24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Nga

Ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo về 'quả bom nổ chậm’ lạm phát trên toàn cầu

Chuyên mục: KT vĩ mô
Ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo về 'quả bom nổ chậm’ lạm phát trên toàn cầu

Ảnh Internet

Ngân hàng Deutsche Bank cảnh báo về 'quả bom nổ chậm’ lạm phát trên toàn cầu

Theo cảnh báo từ các nhà kinh tế của Deutsche Bank (DE:DBKGn), lạm phát nhìn có vẻ như là tạm thời, nhưng nhiều khả năng sẽ kéo dài dai dẳng và dẫn đến khủng hoảng trong những năm tới.
Trong một dự báo nằm ngoài sự đồng thuận từ các nhà hoạch định chính sách và Phố Wall, Deutsche đã đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng rằng việc tập trung vào kích cầu trong khi gạt bỏ lo ngại lạm phát sẽ là một sai lầm trong dài hạn.
Phân tích đặc biệt nhằm vào vào Cục Dự trữ Liên Bang và khuôn khổ chính sách của họ về việc chấp nhận lạm phát cao hơn để phục hồi kinh tế toàn diện. Ngân hàng này cho rằng ý định của Fed về việc không thắt chặt chính sách cho đến khi lạm phát tăng liên tục sẽ có tác động nghiêm trọng.
“Hậu quả của sự chậm trễ sẽ là sự gián đoạn hoạt động kinh tế và tài chính, điều này có thể tạo ra một cuộc suy thoái đáng kể và gây ra một chuỗi khó khăn tài chính trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi”, nhà phân tích kinh tế cấp cao của Deutsche, ông David Folkerts-Landau cho biết
Là một phần của cách tiếp cận đối với lạm phát, Fed sẽ không tăng lãi suất hoặc cắt giảm chương trình mua tài sản của mình cho đến khi thấy sự “tiến bộ đáng kể” đối với các mục tiêu của họ. Nhiều quan chức ngân hàng trung ương cho biết họ vẫn chưa đạt gần các mục tiêu đó.
Trong khi đó, các chỉ số như giá tiêu dùng và chỉ số giá chi tiêu cá nhân đều cao hơn mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Các nhà hoạch định chính sách cho biết sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ giảm bớt một khi sự gián đoạn nguồn cung và các tác động cơ bản từ những tháng đầu của cuộc khủng hoảng do đại dịch coronavirus giảm bớt.
Nhóm Deutsche Bank không đồng ý và nói rằng quá nhiều kích thích và những thay đổi kinh tế cơ bản sẽ dẫn đến lạm phát mà Fed sẽ trở tay không kịp để giải quyết.
Hầu hết mọi người trên phố Wall đều thấy lạm phát đang được chế ngự
Hầu hết ở Phố Wall đồng ý với quan điểm của Fed rằng áp lực lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời và họ dự kiến sẽ không có bất kỳ thay đổi chính sách nào trong tương lai gần.
Jan Hatzius, nhà phân tích kinh tế cấp cao tại Goldman Sachs (NYSE:GS), cho biết có “những lý do mạnh mẽ” để ủng hộ quan điểm này. Một trong những lý do mà ông trích dẫn là khả năng hết hạn trợ cấp thất nghiệp sẽ khiến người lao động quay trở lại công việc của họ trong những tháng tới, giảm bớt áp lực về tiền lương.
Về áp lực giá nói chung, ông Hatzius cho rằng phần lớn mức tăng đột biến hiện nay đang được thúc đẩy bởi “vai trò chưa từng có của các yếu tố ngoại lai” sẽ giảm xuống và đưa mức trở lại gần mức bình thường.
Hatzius viết: “Tất cả những điều này cho thấy rằng các quan chức Fed có thể kiên định với kế hoạch của mình".
Đó sẽ là một sai lầm, theo quan điểm của Deutsche Bank.
Quốc hội đã thông qua hơn 5 nghìn tỷ USD các gói kích thích liên quan đến đại dịch cho đến nay và Fed đã tăng gần gấp đôi bảng cân đối kế toán của mình, thông qua việc mua tài sản hàng tháng. Các gói kích thích tiếp tục được đưa ra ngay cả khi nền kinh tế dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ khoảng 10% trong quý II và bức tranh việc làm đã tăng thêm trung bình 478.000 việc làm mỗi tháng vào năm 2021.
Nhóm Deutsche Bank cho biết lạm phát sắp tới có thể giống với những năm 1970, một thập kỷ mà lạm phát trung bình gần 7% và ở mức hai con số vào nhiều thời điểm khác nhau. Giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt cùng với việc chấm dứt kiểm soát giá đã giúp đẩy lạm phát tăng vọt trong thời đại đó.
Chủ tịch Fed lúc đó là Paul Volcker đã dẫn đầu nỗ lực kiềm chế lạm phát, nhưng cần phải sử dụng các đợt tăng lãi suất mạnh sau đó gây ra suy thoái. Deutsche Bank lo lắng rằng một kịch bản như vậy có thể xảy ra một lần nữa.
Họ cho biết việc tăng lãi suất có thể "gây ra sự tàn phá trong một thế giới nợ nần chồng chất", với các cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi, nơi tăng trưởng sẽ không thể vượt qua chi phí tài chính cao hơn.
T.T
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484