Lý do bong bóng tài chính tiếp tục phình to bất chấp mọi lời cảnh báo
Lịch sử chứng minh: Cảnh báo không bao giờ đủ để chặn bong bóng đầu cơ
Các chuyên gia Phố Wall đang tranh luận gay gắt về khả năng tồn tại của bong bóng trí tuệ nhân tạo (AI). Dù nhiều người cho rằng “nếu ai cũng biết có bong bóng thì bong bóng không thể tồn tại”, lịch sử cho thấy bong bóng vẫn có thể phình to bất chấp cảnh báo, như thời kỳ dot-com 1999–2000.
Khi đó, nhà đầu tư đổ xô mua cổ phiếu chỉ vì sợ bỏ lỡ cơ hội và tin rằng sẽ có “kẻ ngốc hơn” sẵn sàng trả giá cao hơn. Nguồn cung cổ phiếu khan hiếm khiến phe bán khống không thể can thiệp, góp phần đẩy giá lên cao.
Hiện tượng này đang lặp lại với cơn sốt AI, khi OpenAI – chưa niêm yết và không thể bán khống – đạt định giá gấp 38 lần doanh thu. Nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp dù lo ngại nhưng vẫn phải chạy theo đám đông để không bị thua kém thị trường.
Liệu bong bóng AI có thật hay không vẫn chưa rõ, bởi chỉ khi nó vỡ, câu trả lời mới được xác nhận.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay

Bàn tán về thị trường