menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Hải Vân

Lừa 15 người đi lao động Hàn Quốc, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng

Ngày 23/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã điều tra, làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Phạm Thị Lê Thanh (SN 1977, trú tại huyện Kiến Thuỵ, TP Hải Phòng).

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định, Thanh đã nhận hồ sơ, chiếm đoạt của 15 người lao động, với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Kể lại sự việc xảy ra, anh T.T.H (trú tại Hà Nội), nạn nhân của vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho biết: Khoảng tháng 6/2022, do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, anh được một người môi giới cho biết có hai gói đi lao động là E8 và E9 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (lao động thời vụ), nếu nộp hồ sơ thì đi ngay; mức kinh phí là 250 triệu đồng, không cần học tiếng hay phải học gì khác…

Cũng theo lời đối tượng thì anh chỉ phải nộp trước số tiền đặt cọc là 35 triệu đồng, số còn lại khi nhận được visa và bay sẽ thanh toán. Khoảng gần 1 tháng sau đó, anh T.T.H nhận được lời mời tham gia vào nhóm zalo có tên “Nhóm Lá Bay Ngày 26-27/7”.

Qua nhóm Zalo, người phụ nữ tên là Thanh, trưởng nhóm có trao đổi rằng nếu muốn làm thủ tục, hồ sơ nhanh, tháng 7/2022 sẽ bay thì phải nộp thêm chi phí là 3 triệu đồng. Tin vào lời nói của đối tượng, anh T.T.H đã chuyển vào tài khoản của Thanh số tiền trên.

Ngày 26/7/2022, Thanh thông báo trên nhóm, tất cả các lao động sẽ bay sang Hàn Quốc; có gửi kèm theo danh sách những người được bay. Song khi anh T.T.H và những người khác còn chưa kịp vui mừng thì cùng ngày hôm đó, đối tượng lại thông báo hoãn, với lý do bên Hàn Quốc đang COVID. Đồng thời, tiếp tục trì hoãn mọi người trong nhóm đến tháng 8/2022 sẽ nhận visa và ký kết hợp đồng để bay sang Hàn Quốc lao động.

Ngày 18/8/2022, người phụ nữ tên Thanh yêu cầu anh T.T. H cùng các lao động khác đến Trung tâm xuất khẩu lao động tại Hà Nội để nhận visa và hợp đồng lao động. Song khi anh T. T. H cùng một số người đến thì người phụ nữ này lại cho biết chưa lấy được visa và hợp đồng lao động rồi lại tiếp tục hứa hẹn…

Ngày 14/9/2022, anh T.T.H cùng một số người lên sân bay Nội Bài. Khi ấy, nạn nhân T.T. H và những người trong nhóm vô cùng vui mừng nhưng một lần nữa họ lại thất vọng. Sau cả một ngày chờ đợi mệt mỏi tại sân bay, họ nhận được tin nhắn từ chị Thanh chia sẻ trong nhóm nói rằng Bộ Lao động làm nốt thủ tục hồ sơ sẽ ra nhưng đến muộn. Nhưng sau đó, Thanh không đến và các trường hợp có nhu cầu đi xuất khẩu lao động cũng không nhận được visa… Đối tượng Thanh sau đó tiếp tục hứa hẹn, xin khất 1 tháng tức là đến ngày 23/10/2022 sẽ có visa và hợp đồng lao động để bay, nếu không bay được thì ai muốn rút hồ sơ thì sẽ cho rút và thanh toán gấp đôi số tiền đã nộp. Nhưng đến ngày đó, Thanh vẫn không thực hiện như đã hứa rồi lại tiếp tục hẹn đến đầu tháng 11/2022 sẽ bay nhưng vẫn không bay được như hứa hẹn.

Ngày 5/11/2022, Thanh gọi điện cho biết nếu đi theo diện lao động sẽ không đi được. Nếu muốn đi thì chuyển sang diện nhà sư (người tu hành) thì nộp thêm 15 triệu đồng, tôi đồng ý và chuyển vào tài khoản của Thanh số tiền trên. Sau khi nộp tiền, chị Thanh gọi điện thoại cho tôi thông báo ngày 12/11/2022 sẽ bay vào trong TP. Hồ Chí Minh để sang Hàn Quốc...

Ngày 12/11/2022, tôi bay vào TP. Hồ Chí Minh thì Thanh có bảo thuê nhà nghỉ chờ Thanh 1 vài ngày để Thanh hoàn tất hồ sơ bay vào để bay cùng đoàn, sau đó sẽ vào gặp tại TP. Hồ Chí Minh... Sau đó, mọi người liên lạc với Thanh nhưng không được. Vì thế, tôi cùng mọi người mua vé máy bay quay lại Hà Nội…anh T.T.H bức xúc kể lại.

Sau khi nhận được đơn trình báo của người bị hại, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành xác minh thông tin. Căn cứ kết quả xác minh, tố giác về tội phạm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Lê Thanh về hành vi phạm tội trên.

Lừa 15 người đi lao động Hàn Quốc, chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng
Đối tượng Phạm Thị Lê Thanh.

Quá trình điều tra xác định, mặc dù không ký kết hợp đồng cung cấp lao động hay nhận ủy quyền tuyển dụng cho bất kỳ công ty nào ở Hàn Quốc; không có chức năng, nhiệm vụ tuyển dụng đưa người lao động từ Việt Nam sang Hàn Quốc, song do cần tiền sử dụng cá nhân từ tháng 6/2022 đến tháng 11/2022, Thanh đã đưa ra thông tin gian dối về việc có khả năng đưa được người lao động sang làm việc tại Hàn Quốc theo diện ngắn hạn E8 (3 năm 10 tháng) và diện dài hạn E9 (4 năm 10 tháng) của Bộ Lao động thương binh và xã hội, với chi phí trọn gói là 100 triệu đồng/1 người; đặt cọc trước số tiền là 35 triệu đồng, người lao động chỉ cần nộp hộ chiếu gốc và gửi ảnh chụp căn cước công dân.

Đối tượng Thanh hứa hẹn có trách nhiệm làm toàn bộ thủ tục, thời gian đi ngay trong tháng 7/2022, chậm nhất là sau 2 tháng nếu không đi được Thanh có trách nhiệm trả lại tiền đặt cọc, hồ sơ và hộ chiếu, làm cho nhiều người tin là thật đã nộp hồ sơ và tiền cho Thanh. Sau đó, thông qua hai môi giới, Thanh đã nhận hồ sơ và tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng của 15 người có nhu cầu đi lao động, hiện đang cư trú tại các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thái Bình.

Sau khi nhận tiền của các lao động Thanh đã chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả