menu
Lấy ý kiến sửa Luật Đất đai 2024 sau 1 năm thực thi
Minh Nhật
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Lấy ý kiến sửa Luật Đất đai 2024 sau 1 năm thực thi

Theo Tuổi Trẻ, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chính thức gửi dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2024 đến một số đơn vị để lấy ý kiến đóng góp trước khi trình lên Quốc hội tại kỳ họp thứ 10.

Theo như nội dung của tờ trình, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhận định sau một năm thi hành Luật Đất đai 2024, ngoài những kết quả đã đạt được vẫn còn nhiều vướng mắc cần tiếp tục được nghiên cứu và sửa đổi. Cụ thể:

Tại tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sau một năm thi hành Luật Đất đai 2024, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập phát sinh từ thực tiễn, đòi hỏi phải tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh cho phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Một trong những điểm nghẽn lớn là hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Theo quy định hiện hành, các địa phương phải lập kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện. Quy trình này bị đánh giá là làm tăng thủ tục hành chính, kéo dài thời gian tiếp cận đất và chậm đưa đất vào sử dụng. Mặc dù Luật Đất đai mới đã cho phép nơi có quy hoạch đô thị hoặc nông thôn được sử dụng ngay quy hoạch này thay cho quy hoạch sử dụng đất riêng, tuy nhiên trên thực tế, tỷ lệ phủ kín quy hoạch đô thị – nông thôn còn thấp, nhiều nơi chưa bao phủ toàn địa giới hành chính, dẫn đến chồng chéo, lãng phí.

Bộ cũng nêu rõ những bất cập trong hình thức giao đất, cho thuê đất. Hiện việc lựa chọn nhà đầu tư chủ yếu thông qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu, theo quy định pháp luật về đấu giá, đấu thầu.

Tuy nhiên, trình tự thủ tục phức tạp khiến thời gian chuẩn bị kéo dài, trong khi nhiều trường hợp vẫn không chọn được nhà đầu tư đủ năng lực, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án và hiệu quả sử dụng đất.

Đối với các dự án quy mô lớn, có vai trò thúc đẩy phát triển địa phương hoặc khu vực, yêu cầu nhà đầu tư có năng lực vượt trội, nhưng cơ chế đấu thầu hiện tại lại không tạo điều kiện tuyển chọn đúng đối tượng, kéo dài quá trình triển khai.

Một điểm nghẽn khác là quy định bắt buộc đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất trụ sở, đất thu hồi từ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, kể cả các trường hợp được miễn giảm tiền sử dụng đất.

Bộ cho rằng điều này gây tốn thời gian, tăng chi phí tuân thủ và đặc biệt bất lợi cho các dự án thuộc danh mục ưu đãi đầu tư đang cần sử dụng các quỹ đất này trong bối cảnh mô hình chính quyền 2 cấp và thực hiện sáp nhập đơn vị hành chính.

Ngoài ra, luật hiện hành chưa có quy định về thu hồi đất phục vụ các dự án đặc thù như trung tâm tài chính quốc tế, khu thương mại tự do, dự án chiến lược đối ngoại, dự án cấp bách phục vụ nhiệm vụ chính trị… gây khó khăn trong triển khai thực tế.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Từ khóa liên quan

Bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề

Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay