menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Nguyễn Văn Tùng Pro

Khi nào NVL và PDR được giải cứu? Tầm này được chưa?

Hiện đây là 2 cổ phiếu đang được chú ý nhất thị trường thời gian qua, vì nguồn cơn bán tháo các cổ BĐS cũng xuất phát từ hai ông lớn ngành BĐS này. Lý do vì sao các cổ phiếu BĐS bị bán mạnh chắc hẳn nhiều người cũng đã biết, mình không giải thích thêm nữa.

Bài viết này mình đang dự báo khi nào và vì sao NVL, PDR sẽ được giải cứu thanh khoản. (NĐT không được hiểu lầm giữa giải cứu cổ phiếu và giải cứu doanh nghiệp nhé, vấn đề doanh nghiệp là câu chuyện rất dài, rất khó vì nó phụ thuộc vào quá nhiều yếu tố mà mình cũng chẳng đủ nguồn tin, trình độ để đánh giá được).

Việc các cổ phiếu BĐS như NVL, PDR giảm sàn mạnh thời gian qua với khối lượng chất bán sàn rất cao mà không có người mua, rớt thảm hại trong thời gian rất ngắn (NVL bay 62%, PDR bay 55%) chỉ trong vòng hơn 10 phiên giao dịch. Ở đây có 2 điểm cần hiểu rõ:

1. Khối lượng chất bán sàn lớn chủ yếu đến từ việc các CTCK giải chấp (tại BCTC Q3/2022, Phát Đạt vẫn còn đang thế chấp 152tr cp để đảm bảo cho các khoản vay bằng trái phiếu. Cụ thể, dùng 126,13 triệu cổ phiếu PDR đảm bảo cho khoản nợ 2.846,5 tỷ đồng trái phiếu (bao gồm 1.139,6 tỷ ngắn hạn và 1.707 tỷ dài hạn). Ngoài ra, còn dùng 25,5 triệu cổ phiếu PDR cho khoản nợ 1.270,3 tỷ đồng tại Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset, ACA Vietnam Real Estate III LP cùng một số cá nhân, tổ chức khác. Tương tự NVL, tại ngày 30/9/2022, dư nợ trái phiếu ngắn hạn tăng mạnh từ mức 7.595,4 tỷ lên 22.702,5 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu dài hạn ở mức 27.787,5 tỷ đồng. Ghi nhận, đa số các khoản vay trái phiếu đều được NVL thế chấp bằng cổ phiếu). Vậy nên khi cp giảm sâu, đạt đến một tỷ lệ tối thiểu mà các hai ông này không đủ tiền nộp vào để giữ hàng thì CTCK sẽ tiến hành bán giải chấp thu hồi nợ.

2. Vì sao lại giảm mất thanh khoản. (1) Cổ phiếu ít mang tính thị trường, không pha loãng ra cho nhỏ lẻ (nhìn sang trường hợp DIG, CEO...khác biệt rõ ràng, 2 ông thần này thì nhỏ lẻ bu vào đông như kiến, chốt danh sách ĐHCĐ mà số lượng sánh ngang với HPG, Bank). Gía rổ chủ yếu do Mms quyết định, trong trường hợp thị trường có nhiều lựa chọn thì các cp dạng này thường mất thanh khoản. Và (2) nhìn số lượng cầm cố nhiều thế kia, thì khi mới giảm và giá chưa chiết khấu đủ sâu thì ai dám vào mua. Đơn giản thế thôi? Khi chính tổ chức phát hành còn khó khăn, thiếu nguồn lực để cover hàng thì nhỏ lẻ giải cứu sao nổi mà để làm gì?

Vậy nên, khi mất thanh khoản, giá càng tụt sâu thì số lượng cp đổ ra bán càng nhiều. (Trong đó vẫn có một ít của nhỏ lẻ, kho bãi bắt trước).

Câu hỏi quan trọng là khi nào cổ phiếu NVL, PDR được giải cứu?

Nếu NĐT có theo dõi động thái của những DN này gần đây sẽ thấy một điều rằng, ông chủ của họ chưa "chán" doanh nghiệp, và đang tích cực bổ sung tài sản đảm bảo cho các CTCK. (Chủ doanh nghiệp sẵn sàng có thể buông cổ phiếu cầm cố nếu như số tiền vay CTCK lớn hơn rất nhiều so với số tiền thu được từ việc bán đống cổ phiếu ấy thời điểm hiện tại). Tài sản để bổ sung lúc này là món hàng quen thuộc, BĐS bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì các CTCK họ không nhận thêm TSĐB là cổ phiếu nữa rồi, bắt buộc các ông này phải đập vào món TSĐB khác. Mà cũng chỉ có BĐS là thứ đáng - đủ giá trị và khả dụng nhất. Vậy câu chuyện bây giờ hơi đặc biệt nha. Các bác đọc đến đây có thấy CTCK giờ làm thay nghiệp vụ của các Ngân hàng thương mại chưa?

Mình nghĩ tuần này các bên cho vay là CTCK và ông chủ DN BĐS có thể có những bước tiến quan trọng về các thỏa thuận bổ sung TSĐB, nhưng vấn đề cần cơ chế để kích hoạt các điều khoản hợp đồng. Cái này dựa trên dự đoán thôi nhé, giá đủ sâu và các ông chủ BĐS đã hành động ráo riết thì dễ tiến tới thỏa thuận. Được cái là tài sản họ nhiều, vì mấy năm qua xoay tiền rẻ tích cực gom đất. Khi con nợ có thiện chí và hành động thì chủ nợ sẽ giãn hơn (đây cũng là lý do mà số lượng chất bán của NVL mấy phiên gần đây không gia tăng). Và nếu chủ nợ có cái chuôi để nắm thì họ sẽ giảm chất bán sàn, và chỉ cần một phát mồi thì lượng hàng giải chấp sẽ hết trong phút mốt. (Xét theo giá sàn phiên ngày mai thì cần 1400 tỷ để mua NVL, và 1800 tỷ với PDR theo tính toán của mình). Nếu thực sự có lệnh kích hoạt kết hợp với lệnh hủy bán số tiền sẽ giảm đi chút ít.

Mình hy vọng là tuần tới (có thể 1,2 phiên đầu tuần), 2 cổ phiếu này sẽ giải quyết được vấn đề thanh khoản, cổ phiếu được giải cứu. Và giá rổ bật tăng được vài phiên nhờ lực cung được giải quyết hết. Nhưng không kỳ vọng bật cao quá nhiều, và không khuyến khích NĐT nhỏ lẻ, thiếu tiềm lực đua lệnh. Chỉ khi có hiểu biết/có tiềm lực thì hãy chơi cuộc chơi với Mms. Bằng không, tt có nhiều lựa chọn khác mà.

Một chút dự đoán, đúng hoặc sai. Hy vọng được các ý kiến đóng góp của mọi người. Bài viết không mang tính đánh giá xu hướng lên xuống của 2 cổ phiếu này. Xin miễn trừ trách nhiệm.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Nguyễn Văn Tùng Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
13 Yêu thích
18 Bình luận 22 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại