Moscow yêu cầu phương Tây tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga

24HMoney đã kiểm duyệt
Moscow yêu cầu phương Tây tạo điều kiện cho hoạt động xuất khẩu lương thực của Nga

Nông dân thu hoạch lúa mì trên một cánh đồng của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen nhằm giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Phó Vụ trưởng Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Nga, ông Ivan Nechaev cho biết gói thỏa thuận không chỉ cho phép xuất khẩu ngũ cốc từ 3 cảng của Ukraine mà còn quy định việc thúc đẩy xuất khẩu lương thực và phân bón của Nga ra thị trường toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Nechaev nêu rõ: "Chúng tôi kỳ vọng tất cả các điều khoản trong thỏa thuận sẽ được thực hiện đầy đủ và các nước phương Tây sẽ tạo điều kiện cần thiết để phân bón và lương thực của Nga tiếp cận thị trường toàn cầu”.

Trước đó, ngày 22/7, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ với Thổ Nhĩ Kỳ và Liên hợp quốc (LHQ) thỏa thuận về việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc cho các thị trường quốc tế qua Biển Đen nhằm giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Hoạt động chở ngũ cốc Ukraine từ các cảng ở Biển Đen bắt đầu vào ngày 1/8. Tuy nhiên, ông Nechaev nhấn mạnh chưa có một tàu nào chở ngũ cốc Ukraine cập bến các nước nghèo đói ở châu Phi hoặc Nam Á mà chủ yếu đến các cảng của các nước phương Tây.

Ngoài ra, các tàu chủ yếu chở ngô và dầu hướng dương chứ không phải lúa mì, qua đó đặt ra nghi ngờ về tính trung thực trong các tuyên bố của phương Tây cho rằng an ninh lương thực toàn cầu phụ thuộc vào thỏa thuận trên.

Nga và Ukraine là những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu thế giới. Cuộc xung đột tại Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga làm gián đoạn nguồn cung ngũ cốc, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt và có nguy cơ đẩy hàng triệu người ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới rơi vào cảnh đói ăn.

Theo BNews

NDH

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857