menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vương Tiến Thành

Mối duyên Arisaig Partners và Thế Giới Di Động (MWG)

Từng ‘hứa’ sẽ đầu tư dài hạn, Arisaig Partners gây chú ý khi không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam - CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG).

Tháng 4/2022, ngay sau khi các hạn chế đi lại được dỡ bỏ, ông Gordon Yeo và ông David Goh - những lãnh đạo cấp cao của Arisaig Partners – đã chọn Việt Nam là thị trường nước ngoài đầu tiên để ghé thăm.

Arisaig Partners là nhóm quỹ có thâm niên đầu tư vào các doanh nghiệp hàng tiêu dùng, bán lẻ. ‘Khẩu vị’ của nhóm chủ yếu là các doanh nghiệp đầu ngành, có thị phần lớn, sở hữu lợi thế cạnh tranh.

“Có rất ít lĩnh vực sở hữu tiềm năng sánh ngang với ngành bán lẻ hàng tạp hóa ở các thị trường mới nổi”, nhóm nghiên của của Arisaig Partners cho biết trong báo cáo phát hành hồi tháng 7/2022. Báo cáo cũng đánh cao tiềm năng tăng trưởng của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã CK: MWG), đặc biệt là ở mảng bán lẻ của chuỗi Bách Hóa Xanh.

Đáng chú ý, tại báo cáo này, nhóm nghiên cứu của Arisaig Partners khẳng định quỹ ‘không có tư duy giao dịch cổ phiếu’. Thay vào đó, quỹ đầu tư vào các doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự, với tư duy sẽ nắm giữ các khoản đầu tư này trong nhiều thập kỷ khi họ nắm bắt được cơ hội lâu dài ở các thị trường mới nổi.

Hồi tháng 5/2023, phát biểu tại hội nghị dành cho các quỹ phòng hộ được tổ chức tại Sohn Hong Kong, ông Gordon Yeo – đồng Giám đốc điều hành (co-CEO) của Arisaig Partners, vẫn bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của Thế Giới Di Động và cho biết doanh nghiệp bán lẻ tại Việt Nam đã chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi.

Tuy vậy, từ trung tuần tháng 4/2023 đến nay, Arisaig Asian Fund Limited - quỹ thành viên của Arisaig Partners - đã bán ròng hơn 53 triệu cổ phiếu MWG. Mới đây, Arisaig Asian Fund Limited cho biết đã bán ra 114.000 cổ phiếu MWG. Giao dịch này khiến tỷ lệ sở hữu của nhóm Arisaig Partners tại Thế Giới Di Động giảm xuống còn 4,997% vốn điều lệ, qua đó không còn là cổ đông lớn kể từ ngày 14/11/2023.

MWG từng là một trong những cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm. Thậm chí, để sở hữu cổ phiếu này, nhà đầu tư ngoại từng phải mua lại với mức giá chênh (premium) hàng chục phần trăm so với giá thị trường.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng hở ‘room’ ngoại của MWG diễn ra thường xuyên hơn. Một phần do kết quả kinh doanh ảm đạm của doanh nghiệp bán lẻ này sau 9 tháng đầu năm 2023.

"Ai có niềm tin sẽ bình tâm, tin tưởng vào hoạt động tái cơ cấu của công ty và coi đây là cơ hội để mua vào. Còn ai không đủ niềm tin với doanh nghiệp thì có thể bán ra", Chủ tịch MWG Nguyễn Đức Tài cho biết như vậy tại buổi họp cập nhật kết quả kinh doanh quý 3/2023.

Người đứng đầu MWG nhấn mạnh, việc khối ngoại rời đi và giá cổ phiếu giảm sâu như một cơ hội, vì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ trải qua thời điểm khó khăn, thách thức lòng tin của nhà đầu tư.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại