menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Thủy Phạm Pro

Hội chứng "nhanh quên" của nhà đầu tư

Sự thật trên thị trường chứng khoán là NĐT rất nhanh quên đi những gi đã xảy ra trước đó đặc biệt là những khoản thua lỗ. Chỉ cần thị trường đảo chiều tăng vài chục phần trăm, NĐT sẽ bỏ qua hết những đau thương từng trải và những bài học đắt giá trước đó.

Hội chứng "nhanh quên" của nhà đầu tư

Nếu quay trở lại thời gian cách đây khoảng 1 tháng phần lớn nhà đầu tư cá nhân đều rơi vào trạng thái chán nản, với tâm thế muốn rời bỏ thị trường. Có những người chia đôi thậm chí chia ba tài khoản, khi đó ai cũng tự dặn lòng "đây là bài học đắt giá", mình sẽ không bao giờ lặp lại nữa.

Nhưng thực chất mấy ai còn nhớ, ngay khi thị trường quay đầu tăng 2 tuần qua. Nhà đầu tư lại hừng hực khí thế như thể thị trường chưa từng mang đến những đau thương. Nhà đầu tư nhanh quên thật!

Thế mới nói "Cảm xúc là kẻ thù số một trong đầu tư". Nên nhớ Rủi ro và lợi nhuận luôn tỉ lệ thuận với nhau. Lợi nhuận càng cao là lúc rủi ro càng lớn. NĐT thông minh sẽ giữ cái đầu lạnh để kiếm tiền. Còn không rất dễ "đánh rơi tài sản" trên TTCK.

Và hậu quả của hội chứng "nhanh quên" này chính là thua lỗ. Bài học điển hình là sóng tăng năm 2021. TTCK vô cùng thăng hoa, nhà nhà có lãi, người người có lãi. Nhưng thử hỏi có mấy ai giữ được số lãi đó, hay lại biến những khoản lãi đó thành những khoản lỗ, thậm chí là lỗ nặng.

Vậy nên, hãy tỉnh táo trong đầu tư, đồng ý là "liều ăn nhiều" nhưng hãy nhớ giữ tiền trước khi kiếm tiền trong đầu tư nhé. Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ, hi vọng mọi người đêu giữ được tâm thái bình tĩnh để kiếm tiền bền vững trong đầu tư.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Thủy Phạm Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
41 Yêu thích
45 Bình luận 60 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại