menu
24hmoney
copy link Copy link
Nguyễn Ngọc Mai
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu Mới
Bộ lọc tín hiệu

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs chỉ ra có tới 300 triệu công việc toàn thời gian trên toàn thế giới có thể được tự động hóa theo một cách nào đó nhờ những công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất tạo ra các nền tảng như ChatGPT.

Làn sóng AI mới nhất có thể đe dọa công việc của 300 triệu người

Biểu tượng GPT-4 của Công ty OpenAI. Ảnh: OpenAI/TTXVN

Dẫn một báo cáo của ngân hàng đầu tư đa quốc gia công bố ngày 26/3, đài truyền hình CNN đưa tin 18% công việc trên toàn cầu có thể được vi tính hóa và xu hướng này tác động đối với các nền kinh tế tiên tiến sâu rộng hơn so với các thị trường mới nổi.

Một phần nguyên nhân khiến các nhà phân tích đưa ra dự đoán này là do những người lao động trí óc được cho là đứng trước nhiều rủi ro bị thay thế hơn những người lao động chân tay. Các nhà kinh tế cho biết các nhân viên hành chính và luật sư dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trong khi đó, với các công việc đòi hỏi thể chất hoặc hoạt động ngoài trời như xây dựng và sửa chữa sẽ ít bị tác động hơn.

Goldman Sachs ước tính tại Mỹ và châu Âu, khoảng 2/3 công việc hiện tại có thể tự động hóa bằng AI ở một mức độ nào đó và có tới 1/4 tổng số công việc có thể được thực hiện hoàn toàn bởi AI.

Các nhà kinh tế nhận định: "Nếu trí tuệ nhân tạo thực sự mang lại những khả năng như đã hứa hẹn, thì thị trường lao động có thể gặp gián đoạn đáng kể”.

Một trong những công cụ thành công mới đây dựa trên AI là ChatGPT, phần mềm tương tác chatbot gây bão trên toàn thế giới sau khi ra mắt hồi tháng 11/2022.

ChatGPT, với khả năng trả lời thắc mắc và viết luận, viết code và lời bài hát, đã khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về cách mọi người nên làm việc hàng ngày.

Tháng 3 vừa qua, nhà phát triển OpenAI đã tiết lộ phiên bản mới nhất của phần mềm này là GPT-4. Nền tảng đã nhanh chóng gây ấn tượng với những người dùng ban đầu nhờ khả năng đơn giản hóa mã hóa, nhanh chóng tạo một trang web từ một bản phác thảo đơn giản và vượt qua các kỳ thi trong các trường đại học với số điểm cao.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs bày tỏ lo ngại sử dụng công nghệ AI như vậy có thể sẽ dẫn đến thực trạng mất việc làm. Nhưng họ lưu ý rằng lịch sử đã chứng sự xuất hiện của những công nghệ ban đầu được tạo ra để thay thế con người sau một thời gian dài lại tạo ra tăng trưởng việc làm.

Theo các nhà phân tích, trong khi nơi làm việc có thể thay đổi, việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu thêm 7% mỗi năm trong một thập kỷ.

Goldman Sachs giải thích: “Mặc dù tác động của AI đối với thị trường lao động có thể là đáng kể, nhưng hầu hết các công việc và ngành công nghiệp sẽ chỉ tự động hóa một phần và do đó AI sẽ đóng vai trò hỗ trợ, bổ sung thay vì thay thế hoàn toàn nhân lực. Phần lớn người lao động sau khi tự động hóa một phần sẽ tìm được và khai thác khả năng mà chưa được giải phóng trước đây, từ đó giúp nâng cao chất lượng sản xuất và tăng sản lượng”.

Sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và tăng năng suất lao động giống như những gì đã xảy ra sau sự xuất hiện của các công nghệ đa năng trước đó như động cơ điện và máy tính cá nhân.

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
5 Yêu thích
3 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài liên quan
Bài viết hay của chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699 - 0983.267.857

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại