Kusto: 'Chúng tôi không có ý định thâu tóm Coteccons’

24HMoney đã kiểm duyệt
Kusto: 'Chúng tôi không có ý định thâu tóm Coteccons’

Ông Bolat Duisenov là người đại diện cho Kusto Việt Nam. Ảnh: V.D.

Kusto, đại diện cho nhóm cổ đông (được cho là sở hữu trên 51% số cổ phần) khẳng định không có ý định thâu tóm Coteccons. Họ cho biết chỉ đang tìm kiếm và đề cử nhân sự thay thế ban lãnh đạo hiện tại.

Mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo Coteccons và cổ đông ngoại Kustocem (Kusto) lại được đẩy lên cao trào trước sự kiện đại hội cổ đông thường niên. Nếu như kỳ trước Kusto công bố không bỏ phiếu việc sáp nhập Ricons, thì ở lần này, mạnh mẽ hơn, đại diện cho nhóm cổ đông lớn đòi hỏi phải kiểm toán đặc biệt công ty. Kusto cũng yêu cầu lãnh đạo hiện tại của Coteccons, bao gồm ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc, phải từ chức.

Đại diện Kusto nói rằng mọi chuyện bắt đầu từ năm 2017, khi phát hiện ra những xung đột về lợi ích trong điều hành của ban lãnh đạo, bao gồm ông Dương và những cộng sự. Sau đó, nhóm cổ đông mà Kusto là đại diện, mới có những động thái thuyết phục HĐQT giải quyết xung đột lợi ích trong nội bộ, nhưng tình thế hiện giờ đã đến mức “giọt nước tràn ly”.

Ở phía ngược lại, Coteccons cho rằng nhóm cổ đông này dang tận dụng ưu thế vượt trội về tỷ lệ sở hữu, đã đi ngược lại những thỏa thuận ban đầu khi góp vốn vào năm 2012, trong đó có kế hoạch cụ thể về sáp nhập Ricons - tâm điểm gây tranh cãi hiện nay và các chính sách về cổ phiếu thưởng ESOP.

Các chính sách trên nếu thực hiện, đều sẽ pha loãng tỷ lệ sở hữu của các cổ đông hiện hữu, biến cục diện sở hữu của các nhóm cổ đông tại công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam trở nên khó lường hơn.

Đáng kể hơn, trong thông cáo mới đây phản hồi lại về việc Kusto đứng ra triệu tập đại hội cổ đông bất thường vào giữa tháng 7 (trong khi đại hội cổ đông thường niên dự kiến vào cuối tháng 6), lãnh đạo Coteccons còn nhấn mạnh rằng động thái này có mục tiêu là hoàn tất thâu tóm Coteccons.

Theo ban lãnh đạo Coteccons, nhóm Kusto (hiện chiếm tỷ lệ sở hữu rất lớn – nhưng không nói rõ là bao nhiêu) đã từng gửi yêu cầu tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào ngày 15-10-2019, với nội dung bãi miễn tư cách thành viên HĐQT của ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công.

“Tuy nhiên, HĐQT đã họp và bác bỏ yêu cầu vô lý trên cũng như có công văn giải thích chi tiết cho nhóm cổ đông này về những lập luận vô căn cứ và không có cơ sở pháp lý”, thông cáo cho biết. Yêu cầu tổ chức lần 2 của nhóm cổ đông mà Kusto là đại diện, được gửi vào tháng 4 vừa qua cũng tương tự như vậy.

Phía Coteccons còn cho biết, ngoài Kusto đang nắm giữ 18,23% số cổ phần Coteccons có quyền biểu quyết, còn có công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công nắm 14,67% số cổ phần có quyền biểu quyết – đại diện theo pháp luật là ông Kebirov Ablakhat, cũng chính là đại diện pháp luật của Công ty Kusto Home.

Năm 2017, vấn đề tăng tỷ lệ sở hữu khối ngoại từ 49% lên 60% cũng đã từng được đưa ra trước đại hội cổ đông. Theo báo cáo thường niên năm 2019, tỷ lệ sở hữu của cổ đông nước ngoài là 47,6%.

TBKTSG Online xin trích đăng phần chia sẻ của ông Bolat Duisenov, người từng được đề cử là thành viên HĐQT của Coteccons nhiệm kỳ trước, nay là Chủ tịch, Tổng giám đốc của Công ty TNHH Quản lý Đầu tư Kusto Việt Nam (Kusto Việt Nam - quản lý các khoản đầu tư của Kusto tại Việt Nam) về những nghi vấn thâu tóm.

TBKTSG Online: Kusto có bình luận gì về việc ban lãnh đạo Coteccons nói đến sự lo ngại thâu tóm?

- Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi xin khẳng định là không có ý định thâu tóm Coteccons. Khoản đầu tư của chúng tôi vào Coteccons từ năm 2012 vẫn hoàn toàn không thay đổi. Chúng tôi không rõ thế nào là thâu tóm ở đây.

Không lẽ bất cứ cổ đông nào có hành động chất vấn HĐQT và Ban Giám đốc về quản trị doanh nghiệp, xung đột lợi ích và yêu cầu giải trình về trách nhiệm người quản lý thì được gọi là thâu tóm?

Trên thực tế ông Dương chỉ nắm giữ dưới 5% lại kiểm soát toàn bộ hoạt động của công ty trong nhiều năm qua mà không tôn trọng ý kiến của các cổ đông khác thì ai mới là người "thâu tóm"? Chúng tôi chỉ muốn một HĐQT và Ban Giám đốc làm việc vì lợi ích tốt nhất của Coteccons và cổ đông và không có xung đột lợi ích.

Việc sáp nhập Ricons sẽ pha loãng tỷ lệ sở hữu của Kusto, nên Kusto mới từ chối để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu cao của nhóm cổ đông, hiện được cho là đã trên 51%. Kusto có bình luận gì về ý kiến này?

Việc sáp nhập Ricons thông qua hoán đổi cổ phiếu sẽ pha loãng tỷ lệ sở hữu của tất cả cổ đông không sở hữu cổ phiếu Ricons, trong đó có Kusto. Như đã trao đổi, chúng tôi sở hữu 17,55% cổ phần của Coteccons.

Trên thực tế, vấn đề sáp nhập Ricons không chỉ là vấn đề pha loãng mà còn là vấn đề vòng quay nuôi lớn và sáp nhập. Nếu chúng tôi đồng ý với Ricons, thì sẽ còn Newtecons, và nhiều công ty khác nữa trong hệ sinh thái.

Chúng tôi luôn tự hỏi tại sao ông Dương và các cộng sự (hoặc người thân của họ) lại không đầu tư vào mua thêm cổ phiếu Coteccons mà lại đầu tư vào các công ty vệ tinh, nuôi lớn lên rồi mới yêu cầu sáp nhập? Tại sao không sáp nhập Ricons trước năm 2013 mà đợi tới 2019 mới yêu cầu?

Vì sao hệ thống công ty vệ tinh, “hệ sinh thái” Coteccons hoạt động đã nhiều năm mà đến thời gian gần đây Kusto mới lên tiếng về việc hoạt động quản trị công ty có vấn đề?

Chúng tôi phát hiện vấn đề ngay từ khi đầu tư năm 2012 và đã có thỏa thuận cổ đông rõ ràng với ông Dương và các cộng sự khi đó về việc kiểm soát xung đột lợi ích. Trong đó, các bên đồng ý sáp nhập ít nhất 51% của Unicons và Phú Hưng Gia (tiền thân của Ricons) trong vòng 1 năm kể từ ngày ký kết. Sau đó thì chỉ có Unicons được sáp nhập, còn việc sáp nhập Ricons không được diễn ra như thỏa thuận.

Những năm sau này, có thêm nhiều các công ty khác ra đời và tiếp tục dựa hơi Coteccons như Ricons. Lợi nhuận của Coteccons ngày càng giảm trong khi nhóm các công ty thuộc hệ sinh thái Coteccons ngày càng lớn mạnh. Đây là giọt nước tràn ly sau nhiều nỗ lực của chúng tôi cũng như các cổ đông khác đã nhiều lần cố gắng thuyết phục HĐQT giải quyết xung đột lợi ích.

Trên thị trường nói rằng Kusto đang kéo nhân sự từ công ty xây dựng khác để thay thế cho lãnh đạo hiện tại?

Chúng tôi có tìm hiểu với nhiều ứng viên tiềm năng, cả trong lẫn ngoài nước để hiểu hơn về các lựa chọn cho Coteccons. Chúng tôi sẽ giới thiệu một số ứng viên phù hợp cho HĐQT mới để họ có thể xem xét và đưa ra quyết định cùng với các ứng viên khác.

Như đã chia sẻ ở trên, chúng tôi kỳ vọng HĐQT mới sau khi được bầu ra sẽ có những quy trình tuyển trạng tốt nhất để tuyển chọn những ứng viên có năng lực và đạo đức nhằm đưa Coteccons trở lại vị thế dẫn đầu và vươn lên tầm khu vực.

Kusto có tính đến hệ lụy của trường hợp ban lãnh đạo chủ chốt hiện nay rời ghế hay chưa?

Có lẽ đây là một trong những vấn để làm cho chúng tôi trăn trở nhất. Không thể phủ nhận dấu ấn của ông Dương và cộng sự trong việc xây dựng Coteccons trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, nhiều hành động của ông Dương và cộng sự và các hoạt động xung đột lợi ích giữa Coteccons với các công ty khác trong Coteccons Group đã vượt quá giới hạn, gây thiệt hại rất lớn cho cổ đông và Coteccons.

Xin cảm ơn ông!

Dũng Nguyễn

The Sai Gon Times

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Chứng khoán liên quan
Giá
Biểu đồ

52.70

+5.40%

Biểu đồ mã CTD
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857