24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Phong

Một loạt nước công bố PMI về dưới 50 điểm do COVID-19 vì sản xuất thu hẹp

Chuyên mục: Tin quốc tế
Một loạt nước công bố PMI về dưới 50 điểm do COVID-19 vì sản xuất thu hẹp

Sau khi dịch COVID-19 diễn ra, các quốc gia bắt đầu công bố chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất (PMI) để đo lường trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Tuy nhiên, có một xu hướng thu hẹp khá hiện hữu.

Hiện tại, nhiều quốc gia lớn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đều công bố chỉ số PMI lần lượt là 40,3, 48,7 và 47,8. Điều này thể hiện sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Thông thường, chỉ số PMI phải trên 50 mới cho thấy quốc gia đang mở rộng sản xuất và dịch vụ.
Ngoài ra, có nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay như khu vực châu Âu, Đức, Pháp, Australia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam đang có chỉ số PMI dưới 50.
Điều này có thể nhận thấy dưới áp lực bất ổn từ dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp trong các quốc gia đang cho thấy sự thu hẹp trong việc sản xuất và cung cấp dịch vụ. Lực cầu yếu cũng là nguyên nhân khiến doanh nghiệp không muốn mở rộng ở thời điểm hiện tại.
Nếu như các chính phủ ở các quốc gia lớn không có các biện pháp cần thiết tại thời điểm này, thì rất khó có thể giúp khôi phục lại niềm tin, cũng như doanh nghiệp thay đổi chiến lược từ hạn chế sản xuất sang mở rộng như hiện nay.
Một loạt nước công bố PMI về dưới 50 điểm do COVID-19 vì sản xuất thu hẹp
Trước áp lực thu hẹp sản xuất hiện hữu, đặc biệt sau khi số liệu PMI được công bố, giới tài chính đang có những kỳ vọng nhất định và có cơ sở hơn buộc các chính phủ phải hành động. Mới đây, chủ tịch Fed đã phát đi thông điệp sẽ theo dõi diễn biến tiêu cực của dịch COVID-19 đối với kinh tế Mỹ và sớm có hành động.
Giới đầu tư đang đặt kỳ vọng Fed sẽ hành động nới lỏng tiền tệ, cũng như các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ sớm có những gói hỗ trợ tương tự.
Chỉ số chứng khoán Mỹ - Dow Jones sau khi giảm 12% trong tuần trước đã bắt đầu hồi phục và bật tăng 5,1% trong phiên 2/3/2020 sau khi có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất.
Như vậy, có thể thấy chỉ số PMI suy giảm về dưới 50 đang sẽ gây sức ép lên người điều hành chính sách phải sớm hành động. Đặc biệt là khu vực châu Á, nơi bị tác động mạnh nhất của dịch COVID-19.
Vũ Duy Bắc
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484