Mùa gặt đã đến?

24HMoney đã kiểm duyệt
Mùa gặt đã đến?

Mặc dù có sự điều chỉnh trong những phiên gần đây nhưng trong trung hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) được dự báo sẽ diễn biến tích cực. Phân tích kỹ thuật cũng cho thấy VN-Index đang duy trì xu hướng tăng.

Một nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm chứng trường mới đây viết trên mạng xã hội rằng: “Mùa gặt đã đến, ra đồng thôi”.

Chứng khoán vẫn tích cực

Sau khi VN-Index vượt ngưỡng 1,000 điểm, tâm lý thị trường được cải thiện, thanh khoản quay trở lại. Những ngày gần đây, tổng giá trị giao dịch trên 3 sàn chứng khoán đạt gần 5,000 tỷ đồng/phiên - tăng so với mức trung bình 9 tháng đầu năm là 4,592 tỷ đồng/phiên, theo thống kê của Vietstock.

Phân tích kỹ thuật cho thấy VN-Index đang trong xu hướng tăng, với các đường MA ngắn hạn cắt lên các đường MA trung và dài hạn và giá đang trên đường MA20 (màu xanh lá).

Về vĩ mô, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất hỗ trợ tích cực đối với TTCK Việt Nam. Việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tạm thời lắng xuống là thông tin tốt giúp bình ổn tâm lý của nhà đầu tư toàn cầu. Song song đó, tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang thuận lợi.

Đáng chú ý nhất, thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam được cho giúp dòng tiền quay lại với thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh tích cực năm 2019 của một số doanh nghiệp được công bố trước và sau Tết Nguyên đán sẽ hỗ trợ giá cổ phiếu của các doanh nghiệp này tăng lên.

Tận dụng xu hướng tăng

Nhờ kết quả kinh doanh tích cực trong 9 tháng đầu năm, nhóm ngân hàng, bất động sản được đánh giá thu hút dòng tiền và trở thành nhóm ngành dẫn dắt thị trường. Nhóm ngành điện cũng hưởng lợi nhờ nhu cầu điện trong nước gia tăng.

Tuy nhiên, không phải cổ phiếu nào thuộc nhóm ngành có triển vọng tích cực đều sẽ tăng giá. Trong giai đoạn từ nay đến sau Tết Nguyên đán, nhà đầu tư nên hạn chế đầu cơ và đánh giá doanh nghiệp kỹ càng trước khi mua vào cổ phiếu. Dòng tiền trên thị trường được dự báo sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và có khả năng vượt qua giai đoạn suy thoái tiềm tàng xảy ra. Các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư tham gia kiếm lời.

Thời điểm này, tâm lý của nhiều nhà đầu tư là muốn bảo toàn vốn và lợi nhuận hơn chấp nhận rủi ro, dù định giá chung của toàn thị trường ở mức thấp so với khu vực. Một số doanh nghiệp có tài sản tốt, lợi nhuận ổn định cũng bị đánh giá thấp vì không có thông tin mới nổi bật khiến dòng tiền chú ý.

Không ít câu chuyện của doanh nghiệp đã được đưa ra nhằm thu hút dòng tiền trong bối cảnh dòng tiền đang rời khỏi các cổ phiếu không có thông tin mới. Chẳng hạn, VCB ký thỏa thuận hợp tác với FWD, thương vụ hợp tác ngân hàng-bảo hiểm lớn nhất từ trước đến nay; MBB bán 7.5% cổ phần trong tháng 11/2019 với giá 30,000 đồng/cp, trong khi giá trên sàn khoảng 23,000 đồng/cp…

Với xu hướng tăng, nhà đầu tư có thể kỳ vọng kiếm lời trong giai đoạn từ nay đến sau Tết Nguyên đán. Trong dài hạn, nhà đầu tư cần theo dõi tình hình kinh tế và xu hướng tiếp theo của thị trường để có chiến lược phù hợp cho từng giai đoạn.

Kỳ vọng TTCK Việt Nam khởi sắc hơn trong hai tháng cuối năm, CTCK Rồng Việt (VDS) trong báo cáo chiến lược mới công bố khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu so với tiền mặt hoặc sử dụng ký quỹ trong danh mục để nắm bắt lợi nhuận trong giai đoạn xu hướng tăng.

Gia Nghi

Vietstock

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857