24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Giang

Mất tiền vào “Room VIP” chứng khoán, nhà đầu tư vẫn thua lỗ với “siêu phẩm” được phím

Chuyên mục: Chứng khoán
Mất tiền vào “Room VIP” chứng khoán, nhà đầu tư vẫn thua lỗ với “siêu phẩm” được phím

Nhà đầu tư cần hết sức cảnh giác trước những chiêu trò lôi kéo, hô hào từ các đội nhóm để tránh mất tiền không đáng trên thị trường chứng khoán.

Không học kinh tế cũng không hoạt động trong ngành tài chính, tôi là một “tay mơ” đúng nghĩa tham gia thị trường chứng khoán với giấc mơ làm giàu nhanh. Mới tham gia thị trường từ đầu năm 2021 nhưng tính cả thời gian tìm hiểu cũng “ngót nghét” một năm.
Đáng tiếc, những thứ tôi tập trung tìm hiểu về chứng khoán không phải là phân tích cơ bản (vĩ mô, ngành, doanh nghiệp,...) hay phân tích kỹ thuật (chart, nến, chỉ báo,...) mà tìm lại những “siêu phẩm” trong quá khứ, cổ phiếu nào từng tăng bằng lần, thậm chí hàng chục lần.
Với hy vọng may mắn bắt được vàng, tôi bắt đầu dành nhiều thời gian để lang thang các diễn đàn, các đội nhóm để tìm “game”. Tham gia thị trường vào đúng thời điểm sôi động nhất, không khó để tìm thấy các nhận định, khuyến nghị thậm chí hô hào về cổ phiếu này, cổ phiếu kia, về thị trường, về VN-Index, về gấp mất lần tài khoản chỉ sau một thời gian ngắn... trên khắp mạng xã hội.
Những bài viết, topic kiểu phân tích doanh nghiệp chi tiết nhưng upside trong ngắn hạn không ấn tượng như mong đợi tôi đều lướt qua khá nhanh và chẳng mấy quan tâm. Thứ thực sự thu hút tôi là những post dạng như “Siêu phẩm tăng bằng lần trong vài tháng tới”, “X10 tài khoản với cổ phiếu ABC”, “Hàng về hết tay lái, cổ phiếu XYZ trần cả tháng”,....
Tôi vô tình thấy một cổ phiếu penny đã trần được 5 phiên được bàn tán nhiều trên các diễn đàn. Xuôi theo những hô hào x5, x10 tài khoản, tôi đánh liều đu theo và sau 3 phiên liên tục đua lệnh giá trần cuối cùng tôi cũng có hàng. Thật đen đủi, ngày tôi mua được lại là ngày cổ phiếu đó “quay xe” bắt đầu giảm triền miên. Tôi buộc phải cắt lỗ dù số tiền không nhiều vì chỉ dám đi một phần tiền thăm dò.
Sau cú ngã, tôi đổi chiến thuật sang mua các cổ phiếu đi ngang với giá “bèo” từ khá lâu để tránh bị đu đỉnh như trước nhưng kết quả cũng không khá khẩm hơn là mấy. Được quảng cáo trên diễn đàn là tích lũy chặt vùng đáy, sẽ sớm nhân đôi, lúc tăng không có hàng mua múc,... tôi nằm cả tháng với cổ phiếu này nhưng tài khoản vẫn không “nhúc nhích”.
Đúng là chẳng có bữa trưa nào miễn phí, game mà ai cũng cũng biết thì chẳng đến lượt mình. Tôi bắt đầu chú ý hơn đến lời mời gọi tham gia các “Room VIP” nhưng vẫn phần nào đó hoài nghi.
Tôi vô tình đọc được một bài viết của một tài khoản facebook có khá nhiều lượt theo dõi với đại ý dạy cách lãi bằng lần trên sàn chứng khoán, khoe đánh mấy vòng một cổ phiếu A nào đó mà lần nào cũng lãi trên dưới 100% kèm theo nhiều bình luận tung hô phía dưới.
Tôi cũng như một số người khác trong room cũng được phím khá nhiều “hàng nóng”. Tương tự “bìm bịp” công khai ngoài các diễn đàn, các mã được phím đều đã chạy được một đoạn khá dài nhưng điểm khác biệt là chủ room lại thường có hàng từ chân sóng. Khi tôi hỏi vì sao không báo mua từ sớm thì nhận được câu trả lời “khá logic” rằng “tay to” nên phải đi tiền trước.
Với lời hứa hẹn còn tăng mạnh, tôi cũng chấp nhận bỏ qua. Nhưng rồi cổ phiếu được phím còn chưa tăng bao nhiêu, chủ room đã khoe cầm hàng “hot” khác và lại hô hào đu theo. Không ít người tiếp tục bơm tiền múc “siêu phẩm” mới đương nhiên có cả tôi. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, chủ room vẫn cứ khoe lãi lớn hết cổ phiếu này đến cổ phiếu khác còn các thành viên bị xoay như chóng chóng nhưng chẳng lãi được nhiều do mã này đập mã kia.
Sang đến tháng 7, thị trường điều chỉnh sâu kéo theo các mã đầu cơ cũng đồng loạt giảm sâu. Nhóm vẫn phím hàng nhưng số mã thắng không nhiều thay vào đó các game bị lỗ ngày càng nhiều. Các thành viên bắt đầu phàn nàn nhiều hơn nhưng chỉ nhận lại được câu trả lời “nhóm chỉ khuyến nghị chứ không chịu trách nhiệm với các quyết định mua bán của anh/chị”. Chủ room sau đó cũng ngày càng ít tương tác bỏ lại các thành viên dần chán nản và lần lượt rời nhóm.
Tôi cảm thấy như bị lừa và đành chấp nhận mất tiền cho việc không đáng. Đây có lẽ là bài học đắt giá không chỉ cho riêng tôi mà còn cho cả các nhà đầu tư khác để tránh rơi vào tình cảnh tương tự.
Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đáy Covid thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các nhà đầu tư mới. Kéo theo đó, các đội nhóm lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của các nhà đầu tư để trục lợi, cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà đầu tư cần cảnh giác trước những chiêu trò lôi kéo, hô hào và những thông tin không được kiểm chứng để tránh mất tiền không đáng.
Bài viết là chia sẻ của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán được BizLIVE ghi nhận. Trong bối cảnh VN-Index lập đỉnh, thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư F0, BizLIVE đăng tải những chia sẻ của các nhà đầu tư trên thị trường về kinh nghiệm, bài học trong đầu tư. Bài viết, thông tin xin gửi về địa chỉ thuky@bizlive.vn.
Thanh Hà (ghi)
Bizlive
28 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484