24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quang Sang

Khối tự doanh của VNDirect dồn lực vào ngành bảo hiểm và nhóm "Vin"

Chuyên mục: Chứng khoán
Khối tự doanh của VNDirect dồn lực vào ngành bảo hiểm và nhóm "Vin"

Sau khi chốt lời cổ phiếu ngân hàng và thép, khối tự doanh của Công ty Chứng khoán VNDirect đã dồn lực vào nhóm "Vin" và cổ phiếu ngành bảo hiểm.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh (gần 28%) trong nửa đầu năm 2021 cùng sự bùng nổ về thanh khoản đã giúp các công ty chứng khoán tiếp tục có một mùa bội thu, trong đó có VNDirect.
Quý II/2021, các mảng kinh doanh của VNDirect đều ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc so với cùng kỳ. Cụ thể, trong cơ cấu doanh thu quý II/2021 doanh thu từ nghiệp vụ môi giới và tự doanh đóng góp phần lớn với tỉ trọng lần lượt là 34% và 30% trên tổng doanh thu của Công ty, tương ứng đạt hơn 371,3 tỉ đồng và gần 328 tỉ đồng.
Khối tự doanh của VNDirect dồn lực vào ngành bảo hiểm và nhóm "Vin"
Làn sóng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán cũng kéo theo nhu cầu sử dụng nợ vay cũng như ứng trước tiền bán. Theo đó, hoạt động cho vay margin của VNDirect cũng đạt mức tăng trưởng bằng lần với hơn 244,4 tỉ đồng được thu về trong quý II này.
Tổng kết quý thứ hai của năm 2021, VNDirect báo lãi sau thuế hơn 389,3 tỉ đồng, gấp gần 2,9 lần so với cùng kỳ năm 2020.
Đối với hoạt động tự doanh, tại thời điểm cuối quý II/2021 VNDirect đang sở hữu danh mục tự doanh trị giá 653,35 tỉ đồng các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết.
Trong đó, so với hồi đầu năm 2021 thì VNDirect đã thực hiện chốt lời phần lớn hai "cổ phiếu quốc dân" là TCB và HPG, giá trị đầu tư vào 2 cổ phiếu này hiện chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng giá trị danh mục tự doanh cổ phiếu.
Nguồn lực của VNDirect hiện đang tập trung vào cổ phiếu PTI của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện với giá trị đầu tư hơn 266,8 tỉ đồng theo giá gốc, và giá trị hợp lý của khoản đầu tư này tại thời điểm lập báo cáo quý II/2021 đã lên tới hơn 416,3 tỉ đồng, gần gấp 2 lần giá vốn.
Khối tự doanh của VNDirect dồn lực vào ngành bảo hiểm và nhóm "Vin"
Danh mục tự doanh cổ phiếu và chứng chỉ quỹ niêm yết của VNDirect. Ảnh: VND.
Bên cạnh đó, trong kỳ VNDirect còn gia tăng tỉ trọng đối với hai cổ phiếu thuộc họ "Vin" là VHM của Vinhomes và VIC của Tập đoàn Vingroup, hai khoản đầu tư này đều có giá trị hơn 105 tỉ đồng theo giá gốc. Bên cạnh đó, cổ phiếu MWG của Thế Giới Di Động cũng góp mặt vào danh mục đầu tư của VNDirect, tuy nhiên tỉ trọng không nhiều.
Các khoản đầu tư này của VNDirect đều đang có giá trị hợp lý (tại thời điểm 30.6.2021) lớn hơn nhiều so với mức giá vốn của Công ty. Trong khi nhóm ngành thép và ngân hàng đã tăng khá nóng trong nửa đầu năm 2021 thì nhóm ngành bất động sản, bảo hiểm và bán lẻ vẫn được đánh giá khá tích cực bởi “chưa nóng”.
Việt Hà
nhipcaudautu
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484