24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh

HSBC: Cơ hội sinh lời hấp dẫn từ nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ

Chuyên mục: Chứng khoán
HSBC: Cơ hội sinh lời hấp dẫn từ nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ

Ảnh Internet.

HSBC: Cơ hội sinh lời hấp dẫn từ nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ. Thị trường 6/5

HSBC cho biết trong báo cáo ra ngày 5/5: “Chỉ còn là vấn đề thời gian. Chúng tôi tin rằng sẽ rất khó để nhà đầu tư nước ngoài phớt lờ Việt Nam lâu hơn nữa”. Việc giá thép xây dựng trong nước tăng mạnh, có thời điểm tăng đến 45% làm dấy lên các nghi vấn “có sự bắt tay” của doanh nghiệp, mới đây Bộ Công Thương khẳng định nghi vấn này không có cơ sở. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các quốc gia thống nhất về thoả thuận thuế toàn cầu… Dưới đây là 3 thông tin chính trên thị trường tài chính hôm nay thứ Năm ngày 6/5.
1. Theo HSBC: Cơ hội sinh lời hấp dẫn từ nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng bền bỉ
Trong báo cáo ra ngày 5/5, HSBC đưa ra 5 lý do tích cực đối với thị trường Việt Nam trong giai đoạn hiện tại:
Việt Nam mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn từ một nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.
Thị trường Việt Nam ngày càng phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, thanh khoản gia tăng.
Giới hạn chủ sở hữu nước ngoài (FOL) – yếu tố quan trọng đối với nhà đầu tư ngoại – nhưng các nhà phân tích tại HSBC cho rằng đây không phải vấn đề. Trong số 30 công ty thuộc VN30, 24 công ty vẫn còn room cho khối ngoại.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể mua lại cổ phiếu đã kín room ngoại bằng cách trả thêm phí. Do cổ phiếu đó có tăng trưởng lợi nhuận tốt nhưng định giá thấp hơn các đối thủ ở châu Á, phí trả thêm không phải là quá mức. Bên cạnh đó, Việt Nam đang cải cách chính sách, động thái có lợi cho thị trường dù còn chậm.
Định giá hấp dẫn. VN-Index đang được giao dịch với P/E dự phóng 12 tháng là 15,1x, thấp hơn 5,3% so với trung bình 5 năm và PB dự phóng 12 tháng là 2,5x, thấp hơn 2,9%.
Cũng theo quan điểm HSBC, tốc độ tăng trưởng của VN-Index có được nhờ hàng loạt yếu tố trong và ngoài nước, bao gồm dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) mạnh mẽ, lĩnh vực sản xuất có sự cải thiện và tiêu dùng tăng. Nhiều nhà đầu tư mới tham gia thị trường với 113.875 tài khoản giao dịch mở mới trong tháng 3, nâng tổng số tài khoản chứng khoán lên 3,02 triệu, tương đương 2,8% dân số Việt Nam.
Xu hướng trên góp phần thúc đẩy thanh khoản với giá trị giao dịch trong tháng 4 là 725 triệu USD, tăng so với mức 596 triệu USD của tháng trước đó. Con số này của cùng kỳ năm ngoái chỉ là 130 triệu USD. Điều này có nghĩa giá trị giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam sắp bằng Singapore và vượt xa Malaysia, Indonesia, bỏ qua Philippines.
Ngoài ra, Việt Nam làm tốt trong kiểm soát Covid-19 dù còn tụt lại trong việc tiêm chủng và mua vaccine. Với tiến độ hiện tại, Việt Nam có thể là quốc gia cuối cùng trong khu vực đạt miễn dịch cộng đồng.
Tăng trưởng GDP quý I là 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Tháng 3, sản xuất công nghiệp tăng với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) là 53,6 điểm, cao nhất kể từ tháng 12/2018. Lạm phát 2,7%, cao nhất 7 tháng do giá nhà và vật liệu xây dựng tăng. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu góp phần đáng kể cho đà phục hồi kinh tế của Việt Nam.
2. Không có cơ sở việc doanh nghiệp 'bắt tay' tăng giá thép
Trong những tuần cuối của tháng 4, giá thép xây dựng trong nước có thời điểm tăng đến 45%, Bộ Công Thương lý giải nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào của thép đa phần phải nhập khẩu, như quặng sắt, thép phế liệu, than mỡ luyện cốc, điện cực graphite...
Liên quan đến câu hỏi liệu rằng “có sự bắt tay” của doanh nghiệp, nhằm tăng giá thép lên cao theo kiến nghị của Hiệp hội các nhà thầu Việt Nam, Bộ Công Thương khẳng định nghi vấn này không có cơ sở. Dự báo Việt Nam vẫn tiếp tục phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép trong năm nay. Trong đó, quặng sắt cho các lò cao sẽ phải nhập khẩu với sản lượng khoảng hơn 18 triệu tấn, thép phế liệu khoảng 6-6,5 triệu tấn cho các lò điện, than mỡ luyện cốc khoảng 6,5 triệu tấn và điện cực graphite khoảng 10.000 tấn… Theo đó, doanh nghiệp sản xuất thép và thị trường trong nước sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do giá nguyên liệu đầu vào của sản phẩm này tăng cao. Cán cân thương mại đối với sản phẩm thép sẽ tiếp tục bị thâm hụt trong năm nay, con số này của năm ngoái là hơn 6,4 tỷ USD.
“Giá nguyên liệu đầu vào của ngành thép phụ thuộc rất lớn vào giá nguyên liệu thế giới. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu sản xuất thép tăng cao đột biến trên thị trường toàn cầu, cùng với dịch bệnh, thời gian giao hàng kéo dài là những lý do khiến giá thép tăng mạnh”, Bộ Công Thương cho biết.
Dự báo tình hình cung - cầu sản phẩm thép và biến động giá cả sản phẩm thép trên thế giới và tại Việt Nam trong năm 2021 cũng như những năm tới và đã báo cáo Thủ tướng vào ngày 5/2. Bộ Công Thương còn kiến nghị Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với Bộ triển khai nhiều giải pháp nhằm ổn định cung-cầu và giá thép trong năm nay. Dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi và tăng trưởng khoảng trên 6% và nhu cầu sản phẩm phôi thép sẽ tăng khoảng 6% so với năm 2020 và nhu cầu thép của Việt Nam sẽ tăng khoảng 2-3%. Nhu cầu sản phẩm thép các loại ước tính cũng khoảng 27 triệu tấn.
3. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các quốc gia thống nhất về thoả thuận thuế toàn cầu
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 4/5 kêu gọi các quốc gia nhất trí về một bộ quy tắc chung toàn cầu về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp, nhằm tránh nguy cơ xảy ra xung đột có thể dẫn tới chiến thương mại trên diện rộng.
Một thoả thuận đa phương về thuế - giống như giải pháp mà Mỹ đề xuất gần đây - là cách duy nhất để đảm bảo các công ty đa quốc gia đóng thuế đầy đủ ở những nơi mà họ kinh doanh, bao gồm ở các nước thu nhập thấp - Tổng giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva, phát biểu tại một sự kiện ra mắt sách trực tuyến. Theo đó, IMF ủng hộ Khuôn khổ bao trùm đối với xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) như một phương thức để tránh xung đột thuế. “Chúng tôi đặc biệt lạc quan về khả năng đạt một thoả thuận toàn cầu về đánh thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm 2021”, bà Georgieva nói. “Một việc vô cùng cấp bách của thời gian tới là phải tránh nguy cơ xảy ra tình trạng hỗn độn về thuế hay chiến tranh thương mại, một tình huống khiến tất cả các bên đều thiệt hại”.
Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất thuế suất tối thiểu 21% đối với lợi nhuận ở nước ngoài của các công ty Mỹ, có thể gây sức ép buộc nhiều quốc gia phải tăng thuế từ mức hiện tại. Đề xuất này mang lại động lực mới cho nỗ lực mà OECD đã triển khai suốt nhiều năm chống lại chiến lược trốn thuế của các doanh nghiệp thông qua lợi dụng chênh lệch về thuế suất giữa các quốc gia.
Tháng trước, đại diện của các quốc gia và tổ chức tham gia cuộc đàm phán về thoả thuận thuế toàn cầu cho biết họ có thể đạt được một thoả thuận vào khoảng giữa mùa hè năm nay.
T.T
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484