menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Hướng

Mặc khối ngoại xả, nhà đầu tư nội "cân tất" phiên cuối năm

Thị trường đã đảo chiều kịp thời đúng phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết, nhanh chóng xóa đi những ức chế và lo lắng hôm qua. Nếu không có diễn biến này, Tết hẳn sẽ kém vui và nhất là thiếu đi câu chuyện rôm rả cần thiết

Chứng khoán Việt Nam hôm nay đã trở lại đồng điệu với các thị trường thế giới khi tăng trong bối cảnh chứng khoán Mỹ, châu Âu và châu Á đều tích cực.

Thị trường quay lại tăng trong phiên hôm nay, mở đầu phiên đã có nhịp tăng trên 11 điểm. Dù sau đó, lực bán mạnh đưa chỉ số giảm xuống dưới tham chiếu nhưng nhờ tiền vào mua kéo mạnh ở các bluechips đưa thị trường hồi phục trở lại.

Sắc xanh càng lúc càng lan tỏa dần cho đến cuối phiên chiều, chỉ số liên tục tăng và lập nên các mức đỉnh mới trong ngày. Sau phiên bán mạnh hôm qua, nhà đầu tư quay trở lại tranh mua cổ phiếu giá xanh, dòng tiền mới lan tỏa khắp các nhóm ngành, đẩy số lượng mã tăng và tăng trần lấn át sắc đỏ. Tính đến cuối phiên, cả 2 sàn có 547 mã tăng, 41 mã trần trong khi chỉ có 94 mã giảm giá.

Thị trường hôm nay khiến cho những nhà đầu tư vội cut-loss hôm qua phải ngậm ngùi bởi hầu hết các mã trong phiên đều có một phiên tăng rất tích cực.

Biến động mạnh trong phiên sáng song tới chiều đà tăng của VIC đã ổn định hơn. Với mức tăng hơn 5,05%, cổ phiếu này đóng góp lớn cho thị trường khi kéo chỉ số tăng hơn 4,5 điểm. Bộ đôi HAG - HNG cũng tăng giá ấn tượng trong phiên hôm nay, HAG tăng 5,31% còn HNG thậm chí còn tăng trần.

Nhóm ngân hàng tăng tốt trong phiên với nhiều mã tăng trên 3% như CTG, MBB, ACB, VIB. Dù là một phiên thanh khoản thấp song nhiều mã ngân hàng vẫn được ưa chuộng và giao dịch lớn như STB, TCB, MBB, BPB, LPB, SHB với khối lượng khớp trên 10 triệu đơn vị. VPB thậm chí còn tăng trần.

Mặc khối ngoại xả, nhà đầu tư nội "cân tất" phiên cuối năm

Sắc xanh phủ thị trường hôm nay

Đà tăng của nhóm ngân hàng kết hợp cùng đà tăng từ phía cổ phiếu bán lẻ tiêu dùng, dệt may và chứng khoán tác động tích cực lên chỉ số. Nhóm cổ phiếu chứng khoán xanh mướt cùng nhiều mã dệt may, hàng bán lẻ tiêu dùng như GMC, EVG, MSH, DGW,… tăng kịch trần khiến tâm lý nhà đầu tư hưng phấn hơn. Theo đà này, nhiều mã penny cũng được kích thích tăng trần như HQC, ITA, DLG, PXT…

Các cổ phiếu trụ tiếp tục đóng góp lớn trong việc kéo thị trường với chỉ số Vn30 tăng trên 3%. Giá trị khớp lệnh trên cả hai sàn hôm nay đạt 12.816 tỷ đồng, riêng trên HSX khớp hơn 11.559 tỷ đồng. Thanh khoản hôm nay mặc dù giảm mạnh so với phiên hôm qua, song tiền vào mua mạnh khiến thị trường ngày giao dịch cuối cùng của năm âm lịch vẫn chốt bằng một phiên tăng giá ấn tượng.

Diễn biến của nhà đầu tư nội trái ngược hẳn với tâm lý của khối ngoại khi khối này tiếp tục bán ròng trên cả hai sàn. Trên HSX, khối này bán ra hơn 2.146 tỷ đồng, tổng giá trị bán ròng đạt 494 tỷ trong khi trên HNX, khối này bán ra hơn 17 tỷ đồng.

Ở chiều bán ra, khối ngoại cũng xả mạnh MBB, HPG và VRE với khối lượng trên 2 triệu đơn vị bất chấp diễn biến tích cực của những cổ phiếu này hôm nay. VCB có giá trị bán ròng lớn nhất với 184 tỷ đồng. Bất chấp áp lực bán lớn của khối này, nhà đầu tư trong nước vẫn sẵn sàng mua vào mạnh và đẩy giá lên thành công: MBB tăng 3,56%, HPG tăng 2,2%, VRE tăng 2,1%, SSI tăng 3,76%, VCB tăng 3,29%, CTG tăng 3,96%... Đây là các cổ phiếu bị bán ròng hàng triệu đơn vị.

Dòng tiền nội tích cực trở lại phản ánh tâm lý lạc quan hơn của nhà đầu tư với triển vọng thị trường sau Tết Nguyên đán trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát và thông tin thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine Nanocovax tạo miễn dịch tốt.

Chốt phiên cuối năm, tâm lý tích cực lan tỏa trên cả 2 sàn với VN-Index tăng 31,75 điểm tương đương mức tăng 2,93% lên 1.114,93 điểm; HNX-Index tăng 4,14 điểm (+1,87%) lên 224.90 điểm.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại