24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Quyền

Kinh tế có dấu hiệu phục hồi khiến dòng tiền chảy ra khỏi đồng đô la Mỹ

Chuyên mục: Tài chính
Kinh tế có dấu hiệu phục hồi khiến dòng tiền chảy ra khỏi đồng đô la Mỹ

Đồng đô la Mỹ đang giao dịch thấp hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính sáng nay. Cổ phiếulãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm đã tăng trở lại nhờ vào kết quả kinh doanh khả quan từ Lowe’s (NYSE: THẤP) và Target (NYSE: TGT).

Lowe’s đã báo cáo doanh số tăng 11.2% trong quý 1, trong khi Target cho biết nhu cầu mua sắm trực tuyến mạnh mẽ đã khiến doanh số của công ty tăng 10.8% vào tháng trước. Những kết quả kinh doanh như thế này củng cố quan điểm của thị trường rằng chúng ta đã trải qua điều tồi tệ nhất. Với nhiều quốc gia mở cửa trở lại, giá dầu phục hồi và quá trình phát triển vắc-xin có tiến triển, nhà đầu tư đang ngày càng có nhiều lý do để lạc quan hơn, giúp thị trường chứng khoán và tiền tệ phục hồi.
Đồng đô la Mỹ đang gặp khó khăn khi chiều nay biên bản họp FOMC tháng Tư sẽ được công bố. Cục Dự trữ Liên bang bày tỏ mối quan ngại lớn về chi phí kinh tế của COVID-19. Trong cuộc họp tháng trước, Fed cho biết virus này có rủi ro lớn trong trung hạn và cuộc khủng hoảng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, Fed vẫn giữ lãi suất ở mức hiện nay cho đến khi họ tin tưởng rằng nền kinh tế đã đi đúng hướng. Chủ tịch Fed - Jerome Powell đã nói thêm rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt hai con số trong các báo cáo tiếp theo và hoạt động kinh tế quý 2 sẽ giảm ở mức kỷ lục. Fed vẫn cam kết sử dụng đầy đủ các công cụ và quyền hạn của mình để hỗ trợ nền kinh tế. Sau đó, Powell đã trở nên lạc quan hơn và loại trừ khả năng giảm lãi suất âm. Nhà đầu tư có thể bỏ qua dữ liệu tháng 4 xấu xí mà hi vọng vào tương lai tích cực hơn.
Chứng khoán Mỹ đã sẵn sàng tăng mạnh mẽ ba chữ số và động thái này đặc biệt tích cực đối với đồng đô la Úc và New Zealand. NZD tăng 1% sau khi Thống đốc Orr của Ngân hàng Dự trữ hạ thấp khả năng lãi suất âm. Ông nói rằng chiến lược của họ là giữ cho đường cong lợi suất thấp hoặc bằng phẳng, nhưng tại thời điểm này, RBNZ không muốn đi giảm lãi suất âm. Họ luôn sẵn sàng làm điều này, nhưng vào một thời gian khác. Hôm thứ Hai, trợ lý Thống đốc RBNZ Hawkesby cho biết ngân hàng trung ương có thể không cần phải tăng quy mô của chương trình nới lỏng định lượng. Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi chiến lược của ngân hàng thay đổi nhanh chóng. Điều này đã khiến NZD/USD tăng trong tuần này, thị trường nói chung cũng cảm thấy lạc quan hơn.
Bất chấp các chỉ số hàng đầu yếu hơn trong tháng 4, đồng đô la Úc vẫn tăng do chỉ số PMI phục hồi trong tháng 5. CBA sẽ công bố dữ liệu ngành sản xuất và dịch vụ tháng 5 tối nay, và chỉ số có thể sẽ cải thiện khi Úc mở lại một phần nền kinh tế của mình trong tháng này. Úc đã giảm bớt lệnh phong tỏa sớm hơn châu Âu và Hoa Kỳ, những nơi có dữ liệu đầu tháng 5 bắt đầu chạm đáy. Sự phục hồi liên tục của dầu đã ảnh hưởng đến đồng đô la Canada nhiều hơn so với chỉ số giá tiêu dùng. USD/CAD sẽ trải qua một bài thử nghiệm khi báo cáo doanh số bán lẻ được công bố vào Thứ Sáu.
Trong tất cả các loại tiền tệ chính, đồng bảng Anh có thể hiện tệ nhất. Dữ liệu lạm phát của Anh yếu hơn so với dự kiến, với giá tiêu dùng giảm 0,2% trong tháng 4 so với dự báo -0,1%. PPI đầu vào giảm 5,1%, trong khi PPI đầu ra giảm 0,7%. Dữ liệu có thể tồi tệ hơn, nhưng nhiêu đây cũng đã đủ để cho đồng bảng chịu áp lực. Báo cáo PMI ngày mai sẽ là trọng tâm chính. Nếu nền kinh tế của Vương quốc Anh không phục hồi như các quốc gia khác, thì đồng bảng Anh sẽ thực sự gặp rắc rối.
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đồng euro đã tăng trong ngày thứ tư liên tiếp. Không có báo cáo kinh tế nào được công bố đêm qua, nhưng như chúng tôi đã viết trong ghi chú ngày hôm qua, “cơn bão” tăng giá đang chuyển hướng sang đồng euro.
PV
investing
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484