Vũ Như Hoa

Nga đáp trả phương Tây bằng lệnh cấm xuất khẩu 200 mặt hàng đến cuối năm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Nga đáp trả phương Tây bằng lệnh cấm xuất khẩu 200 mặt hàng đến cuối năm

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin chủ trì một cuộc họp về các vấn đề kinh tế ở Moscow ngày 1.3 (AFP)

Chính phủ Nga hôm nay 10.3 thông báo lệnh cấm xuất khẩu 200 mặt hàng và thiết bị cho đến cuối năm nay, như là một phần đáp trả của Moscow đối với những lệnh cấm vận nhắm vào Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lệnh cấm xuất khẩu trên liên quan đến những mặt hàng và thiết bị đã được nhập khẩu vào Nga trước đó, theo AFP. “Danh sách này bao gồm thiết bị y khoa, liên lạc, công nghệ, xe, máy móc nông nghiệp và thiết bị điện, tổng cộng hơn 200 loại mặt hàng”, theo một lệnh được Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký. “Biện pháp này cần thiết cho việc cung cấp sự ổn định cho thị trường Nga”, theo lệnh mới.

Ngoài ra, chính phủ Nga còn cấm xuất khẩu “một số loại gỗ” tới những quốc gia có hành động mà Nga coi là "không thân thiện". Danh sách bị ảnh hưởng gồm có 48 nước, trong đó có các nước thành viên Liên minh châu Âu và Mỹ, theo AFP.

Trong khi đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho hay nền kinh tế Nga "đang trải qua một cú sốc" và các biện pháp đang được đưa ra nhằm giảm tác động của cuộc chiến tranh kinh tế "hoàn toàn chưa có tiền lệ” nhắm vào Moscow. “Cuộc chiến tranh kinh tế bắt đầu chống lại đất nước chúng tôi chưa bao giờ xảy ra trước đó. Vì vậy rất khó dự báo bất cứ điều gì”, ông Peskov nói trong một cuộc họp báo.

\n

Hôm 9.3, ông Peskov cảnh báo Mỹ trên thực tế đang tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế chống lại Nga và nhấn mạnh Moscow “cần làm điều gì đó theo cách tốt nhất để cho tương xứng với các lợi ích của mình”, theo hãng tin TASS.

Ông Peskov đưa ra cảnh báo trên sau khi Mỹ và nhiều nước khác áp đặt lệnh cấm vận lên Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8.3 công bố quyết định cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga nhằm bắt nước này chịu trách nhiệm về hành động quân sự tại Ukraine.

Văn Khoa

Thanh Niên

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
10 Yêu thích
20 Bình luận 15 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

VNIndex- Bulltrap

Hiếu Phạm
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục