menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thảo Nguyên SimpleInvest Pro

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

Nếu CPI vẫn tăng mạnh, Mỹ sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức 5.5% trong 1 thời gian dài.

1. Vì sao cần quan tâm đến chỉ số CPI Mỹ?

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

- Ngày 15/05/2024 giờ Việt Nam, Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI, đại diện cho Lạm phát Mỹ. Đây cũng là yếu tố quan trọng tác động đến quyết định tăng hay giảm lãi suất của FED trong các tháng tiếp theo.

- Về ngắn hạn: Dự báo của các chuyên gia về CPI vẫn giữ 3.5%. Nếu CPI tháng 4 được công bố vào ngày 14 giảm hơn so với mức 3.5% thì chỉ số DOWJONES sẽ tăng mạnh, break khỏi đỉnh cũ 39800 và bước vào uptrend mới, từ đó thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tăng mạnh theo.

- Về dài hạn: Nếu CPI vẫn tăng mạnh, Mỹ sẽ vẫn giữ lãi suất ở mức 5.5% trong 1 thời gian dài. Nếu vậy, Việt Nam khó lòng giữ được lãi suất rẻ như hiện tại. Bởi lẽ Lãi suất có tương quan nghịch chiều với thị trường chứng khoán, khi lãi suất tăng thì chứng khoán giảm, và ngược lại khi lãi suất giảm thì thị trường chứng khoán sẽ tăng.

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

- Ngoài ra, chỉ số CPI tăng hay giảm cũng ảnh hưởng đến chỉ số DOLLAR INDEX, đồng bạc xanh. Trong trường hợp lạm phát vẫn tăng mạnh thì đồng USD vẫn duy trì tăng giá, từ đó làm tăng tỷ giá Việt Nam. Và tác động trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam.

=> Vì vậy, chỉ số CPI sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng trong ngắn và trung dài hạn của thị trường chứng khoán Mỹ nói chung và Việt Nam nói riêng.

2. Cách đo lường CPI Mỹ

- Để đo lường mức độ tăng giá của hàng hóa, dịch vụ thì Chính phủ Mỹ dùng chỉ số CPI. CPI là 1 rổ hàng hóa bao gồm các sản phẩm như: Nhà ở, hàng ăn, giáo dục, giao thông….

- Ví dụ: Trong nền kinh tế bình thường, bạn mua một bát phở với giá 30.000 vnđ, khi xảy ra tình trạng làm phát thì để mua được một bát phở bạn cần phải bỏ ra 35.000 vnđ. Tức là bạn cần phải tốn nhiều tiền hơn để mua được cùng 1 món đồ, từ đó chỉ số CPI cũng tăng theo.

- Các yếu tố chính cấu thành CPI bao gồm: Nhà ở, hàng ăn, giáo dục, giao thông…. Theo tỷ trọng (tỷ lệ %) khác nhau. Trong đó, cấu thành từ Nhà ở và Năng lượng chiếm 25% tỷ trọng trong số các yếu tố cấu thành lên CPI.

- Ngoài ra, Vận chuyển cũng chiếm hơn 11% trong rổ trọng số chỉ số tính CPI. Mà cả 2 yếu tố Vận chuyển và Năng lượng đều có liên quan đến Giá Dầu.

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

3. Dự báo CPI Mỹ công bố vào thứ 4 (ngày 15/5) giờ Việt Nam

- Để dự báo được CPI Mỹ vào thứ 4, SimpleInvest sẽ phân tích CPI của Mỹ trong 1 năm qua, thấy được 2 lần tăng mạnh gần đây nhất là vào tháng 8,9/2023 với mức CPI là 3.7%, và tháng 3/2024 với mức tăng 3.5%.

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

- Như vậy, mối liên hệ chung của 3 lần tăng gần nhất của CPI là khi giá dầu tăng trên 85$.

- Nhìn vào đồ thị chart bên dưới đều thấy CPI Mỹ tăng mạnh trùng với giá dầu tăng mạnh vượt trên 85$ vào tháng 8,9/2023 và tháng 3/2024. Giá dầu tăng do căng thẳng chính trị các cuộc chiến tranh Trung Đông Dẫn đến lạm phát Mỹ cũng tăng.

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

- Tuy nhiên, trong tháng 4 này giá dầu đã giảm dưới 80$, và trong vòng 1 tháng qua đã giảm hơn 8%, đây là 1 điều tích cực cho lạm phát Mỹ.

Mỹ công bố CPI tháng 4. VNINDEX tích cực cả ngắn hạn và xu hướng dài hạn

*KẾT LUẬN:

- Với việc giá dầu giảm sẽ là tín hiệu tích cực cho CPI công bố vào thứ 4 này, giúp cho chỉ số DowJones tăng vượt đỉnh. Và từ đó giúp thị trường chứng khoán Việt Nam tăng tốt vào tuần sau.

- Ngoài ra trong dài hạn cũng sẽ giúp FED sớm hạ lãi suất vào tháng 7, từ đó lãi suất Việt Nam sẽ duy trì ở mức thấp và thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có sóng Uptrend mạnh 6 tháng cuối năm.

Chi tiết cổ phiếu đẹp giải ngân nhà đầu tư liên hệ SimpleInvest để được hỗ trợ chi tiết nhé!

=> NHÀ ĐẦU TƯ MUỐN HỖ TRỢ CẬP NHẬT LIÊN TỤC VỀ DIỄN BIẾN THỊ TRƯỜNG CHÍNH XÁC VÀ HÀNH ĐỘNG HIỆU QUẢ NHẤT CÓ THỂ LIÊN HỆ TRỰC TIẾP ĐỂ THAM GIA HỆ THỐNG KHÁCH HÀNG CHÍNH THỨC VÀ NHẬN TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ NHÉ!

NHÀ ĐẦU TƯ NẾU THẤY BÀI VIẾT HAY VÀ BỔ ÍCH HÃY ỦNG HỘ SIMPLEINVEST BẰNG NÚT LIKE VÀ BÌNH LUẬN ĐỂ ĐỘI NGŨ RA NHIỀU BÀI VIẾT HƠN NỮA NHÉ!

Follow kênh để đọc được sớm nhất các bài Phân tích chuyên sâu, Nhận định thị trường, Chiến lược đầu tư tối ưu!

SimpleInvest chúc nhà đầu tư chiến thắng mọi thị trường!

VIDEO PHÂN TÍCH CHI TIẾT:

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thảo Nguyên SimpleInvest Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,285.56

+3.26 (+0.25%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,321.74

-0.62 (-0.05%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả