menu
Hàng trăm điện thoại Samsung giả gắn mác “Made in Vietnam” bị triệt phá tại Ấn Độ
Nguyễn Minh Thắng
24HMoney đã kiểm duyệt 24HMONEY đã kiểm duyệt

Hàng trăm điện thoại Samsung giả gắn mác “Made in Vietnam” bị triệt phá tại Ấn Độ

Cảnh sát Delhi (Ấn Độ) vừa triệt phá một đường dây quy mô lớn chuyên lắp ráp và tiêu thụ điện thoại Samsung giả, trong đó các sản phẩm đều được dán nhãn “Made in Vietnam” nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Đáng chú ý, những chiếc điện thoại này được lắp ráp từ linh kiện phế liệu và thiết bị đã qua sử dụng, nhưng lại được bán ra thị trường với hình thức gần như hàng chính hãng.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, cuộc đột kích được tiến hành vào đêm 13/12 tại một cửa hàng nằm ở khu Beadonpura, Karol Bagh – một trong những trung tâm buôn bán sầm uất của thủ đô New Delhi. Tại hiện trường, lực lượng Special Staff thuộc khu trung tâm Delhi đã bắt giữ 4 nghi phạm, trong đó có đối tượng được xác định là kẻ cầm đầu đường dây, khi các đối tượng đang trực tiếp lắp ráp điện thoại.

Hàng trăm điện thoại Samsung giả gắn mác “Made in Vietnam” bị triệt phá tại Ấn Độ
4 nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giữ trong vụ việc này

Lắp ráp từ phế liệu, giả mạo hàng cao cấp

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đường dây này nhập khẩu linh kiện điện tử từ Trung Quốc, bao gồm bo mạch chủ, pin, camera, khung vỏ… Một phần linh kiện được thu gom từ các điện thoại cũ, bị đánh cắp hoặc đã qua sử dụng, sau đó tháo rời và tái lắp ráp thành các thiết bị “mới”.

Những chiếc điện thoại giả được làm tinh vi, có hình thức gần như giống hệt các dòng cao cấp của Samsung như Galaxy S Ultra, Galaxy Fold và Galaxy Flip. Thậm chí, các đối tượng còn chuẩn bị đầy đủ hộp đựng, phụ kiện và tem nhãn để tăng mức độ “chính hãng” cho sản phẩm.

Gắn nhãn “Made in Vietnam” để qua mặt người mua

Một chi tiết đáng chú ý là lực lượng chức năng đã thu giữ tới 459 nhãn dán IMEI giả, tất cả đều in dòng chữ “Made in Vietnam”. Theo cảnh sát, việc sử dụng nhãn xuất xứ Việt Nam thay vì “Made in China” được cho là nhằm tạo sự tin tưởng cho người mua, đồng thời tránh sự nghi ngờ về nguồn gốc hàng hóa.

Chiêu thức này giúp các sản phẩm giả dễ dàng qua mặt người tiêu dùng phổ thông, đặc biệt là những người không có nhiều hiểu biết về công nghệ hoặc kiểm tra xuất xứ thiết bị.

Giá rẻ bất thường, bẫy lừa người tiêu dùng

Lợi dụng tâm lý ham rẻ, đường dây này bán các mẫu điện thoại Samsung cao cấp giả với giá chỉ khoảng 35.000 – 40.000 rupee (tương đương 450 USD), trong khi giá hàng chính hãng tại Ấn Độ có thể lên tới hơn 1.200 USD.

Mức giá chỉ bằng khoảng 1/3 so với hàng thật khiến nhiều người tin rằng đây là “hàng xách tay” hoặc sản phẩm được bán ưu đãi đặc biệt, từ đó không mảy may nghi ngờ về tính xác thực.

Thu giữ hơn 500 điện thoại giả, mở rộng điều tra

Trong quá trình khám xét, cảnh sát đã thu giữ hơn 512 điện thoại Samsung giả, cùng hàng loạt tang vật khác như 124 bo mạch chủ, 138 pin điện thoại, hàng trăm phụ kiện, hộp đựng và các công cụ lắp ráp chuyên dụng. Số lượng lớn tang vật cho thấy quy mô và mức độ chuyên nghiệp của hoạt động làm giả.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cảnh sát Delhi đã thành lập một tổ điều tra chuyên trách nhằm mở rộng vụ án, truy vết chuỗi cung ứng linh kiện và các đầu mối tiêu thụ liên quan.

Cảnh báo rủi ro cho người tiêu dùng

Vụ việc là lời cảnh tỉnh đối với người tiêu dùng khi mua các sản phẩm công nghệ cao cấp với mức giá quá rẻ so với thị trường. Những thiết bị giả không chỉ gây thiệt hại về tài chính mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin cá nhân, do sử dụng linh kiện kém chất lượng và không được kiểm soát bảo mật.

Đối với các thương hiệu lớn như Samsung, đây tiếp tục là thách thức trong cuộc chiến chống hàng giả ngày càng tinh vi, đồng thời đặt ra yêu cầu tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng để bảo vệ uy tín thương hiệu và quyền lợi người tiêu dùng.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Cảnh báo Nhà đầu tư lưu ý
Cảnh báo

Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?

Bấm vào đây để liên hệ 24HMoney ngay