24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vy Lam

HoSE hết “đơ”, VN-Index vẫn rớt gần 9 điểm về cuối phiên

Chuyên mục: Chứng khoán
HoSE hết “đơ”, VN-Index vẫn rớt gần 9 điểm về cuối phiên

Sau phiên hồi phục hôm qua, thị trường sáng nay có nhiều thời điểm rung lắc, nhưng VN-Index 2 lần bật trở lại khi xuống vùng 1.320 - 1.325 điểm. Tuy nhiên, đến cuối phiên, chỉ số VN-Index lại tiếp tục “rớt” về vùng 1.324,28 điểm, giảm 8,61 điểm.

Trong phiên hôm qua, sau khi bị đẩy xuống vùng hỗ trợ 1.310-1.315 điểm từ khá sớm, thị trường đã bật trở lại nhờ dòng tiền tập trung "bắt đáy" nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thép,… giúp VN-Index lấy lại ngưỡng 1.330 điểm.
HoSE hết “đơ”, VN-Index vẫn rớt gần 9 điểm về cuối phiên
Chỉ số VN-Index sáng nay 10/6 vẫn giảm gần 9 điểm
Dù hồi phục tăng điểm khá tốt, nhưng nhìn chung tâm lý nhà đầu tư (NĐT) không lấy gì làm vui khi hệ thống HoSE liên tục bị lỗi, nhiều công ty không cho nhà đầu tư hủy, sửa lệnh. Đặc biệt, trong bối cảnh bảng điện tử bảng điện cập nhật không kịp theo thời gian thực, nên nhà đầu tư phải "nhắm mắt" dùng lệnh (MP) để mua bán, càng khiến cho sự ức chế của NĐT dâng cao.
Đỉnh điểm của sự ức chế đến từ việc hàng nghìn nhà đầu tư đã ồ ạt đánh giá "1 sao" tại thông tin giới thiệu Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) trên Google. Thông tin giới thiệu HoSE trên Wikipedia cũng bị thay đổi với những câu bình luận nặng nề dành cho sàn này, cùng với đó là hàng nghìn bình luận, đề nghị lãnh đạo HoSE phải từ chức.
Bước sang phiên giao dịch sáng nay 10/6, cùng với thông báo cho phép nhà đầu tư được hủy, sửa lệnh, hệ thống của HoSE cũng đã "mượt" hơn khi VN-Index và thanh khoản chung đã biến động cùng nhịp đập của thị trường. Giao dịch ở các mã cũng suôn hơn, giá hiện thị chính xác hơn.
Dù vậy, từ 11h VN-Index lại bắt đầu giảm điểm, lực chốt lời trên diện rộng tạo áp lực cho hầu hết trụ cột và nhóm ngân hàng trong nhóm VN30. Vì thế, kết phiên chỉ số này lại tiếp tục "rớt" về vùng 1.324,28 điểm, giảm 8,61 điểm.
Liên quan đến việc có nên đầu tư trong giai đoạn này, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng – lướt sóng sẽ có Bull trap (bẫy giá tăng)… bắt dao.
"Nhìn chung TTCK 5 tháng đầu năm là tích cực dựa vào GDP và lợi nhuận quý 1/2021 tăng tốt hơn năm 2020, và rất nhiều dòng tiền mới đổ vào thị trường. Những điểm tích cực cho nhận định thị trường tiếp tục duy trì sự sung sức là bên cạnh dòng tiền nhà đầu tư cá nhân còn rất mạnh, thì P/E Việt Nam cũng đang ở mức chấp nhận được (16,2) dù VN- Index đã tăng mạnh. Ngoài ra XNK tăng hơn 30% so với cùng kỳ, GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 5,8% (theo Bộ KHĐT). Do vậy nhìn chung mọi người vẫn lạc quan với thị trường" - ông Hiển chia sẻ.
Dù vậy, chuyên gia kinh tế này vẫn lưu ý NĐT cần "thận trọng", bởi cơ hội đầu tư là có, nhưng nên chuyển danh mục từ những cổ phiếu tăng quá nóng (tăng trên 50% trong 3 tháng qua), và rút bớt một lượng tiền để chờ tháng bẩy âm lịch sẽ mua lại.
"Với nhận định dòng tiền còn vào mạnh, nên nhóm đầu tư cầm trịch cổ phiếu (lượng lớn, mua lúc đáy) sẽ không vội bán mạnh chốt lời, mà sẽ đạp - đẩy theo hướng vừa chốt lời, vừa quan sát.
Bao giờ họ thấy dòng tiền mua bắt đáy có vẻ suy thì họ mới tháo luôn (giá nào cũng lời). Như vậy kịch bản Bull trap có thể xuất hiện ở một số cổ phiếu giá đã đẩy mạnh trong 3 tháng qua; và nhiều nhà đầu tư cá nhân yếu kinh nghiệm, nhưng thừa sức trẻ sẽ ra tay bắt đáy và nguy cơ bắt nhằm dao rơi rất lớn...", ông Hiển bình luận.
Trong một diễn biến liên quan, HoSE trong chiều tôi hôm qua đã có văn bản gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc thử nghiệm hệ thống công nghệ thông tin mới cho toàn thị trường chứng khoán (KRX).
Cụ thể, HoSE cho biết từ ngày 11/6 sẽ gửi thông số kỹ thuật qua forum cho các công ty chứng khoán. Từ 14/6 đến 23/7, việc thử nghiệm kết nối sẽ được diễn ra. Từ 26/7 đến 6/8 sẽ đến khâu thử nghiệm chức năng. Ở 2 giai đoạn thử nghiệm kể trên, các công ty chứng khoán thành viên sẽ kết nối vào hệ thống mới từ HoSE để tự do thử nghiệm. Thời gian thử nghiệm từ 8h30 đến 15h00 các ngày làm việc trong tuần.
Quốc Hải
Dân Việt
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484