ngay đã khiến cho tỷ giá USD/VND của các ngân hàng thương mại giảm sâu về 22.700/22.930. Xuất hiện những dự báo trái chiều về biến động của VND trong nửa cuối năm.

Như Dân Việt đã đưa tin, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD với bước giảm rất mạnh, chưa từng có từ trước tới nay.

Đổi "chiến thuật", Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD

Cụ thể, mức giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước giảm tới 225 VND so với mức giá bán sau khi điều chỉnh trong phiên ngày 8/6. Hiện, giá mua vào USD của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước chỉ còn 22.750 VND.

Ngân hàng Nhà nước đổi “chiến thuật”: Tỷ giá USD/VND giảm sâu, khác biệt tại chợ đen

Ngân hàng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh giá niêm yết mua vào USD với bước giảm chưa từng có từ trước tới nay. (Ảnh: SBV)

Như vậy chỉ trong vòng hai tháng qua nhà điều hành đã lần lượt có 2 lần giảm giá mua vào ngoại tệ với mức rất mạnh như trên (lần liền trước là giảm 150 VND). Các bước giảm này cũng rất khác biệt so với những lần giảm trước đây, với 25-50 VND.

Một điểm được chú ý nữa, nếu như thời gian qua Ngân hàng Nhà nước áp dụng mua ngoại tệ theo phương thức kỳ hạn, với kỳ hạn 6 tháng, tức lượng VND cung ứng mua ngoại tệ sẽ rải dần ra thị trường.

Còn nay, mức giá 22.750 VND được áp dụng với phương thức mua giao ngay, tức lượng tiền VND cung ứng sẽ trực tiếp chảy ra thị trường.

Ngân hàng Nhà nước đổi “chiến thuật”: Tỷ giá USD/VND giảm sâu, khác biệt tại chợ đen

Diến biến tỷ giá từ đầu năm đến nay. (Nguồn: SSI)

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, việc Ngân hàng Nhà nước giảm mạnh giá mua USD cho thấy tiền đồng đang lên giá so với USD. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước mua vào với giá rẻ, tăng dự trữ ngoại hối. Tuy nhiên, điều này sẽ tạo bất lợi cho xuất khẩu.

"Mục đích sâu xa của Ngân hàng Nhà nước khi áp dụng mua ngoại tệ theo phương thức kỳ hạn có thể nhằm mục đích chứng minh cho phía Hoa Kỳ thấy Việt Nam không còn can thiệp mạnh vào thị trường ngoại hối. Đến nay, nguy cơ này không còn vì tiền đồng lại lên giá so với USD. Do đó, có thể Ngân hàng Nhà nước thấy rằng, việc áp dụng mua ngoại tệ theo phương thức kỳ hạn không cần thiết nữa và quay trở lại với mua ngoại tệ giao ngay", ông Hiếu thông tin thêm.

Trong báo cáo phân tích vừa phát hành, Chứng khoán KBSV đánh giá, việc Ngân hàng Nhà nước đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn, quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối, KBSV cho rằng nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới và điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Tỷ giá USD/VND giảm sâu, biến động không quá 2% trong năm nay?

Quan sát thị trường cho thấy, việc Ngân hàng Nhà nước hạ 225 VND/USD đối với tỷ giá mua vào ngoại tệ, xuống mức 22.750 VND/USD và chuyển phương thức giao dịch từ mua kỳ hạn sang mua giao ngay đã khiến cho tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh.

Cụ thể, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã giảm 100 VNĐ/USD ở cả 2 chiều, xuống mức 22.700/22.930 trong tuần vừa qua.

Tuy nhiên, diễn biến trên thị trường tự do có chút khác biệt khi tỷ giá tự do giảm 30 VND/USD ở chiều mua vào, song tăng 20 VND/USD chiều bán ra, giao dịch ở 23.125/23.235. Một phần do chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế nới rộng lên gần 9 triệu đồng trong tuần qua – mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Ngân hàng Nhà nước đổi “chiến thuật”: Tỷ giá USD/VND giảm sâu, khác biệt tại chợ đen

Nhiều dự báo trái chiều về xu hướng của VND so với USD từ nay tới cuối năm 2021. (Ảnh: TBKT)

Về xu hướng biến động của tỷ giá trong thời gian tới, các chuyên gia đến từ Công ty chứng khoán SSI cho rằng, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 1,2 tỷ USD trong tháng 7/2021, lũy kế nhập siêu 2,4 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm 2021 – kém thuận lợi hơn so với mức xuất siêu 8,7 tỷ USD của cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, dòng vốn đầu tư FDIkiều hối vẫn khả quan nên cung cầu ngoại tệ trong nước khá cân bằng. Do đó, VND được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực, trong bối cảnh đồng USD được đánh giá sẽ mạnh lên về cuối năm.

CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, thông điệp thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể khiến đồng USD tăng trở lại. Trong khi đó, cán cân thương mại xấu đi có thể tác động tiêu cực đến tỷ giá USD/VND.

Trong ngắn hạn, VDSC dự báo động lực cung/cầu của USD sẽ kém thuận lợi hơn cho diễn biến tỷ giá USD/VND. CTCK này kỳ vọng VND sẽ mất giá nhẹ trở lại trong giai đoạn cuối năm 2021.

Theo tính toán của công ty chứng khoán này, VND đã tăng 0,5% so với đầu năm trong khi hầu hết các tỷ giá hối đoái mới nổi ở châu Á đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều.

Ngược lại, Công ty chứng khoán VCBS bày tỏ tự tin về khả năng Ngân hàng Nhà nước bằng các biện pháp đối thoại và làm việc song phương có thể thu xếp để đưa Việt Nam tránh khỏi các rủi ro liên quan đến các cáo buộc thao túng tền tệ. Và khi các nỗ lực làm việc song phương với Mỹ đã cho thấy hiệu quả, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục có những điều chỉnh hợp lý đối với tỷ giá.

Động thái này nhìn chung sẽ giúp bổ sung lượng thanh khoản đáng kể cho hệ thống ngân hàng. Điều này được xem là tích cực bởi hai lý do.

Thứ nhất, trong giai đoạn dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp thì "bộ đệm" thanh khoản dồi dào hơn là cần thiết nhằm đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống ngân hàng, cũng như thị trường tài chính.

Thứ hai, có thể thấy việc thanh khoản dồi dào hơn, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp hơn là căn cứ để các ngân hàng thương mại tiếp tục tiến hành các chương trình giảm lãi suất cho vay hỗ trợ cho nền kinh tế vượt qua đại dịch.

VCBS dự báo VND sẽ có xu hướng mạnh lên so với đồng USD với mức biến động không quá 2% trong năm nay.

H.Anh (Dân Việt)

cafeland

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại