menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Quách Dũng

Huawei cấp phép sử dụng công nghệ chính cho loạt hãng ô tô lớn

Huawei đang tìm cách biến kho bằng sáng chế của mình thành một nguồn doanh thu mới trong bối cảnh Mỹ trừng phạt các mảng kinh doanh cốt lõi của họ.

Huawei đã cấp phép sử dụng công nghệ chính cho các nhà sản xuất ô tô hàng đầu, bao gồm Mercedes Benz, Audi, BMW và Porsche. Các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế này được ký kết trong nửa cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là các công nghệ của Huawei sẽ được sử dụng với 15 triệu trong tổng 70 triệu ô tô được sản xuất trên toàn cầu mỗi năm, Alan Fan, giám đốc bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei, nói với Nikkei Asia.

Ngoài 4 nhà sản xuất ô tô của Đức, Huawei cũng ký thỏa thuận cấp phép với Subaru của Nhật Bản, Renault của Pháp, Lamborghini của Italy và Bentley của Anh, theo ông Fan.

Thông báo được đưa sau khi Huawei công bố các thỏa thuận tương tự với Samsung Electronics và nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Oppo trong tháng 12/2022.

Huawei vẫn đang tìm cách đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, khi mảng kinh doanh điện thoại thông minh và phát triển chất bán dẫn nội bộ của họ đã bị hạn chế đáng kể. Theo lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei bị cấm làm ăn với các nhà cung cấp toàn cầu trong hai lĩnh vực này.

Tuy nhiên, các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế cho phép Huawei không chỉ giao dịch với các công ty Trung Quốc và nước ngoài mà còn tạo ra doanh thu, ông Fan nói. “Bằng sáng chế là công khai và không nằm trong diện bị kiểm soát xuất khẩu. Chúng tôi cũng có thỏa thuận với các công ty Mỹ để cấp phép chéo, và các biện pháp kiểm soát xuất khẩu không gây ảnh hưởng gì cả”, ông Fan trả lời Nikkei Asia.

Ông cho biết Huawei đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc gia hạn trong năm 2022, bao gồm các công nghệ cho điện thoại thông minh, phương tiện có kết nối mạng, mạng và IoT. “Chỉ riêng trong ngành ô tô, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với khoảng 15 nhà sản xuất ô tô để sử dụng các công nghệ không dây tiên tiến của chúng tôi. Điều quan trọng nhất là các bằng sáng chế của Huawei đang tạo ra giá trị theo nhiều cách khác nhau”, ông khẳng định.

Cùng với đó, Huawei và Nokia, hai nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, cho biết họ vừa gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế được ký kết lần đầu vào năm 2017, nhằm giải quyết tranh chấp pháp lý liên quan tới vấn đề này nảy sinh trước đó. Huawei đã kiện T-Mobile, một khách hàng quan trọng của Nokia, vào năm 2016 với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế, Nokia sau đó cũng đệ đơn kháng kiện công ty Trung Quốc này.

Huawei đã tích lũy được vô số bằng sáng chế, đặc biệt là đối với các công nghệ liên quan đến mạng không dây 5G. Theo Viện nghiên cứu sở hữu trí tuệ NGB của Nhật Bản, công ty Trung Quốc này dẫn đầu về số lượng “họ” sáng chế 5G, theo sau là Qualcomm, Samsung và LG Electronics. “Họ” sáng chế là một nhóm các sáng chế có nội dung tương tự nhau.

Tích lũy những bằng sáng chế quan trọng đã trở thành chiến trường thương mại để các công ty đa quốc gia hàng đầu thể hiện sức mạnh công nghệ của chính họ và cạnh tranh với các đối thủ. Việc thất bại trong các vụ kiện liên quan tới bằngsáng chế có khả năng dẫn đến mất khả năng tiếp cận một số thị trường nhất định.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại