An Nhiên

Nga nghi Ukraine tấn công giàn khoan ngoài khơi Crimea

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga nghi Ukraine tấn công giàn khoan ngoài khơi Crimea

Ông Sergey Aksyonov - lãnh đạo Crimea cho biết các giàn khoan trên Biển Đen đã bị tấn công sáng 20/6, nghi do lực lượng Ukraine.

Theo ông Aksyonov, 3 giàn khoan đã hứng chịu 3 cuộc tấn công tên lửa. Vào thời điểm xảy ra các vụ tấn công, trong khu vực nói trên có tổng cộng 109 người. Việc sơ tán công nhân đang được tiến hành. Ít nhất 3 người đã bị thương.

Ông Aksyonov không tiết lộ vị trí chính xác của các giàn khoan bị tấn công, nhưng cho biết đây là các cơ sở thuộc Chernomorneftegaz, một công ty phát triển mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi.

Quyền sở hữu công ty Chernomorneftegaz đã bị tranh chấp bởi tập đoàn năng lượng Naftogaz của Ukraine kể từ năm 2014, khi công ty được quốc hữu hóa vì Crimea sáp nhập Nga. Chernomorneftegaz vận hành các mỏ khí và dầu ở Biển Đen và Biển Azov.

Olga Kovipris - nghị sĩ đại diện cho Crimea tại Thượng viện Nga cho biết các giàn khoan bị tấn công nằm cách cảng Odessa của Ukraine khoảng 71km.

Trước đó cùng ngày, một số tờ báo Ukraine đưa tin hàng chục quả tên lửa của nước này đã bắn trúng Đảo Rắn, một hòn đảo nhỏ ngoài khơi Ukraine, hiện do Nga kiểm soát. Nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko cho biết một số tên lửa đã bắn trúng các giàn khoan khí đốt thay vì Đảo Rắn.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là cuộc tấn công đầu tiên của lực lượng Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ngoài khơi Crimea kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2.

Quân đội Nga và các lực lượng đồng minh đang giành ưu thế ở Donbass, ngay cả khi một số quốc gia phương Tây tăng cường cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Một số quan chức Ukraine đã cam kết không sử dụng vũ khí nước ngoài để tấn công các mục tiêu ở Nga. Nhưng cam kết này không áp dụng với Crimea, vì Kiev vẫn coi bán đảo này là một phần lãnh thổ của mình. Tuần trước, tướng quân đội Ukraine cho biết cầu Crimea nối bán đảo với lục địa Nga là mục tiêu số một của quân đội nước này.

Trong tháng này, Kiev cho biết đã triển khai tên lửa chống hạm Harpoon do Mỹ sản xuất như một phần của hệ thống phòng thủ bờ biển. Tuần trước, Kiev tuyên bố đã tấn công một tàu kéo quân sự của Nga bằng 2 tên lửa Harpoon.

Minh Hạnh

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục