Mỹ - Trung căng thẳng vì vấn đề Đài Loan, Việt Nam kiên trì nguyên tắc 'Một Trung Quốc'

24HMoney đã kiểm duyệt
Mỹ - Trung căng thẳng vì vấn đề Đài Loan, Việt Nam kiên trì nguyên tắc 'Một Trung Quốc'

Bà Lê Thị Thu Hằng

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng vì vấn đề Đài Loan, ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định, thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với cả hai nước dựa trên nguyên tắc của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 11/8.

Trả lời câu hỏi của Xinhua về quan điểm của Việt Nam đối với nguyên tắc "Một Trung Quốc", bà Hằng khẳng định: Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tình hình tại eo biển Đài Loan hiện nay. Việt Nam cho rằng hoà bình, ổn định và hợp tác ở eo biển có ý nghĩa quan trọng với khu vực và thế giới trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều phức tạp như hiện nay. Lập trường của Việt Nam về vấn đề Đài Loan là nhất quán, được thể hiện trong văn kiện chung nhân các chuyến thăm cấp cao giữa Việt Nam – Trung Quốc.

“Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc ''Một Trung Quốc', Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

“Trên cơ sở kiên trì nguyên tắc ''Một Trung Quốc', Việt Nam mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm gia tăng căng thẳng ở eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới”, bà Hằng nói.

Về câu hỏi rằng Việt Nam có phương án gì khi quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và đóng băng các hoạt động hợp tác, có thể diễn ra trong thời gian dài, bà Hằng khẳng định, Mỹ và Trung Quốc đều là cường quốc, là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam cho rằng quan hệ hai nước ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định, thịnh vượng trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam mong muốn hai nước duy trì quan hệ lành mạnh, ổn định, giải quyết mọi bất đồng thông qua đối thoại, dựa trên luật pháp quốc tế.

“Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ với hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, tự chủ, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của người dân, vì hoà bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực cũng như trên thế giới”, bà Hằng khẳng định.

Bình Giang

Tiền Phong

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
6 Yêu thích
4 Bình luận 1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857