menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Vũ Anh Tuấn Pro

Làm gì khi thị trường điều chỉnh?

Trong niềm hân hoan về về việc Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam, từ truyền thông đến các thống kê lịch sử đều tung hô và cho rằng nhờ câu chuyện đó mà Thị trường Chứng khoán (TTCK) chỉ có 1 cửa duy nhất là tăng điểm mà thôi. Tuy nhiên sự thật phũ phàng cho các Nhà đầu tư (Ndt) lại là 1 phiên giảm bất ngờ gần 18 điểm của Vnindex.


Vậy chúng ta nên làm gì trong trường hợp này?

1, Đừng cố đi tìm lý do

Mình biết phần lớn Ndt sau 15h hôm nay sẽ đi tìm tin tức, hỏi bạn bè, người tư vấn xem lý do vì sao mà TT điều chỉnh.

So sánh vui thì nó giống như bạn đang đi ngoài đường thì trời đổ mưa, lúc đó thay vì tìm chỗ trú thì bạn hỏi mọi người xung quanh xem vì sao lại mưa thế.

Nghe đã thấy dở rồi đúng không :)) Thực tế việc đầu tư cũng chỉ cần đơn giản vậy, khi xuất hiện “cơn mưa” (nhịp điều chỉnh), thì việc bạn cần làm ngay lập tức đó là xử lý danh mục của mình, “tránh bị ướt”, chứ không phải cố gắng đi tìm lý do của “cơn mưa”.

Từ đó chúng ta sẽ có bước thứ 2.

2, Xem lại chiến lược đầu tư

Ở bước này thì bạn cần có chiến lược đầu tư trước khi nhịp chỉnh diễn ra (tôi mua vì lý do gì, bao giờ bán, khoản lỗ tối đa tôi có thể chịu là bao nhiêu). Nếu bạn không có và sau khi TT điều chỉnh bạn mới đi tìm cách xử lý thì mình thực sự khuyên bạn nên cân nhắc kỹ lại về kế hoạch đầu tư dài hạn với chứng khoán đấy.

Với những Ndt đã có chiến lược từ trước thì hãy giữ cho mình 1 cái đầu lạnh để kỷ luật với chiến lược đề ra, tránh bị Fomo theo đám đông và các thông tin nhiễu. Nếu cổ phiếu của bạn chạm vùng cắt lỗ thì hãy kỷ luật cắt, vì chẳng ai biết ngày mai TT sẽ ra sao cả, nhưng nếu chẳng may giảm tiếp thì bạn lại thành cổ đông bị động. Ngược lại chưa chạm vùng cắt lỗ thì cứ tiếp tục cầm, chẳng có gì phải lo lắng cả, nay giảm mai tăng là chuyện bình thường ở huyện. Còn những Ndt đi theo câu chuyện cơ bản của doanh nghiệp thì những biến động ngắn hạn thế này rõ ràng chẳng xi nhê gì tới cơ bản doanh nghiệp của bạn cả.

3, Đánh giá giữa “nguy” và “cơ”

Với những Ndt cầm tiền thì điều chỉnh rõ ràng sẽ là những cơ hội để mua cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn, vì TTCK và giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn nhưng doanh nghiệp thì không. Do đó, những khoản lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào công sức các bạn bỏ ra khi TT điều chỉnh, nhiều hơn là khi TT đang tăng mạnh.

4, Tránh các thông tin nhiễu trên thị trường

Lúc này bạn sẽ thấy nhiều thông điệp như là: “đúng như tôi dự báo”, “về 1000 điểm”, “TT điều chỉnh vì abcxyz”. Hãy coi tất cả chỉ để tham khảo, hoặc đơn giản là đừng nghe gì cả, vì chỉ có 1 thông điệp đúng, đó là chẳng ai dự báo được TT. Bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn nhưng quan trọng nhất là hãy có 1 chính kiến riêng của bản thân. Hãy tin chính mình và bám sát kế hoạch đầu tư đã đề ra, như vậy thì ít nhất có sai hay đúng mình cũng biết để tự sửa được.

*** Chúc mọi người bình tĩnh và tự tin, vì đầu tư luôn là như vậy, TT sẽ thử thách bạn 7749 lần rồi mới cho bạn trái ngọt nên hãy quen dần với điều đó ^^.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Vũ Anh Tuấn Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

Mã liên quan
Giá
Biểu đồ

1,249.79

-14.99 (-1.19%)

Biểu đồ mã VN-INDEX

1,292.81

-9.51 (-0.73%)

Biểu đồ mã VN30-INDEX
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - Giúp bạn đầu tư an toàn, hiệu quả