24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Như Hoa
Nước khác

Làn sóng nhà đầu tư cá nhân vẫn không ngừng dâng cao trên thị trường chứng khoán Mỹ

Chuyên mục: Chứng khoán
Làn sóng nhà đầu tư cá nhân vẫn không ngừng dâng cao trên thị trường chứng khoán Mỹ

Các nền tảng giao dịch chứng khoán online thu hút được số lượng lớn người dùng đang tạo ra cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư cá nhân thể hiện sức mạnh của mình trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo công ty chứng khoán JMP Securities, số lượt tải ứng dụng giao dịch chứng khoán của các công ty môi giới chứng khoán online lớn tại Mỹ tiếp tục gia tăng trong những tháng gần đây, vượt xa số lượng của năm ngoái.
Riêng ứng dụng Robinhood được giới trẻ ưa chuộng đạt số lượt tải lên tới 2.1 triệu trong tháng 2 năm nay, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này kém xa so với hồi tháng 1 khi số lượt tải ứng dụng Robinhood đạt tới 3,6 triệu.
Với các ông lớn khác như Fidelity, E-trade, TD Ameritrade, Coinbase và Webull tình hình cũng diễn ra tương tự.
“Chúng tôi cho rằng số lượt tải App giao dịch chứng khoán và số lượng tài khoản được kích hoạt vẫn duy trì ở mức cao hơn so với trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Đồng thời, số lượt giao dịch của nhà đầu tư cá nhân cũng tăng lên một cách vững chắc theo thời gian”, Devin Ryan, chuyên gia phân tích của JMP cho biết.
Số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên một cách nhanh chóng khi xuất hiện làn sóng miễn giảm phí giao dịch hồi năm 2019.
Sự biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 cũng góp phần tạo ra một làn sóng nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
Những nhân tố như: làm việc tại nhà do phải giãn cách xã hội, tiền cứu trợ của chính phủ liên bang và tỷ lệ tiết kiệm cao hơn của người dân trong những năm gần đây, cộng với những nền tảng mạng xã hội như Reddit, đã thúc đẩy hàng triệu nhà đầu tư mới tham gia thị trường.
Nghiên cứu của JMP cũng chỉ ra rằng lượng traffic trên website của các công ty môi giới chứng khoán online lớn liên tiếp thiết lập những kỷ lục mới. Điều này cho thấy nhà đầu tư cá nhân hiện đang giao dịch rất thường xuyên.
“Đây là cơ hội lớn để các công ty chứng khoán thúc đẩy giao dịch của nhà đầu tư”, ông Ryan cho hay.
Sức mạnh của nhà đầu tư cá nhân hiện nay ở mức nào?
Các nhà đầu tư tổ chức có lẽ nên bắt đầu quan tâm tới những nhà đầu tư nhỏ lẻ từ thời điểm này đi là vừa, bởi sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường chứng khoán.
Bằng việc sử dụng dữ liêu lớn (big data), các chuyên gia của Goldman Sachs đã chỉ ra rằng tổng giá trị giao dịch lô nhỏ - nhân tố để xác định giao dịch của nhà đầu tư cá nhân – đã tăng 85% trong năm qua, biến nhà đầu tư nhỏ lẻ trở thành một lực lượng ngày càng có nhiều sức mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Phó giám đốc bộ phận giao dịch và chứng khoán phái sinh của Charles Schwab, ông Randy Frederick, cũng nhận định: “Số lượng nhà đầu tư cá nhân ngày càng tăng và tỷ trọng giao dịch của họ trong tổng giá trị giao dịch thị trường cũng ngày càng lớn”.
Chiến lược gia trưởng bộ phận cổ phiếu của Goldman Sachs David Kostin cho rằng, với khoản tiết kiệm lên tới 1.500 tỷ USD của các hộ gia đình Mỹ hiện nay (con số này được dự báo sẽ tăng lên mức 2.400 tỷ USD vào giữa năm 2021) thì giao dịch của khối nhà đầu tư cá nhân sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.
Ông Kostin phân tích: “Với việc lãi suất giảm về mức gần bằng 0 như hiện nay và sẽ vẫn còn tiếp tục trong nhiều năm nữa, các nhà đầu tư cá nhân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục đổ tiền vào các thị trường tài sản như thị trường cổ phiếu bởi chúng có tiềm năng mang lại tỷ suất lợi nhuận cao”.
Chuyên gia này còn cho rằng các hộ gia đình Mỹ sẽ là nguồn cầu lớn cho thị trường cổ phiếu Mỹ trong năm nay do tăng trưởng kinh tế Mỹ được dự báo sẽ sáng sủa trong thời gian tới. Goldman Sachs dự báo nhu cầu đầu tư cổ phiếu của các hộ gia đình Mỹ sẽ đạt 350 tỷ USD trong năm nay thay vì mức 100 tỷ USD như dự báo trước đó.
Mức tăng này phản ánh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn, tiền cứu trợ của chính phủ liên bang và hoạt động đầu tư của nhà đầu tư cá nhân gia tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm nay.
Các chuyên gia chứng khoán Mỹ nhận định rằng, một phần của khoản cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của chính phủ Mỹ dự kiến được thông qua vào tuần này sẽ chảy vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới.
Huy Nguyễn
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484