Anh Tuấn Pro

Hãy hiểu đúng về cổ phiếu chu kỳ: HSG, HPG, NKG...

Chủ đề: Chuyên gia

Năm 2022 là năm của rất nhiều các nhóm ngành, các cổ phiếu rơi vào chu kỳ giảm, và có lẽ sẽ còn mất rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp phục hồi. Điển hình có thể kể đến như : Doanh nghiệp ngành Thép (HPG, HSG, NKG..); Doanh nghiệp chứng khoán (SSI, HCM,...); Doanh nghiệp Bất Động Sản (DIG, CEO,CKG,...) và còn nhiều ngành nhỏ khác nữa mà mình không tiện nhắc đến.

Đa phần chúng ta hay gọi những cổ phiếu này là cổ phiếu chu kỳ. Nhiều NĐT kiếm tiền rất nhiều nhờ chu kỳ tăng của nhóm này; nhưng cũng nhiều NĐT mất tiền, thậm chí mất trắng cũng do nhóm này. Rõ ràng quý vị chưa thực sự hiểu rõ cổ phiếu chu kỳ là gì? và làm thế nào để nhận biết được chu kỳ của nhóm này?

Hãy hiểu đúng về cổ phiếu chu kỳ: HSG, HPG, NKG...

Mình xin trích lại một đoạn nguyên văn về cổ phiếu chu kỳ cho quý vị tham khảo:

" Khi nền kinh tế trì trệ, các chuyên gia quản lý tiền bắt đầu nghĩ đến việc đầu tư vào những công ty hoạt động theo chu kỳ. Việc tăng hay giảm giá cổ phiếu của các công ty sản xuất nhôm, thép, gỗ, sản xuất giấy, chế tạo ô tô, hóa chất và hàng không bùng nổ đến suy thoái rồi hồi phục lại là một mô hình quen thuộc, cũng như các mùa trong năm vậy. Vấn đề ở đây là mong muốn muôn thuở đi trước các đối thủ cạnh tranh của các nhà quản lý quỹ bằng cách quay vòng theo chu kỳ trước khi những người khác kịp làm. Tôi thấy, dường như Phố Wall luôn tiên liệu được sự hồi phục của các ngành hoạt động theo chu kỳ sớm hơn thực tế rất nhiều, điều này giúp họ đầu tư vào vòng tuần hoàn đó ngày càng khéo léo hơn. Với hầu hết các cổ phiếu, tỷ lệ P/E thấp được coi là một điều tốt lành, nhưng với các cổ phiếu chu kỳ thì điều này lại ngược lại. Chỉ số P/E thấp của các công ty chu kỳ là dấu hiệu cho thấy công ty đang ở vào khúc cuối của giai đoạn thịnh vượng. Nhà đầu tư không thận trọng sẽ giữ những cổ phiếu chu kỳ này vì tình hình kinh doanh vẫn tiến triển tốt và các công ty vẫn có mức thu nhập cao, nhưng điều đó sẽ sớm thay đổi. Nhà đầu tư thông minh lúc này sẽ bán cổ phiếu ra để tránh tình trạng bán cổ phiếu ồ ạt. Khi đám đông đổ xô đi bán cổ phiếu, thì giá cổ phiếu chỉ có thể đi xuống. Khi giá giảm kéo theo tỷ lệ P/E thấp dần, đối với nhà đầu tư không chuyên thì cổ phiếu chu kỳ lúc này trông hấp dẫn hơn trước. Điều này dẫn đến sai lầm tai hại là mua vào cổ phiếu khi trông P/E của nó ngày càng hấp dẫn. Không bao lâu, nền kinh tế sẽ biến động, thu nhập từ cổ phiếu chu kỳ này sẽ giảm với tốc độ chóng mặt. Vì có nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra làm cho giá cổ phiếu tụt dốc. Thực tế cho thấy, mua cổ phiếu chu kỳ sau khi công ty đạt kỷ lục về lợi nhuận trong vài năm với tỷ lệ P/E ở mức thấp là phương pháo đầu tư sẽ khiến bạn thua lỗ một nữa số vốn chỉ sau thời gian ngắn.

Ngược lại, khi tỷ lệ P/E cao được coi là một tín hiệu không hay đối với hầu hết các cổ phiếu, thì nó có thể lại là tin tốt lành của một cổ phiếu chu kỳ. Thường thì điều này có nghĩa là một công ty chu kỳ đang vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất, và hoạt động kinh doanh của nó nhanh chóng được cải thiện, lợi nhuận thu được sẽ vượt cả kỳ vọng của các nhà phân tích và các nhà quản lý quỹ bắt đầu sốt sắng mua cổ phiếu. Do đó, giá cổ phiếu sẽ tăng lên.

Thực tế, chơi cổ phiếu chu kỳ là một trò chơi dự đoán khiến cho việc kiếm tiền từ những cổ phiếu này khó gấp đôi. Rủi ro cơ bản là bạn mua quá sớm rồi sau đó nản chí và bán đi. Đầu tư vào một công ty chu kỳ mà không có kiến thức cơ bản về ngành đó (đồng, nhôm, sắt thép, gỗ, giấy, ô tô, hay bất kể ngành gì) và quá trình phát triển của nó là một việc làm nguy hiểm. Nếu bạn là một người thợ ống nước, theo dõi giá cả của sản phẩm ống đồng, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm tiền hơn cả một Thạc sĩ quản trị kinh doanh.

Thành tích của tôi về các cổ phiếu chu kỳ cũng là khá tốt, và hễ khi nào có suy thoái thì tôi đều chú ý đến chúng. Vi tôi luôn có suy nghĩ một cách tích cực, và giả định rằng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại, cho dù có bao nhiêu dòng tít ảm đạm xuất hiện trên báo chí, thế nên tôi vẫn sẵn sàng đầu tư vào cổ phiếu chu kỳ trong thời điểm tồi tệ nhất. Một khi mọi thứ dường như không thể tồi tệ hơn nữa đối với những công ty này, thì sự chuyển biến tốt dần lên bắt đầu xuất hiện. Sự phục hồi trở lại của một công ty với một bảng cân đối kế toán vững mạnh là điều chắc chắn xảy ra, điều này dẫn đến quy tắc thứ 19 của Peter:

"Trừ khi bạn là một người bán khống hay một thi sỹ tìm kiếm một người bạn đời giàu có, không thì đừng bao giờ trở nên quá bi quan"

Suy cho cùng, mua cổ phiếu là mua sự kỳ vọng vào tương lai chứ không mua cái sự đã rồi. Mua khi nó xấu xa bỉ ổi, để đến lúc nó bớt xấu xa thì nó đã tăng 100-200%. Và khi tốt lên thì nó đã kịp làm cú nước rút 1.800%. 1.800% là lớn lắm các bác à, có khi cả đời người quần quật cũng không có được số tiền ấy quý vị à. "

Trích: Peter Lynch!!!

Hãy hiểu đúng về cổ phiếu chu kỳ: HSG, HPG, NKG...

Ví dụ nhỏ với HPG: Tập đoàn Hòa Phát.

Hãy hiểu đúng về cổ phiếu chu kỳ: HSG, HPG, NKG...
HPG là một cổ phiếu chu kỳ. P/E hiện tại đang ở vùng đáy của nhiều năm trở lại đây. tuy nhiên không thể đánh giá với mức P/E thấp như vậy thì HPG thực sự hấp dẫn được. Với 1 cổ phiếu chu kỳ như HPG. P/E thấp có thể cho thấy rằng doanh nghiệp vừa mới bước qua thời kỳ đỉnh cao nhất để đi vào suy giảm. Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho rằng hoạt động kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn và sẽ phản ánh trong quý 2,3,4. "Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào”, ông Trần Đình Long nói. Rõ ràng với mức P/E thấp như thế những tình hình chưa khả quan thì doanh nghiệp chưa có cửa phục hồi. Cổ phiếu định giá rẻ là ĐÚNG nhưng chưa phải thời điểm thích hợp để NĐT tham gia vào. Doanh nghiệp sẽ cần rất nhiều thời gian để phục hồi, hãy kiên nhẫn và theo sát doanh nghiệp để chờ thời điểm mua tốt nhất.
Như vậy, hãy hiểu đúng về cổ phiếu chu kỳ để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và để không xảy ra những quyết định đáng tiếc nhé!

Anh Tuấn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Anh Tuấn Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
79 Yêu thích
117 Bình luận 187 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm