24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Mùa đại hội cổ đông trầm lắng

Chuyên mục: Chứng khoán
Mùa đại hội cổ đông trầm lắng

Hàng loạt nhà băng như Ngân hàng Quân đội (MB), Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng Á Châu, Techcombank… và các doanh nghiệp lớn đang phải thông báo đến cổ đông về việc lùi tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ), thay vì tháng 3, tháng 4, sẽ sang muộn nhất là cuối tháng 6. Chưa năm nào mùa đại hội lại trầm lắng và buồn tẻ như năm nay.

Ngày 25/3, Công ty cổ phần Nhựa Xanh An Phát (AAA) đã tổ chức ÐHCÐ với tất cả 29 người tham dự. Ðể đảm bảo cho việc tổ chức an toàn, Công ty đã yêu cầu cổ đông tham dự phải viết cam kết không di chuyển từ vùng dịch về trong vòng 14 ngày và có tình trạng sức khoẻ tốt, kèm theo các biện pháp phòng dịch theo Bộ Y tế.
Nếu AAA lùi lịch một chút, thì có thể sẽ không tổ chức được, vì mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng họp, trước hết là từ ngày 28/3 đến ngày 15/4.
Tại Ðại hội, ông Nguyễn Lê Trung, Tổng giám đốc AAA chia sẻ, đại dịch đang tác động rất lớn đến nền kinh tế nói chung và mỗi ngành nghề chịu những ảnh hưởng riêng.
Ðối với AAA, sản phẩm của Công ty là sản phẩm thiết yếu, liên quan tới lương thực, thực phẩm, nên ít chịu ảnh hưởng hơn so với nhiều ngành nghề khác.
Trong năm 2020, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng thị trường, trong đó chú trọng lĩnh vực xuất khẩu vào các thị trường tiêu thụ lớn ở châu Âu, châu Úc, Nhật Bản và Mỹ.
Ngày 30/3, Công ty cổ phần Nhiệt điện Phả Lại (PPC) sẽ tổ chức ÐHCÐ như kế hoạch, nhưng kèm theo các phương thức để đảm bảo an toàn cho cổ đông như Công ty tổ chức tại hội trường rộng, đủ để các cổ đông ngồi giữ khoảng cách 2 mét, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đi kèm.
Hơn nữa, với số lượng cổ đông đăng ký tham dự 18 người (bao gồm Ban điều hành), Công ty đảm bảo chấp hành quy định của Thủ tướng Chính phủ là không được tập trung quá 20 người, nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Năm 2020, PPC xây dựng kế hoạch 8.277 tỷ đồng doanh thu, tăng 1%; lợi nhuận trước thuế dự kiến gần 677 tỷ đồng, giảm gần 56% so với mức thực hiện năm 2019.
Trong năm nay, PPC dự kiến sản lượng điện sản xuất đạt 6,2 triệu kWh, trong đó 90% bán cho Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam (EVN).
Sự xuống cấp của một số tổ máy sẽ đòi hỏi công tác sửa chữa lớn cũng như chi phí sửa chữa tăng cao trong năm 2020.
Công ty đang chuẩn bị dòng tiền để phục vụ kịp thời cho chi phí sản - xuất kinh doanh với hiệu quả cao nhất và chuẩn bị vốn cho dự án Phả Lại 3, đẩy nhanh triển khai lập bổ sung quy hoạch nhà máy này trong Tổng sơ đồ điện VIII. Mặt khác, PPC lên kế hoạch sửa chữa trị giá 630 tỷ đồng và kế hoạch đầu tư gần 249 tỷ đồng.
Với những doanh nghiệp có số lượng cổ đông lớn tham dự thì việc tổ chức ÐHCÐ sẽ phải tạm hoãn.
Chẳng hạn, Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) lên kế hoạch tổ chức đại hội vào ngày 31/3, nhưng bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch REE cho biết, mặc dù đã chuẩn bị xong xuôi nhưng Công vẫn hoãn tổ chức để chấp hành quy định về phòng chống dịch.
Theo bà Thanh, đây là điều đáng tiếc khi lãnh đạo doanh nghiệp và các cổ đông đã sẵn sàng cho cuộc họp, nhưng việc hoãn cũng là hợp lý vì cộng đồng.
Năm 2020, REE đặt mục tiêu đạt doanh thu 5.965 tỷ đồng, tăng 23%; lợi nhuận sau thuế 1.620 tỷ đồng, giảm 1,2% so với năm 2019. REE dự kiến trình cổ đông thông qua việc tái cấu trúc mô hình quản trị, chuyển sang mô hình công ty Holdings.
Hiện REE quản lý trực tiếp 12 công ty thành viên và các khoản đầu tư tại 19 công ty liên danh, liên kết.
Công ty cho rằng, cách tổ chức quản lý trực tiếp hiện tại không phản ánh đầy đủ kết quả kinh doanh, hiệu quả, tiềm năng sinh lời của từng mảng hoạt động trên báo cáo tài chính hợp nhất.
Việc này dẫn tới các hạn chế về huy động vốn cũng như phát triển đầu tư nên cần thiết một cuộc tái cấu trúc. Mô hình công ty Holdings có thể giải quyết được vấn đề trên, nhưng hiện nay đó mới là ý tưởng của HÐQT.
Ðể đi tới quyết nghị và thực thi, REE cần tổ chức thành công ÐHCÐ theo Luật Doanh nghiệp, lắng nghe cổ đông và thống nhất ý kiến về sự chuyển đổi. Ðại hội, vì thế là niềm mong mỏi của cả DN và các cổ đông REE.
Hoàng Minh
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484