24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Hà Nội yêu cầu phá dỡ đài phun nước trước tòa nhà DOJI, quận Ba Đình nói gì?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội yêu cầu phá dỡ đài phun nước trước tòa nhà DOJI, quận Ba Đình nói gì?

Ảnh Internet

“Việc xây dựng bồn hoa tại vị trí vỉa hè này cũng như các vị trí khác trên hè giáp với lòng đường là phù hợp với các dự án cải tạo, lát lại hè phố của quận...”, quận Ba Đình cho biết.

UBND quận Ba Đình vừa có văn bản báo cáo về kết quả cải tạo, hoàn trả lại vỉa hè tại công trình số 5 Lê Duẩn, phường Điện Biên.
Báo cáo này được gửi đi sau khi UBND TP.Hà Nội có Văn bản số 111 về việc kiểm tra, xử lý thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bác đá quý DOJI xây đài phun nước lấn chiếm vỉa hè.
Tại văn bản vừa gửi báo cáo Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình cho biết, công trình Tòa nhà Trung tâm thương mại và dịch vụ tổng hợp (số 5 phố Lê Duẩn) được chủ đầu tư ủy quyền cho Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI (Tập đoàn DOJI) thực hiện. Công trình đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc thỏa thuận phương án kiến trúc, phê duyệt tổng mặt bằng và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 30/7/2010.
Đến tháng 5/2019, khi công trình hoàn thành, Tập đoàn DOJI đề nghị được cấp phép cải tạo hè phố để hoàn trả vỉa hè do hư hỏng trong quá trình xây dựng. Trong hồ sơ có xin phép hạ cốt hè tại 3 điểm với diện tích 197,5m2 để kết nối cho xe từ đường giao thông phố Lê Duẩn, Nguyễn Thái Học với lối lên xuống của tòa nhà và đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chấp thuận.
Căn cứ quy định, UBND quận Ba Đình đã cấp Giấy phép số 137 ngày 29/5/2019 cho Tập đoàn DOJI được đào hạ hè tại số 5 Lê Duẩn và phố Nguyễn Thái Học để thi công cải tạo, hoàn trả vỉa hè. Đến nay công trình đã hoàn thành, hoàn trả lại hè phố phù hợp với yêu cầu của UBND quận.
Đáng chú ý, tại văn bản trên, đề cập đến yêu cầu của UBND TP.Hà Nội về việc phá dỡ đài phun nước lấn chiếm vỉa hè trước tòa nhà DOJI, UBND quận Ba Đình cho biết, trên vỉa hè Lê Duẩn – Nguyễn Thái Học, công ty có xây dựng một tiểu cảnh bồn hoa để tạo cảnh quan, điểm nhấn cho không gian xung quanh công trình.
Qua kiểm tra bồn hoa không ảnh hưởng đến giao thông (đã dành 2,2m cho người đi bộ trên hè), đồng thời có tác dụng ngăn chặn người đi bộ xuống lòng đường tại góc ngã tư bị hạn chế tầm nhìn nhằm đảm bảo an toàn giao thông.
“Việc xây dựng bồn hoa trên tại vị trí vỉa hè này cũng như các vị trí khác trên hè giáp với lòng đường là phù hợp với các dự án cải tạo, lát lại hè phố của quận cũng như chủ trương của Thành phố, tạo không gian xanh, cảnh quan đô thị”, UBND quận Ba Đình cho biết.
Được biết, mới đây Tập đoàn DOJI đã có văn bản đề nghị UBND quận Ba Đình cho phép chỉnh trang lại tiểu cảnh nhằm hoàn thiện đẹp hơn và phù hợp hơn với cảnh quan chung của khu vực.
Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 111 về việc kiểm tra, xử lý thông tin Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bác đá quý DOJI xây đài phun nước lấn chiếm vỉa hè.
Tại văn bản trên, UBND Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND quận Ba Đình kiểm tra thông tin báo chí phản ánh việc chủ đầu tư của công trình tòa DOJI Tower xây dựng đài phun nước lấn chiếm vẻ hè ngay trước cửa tòa nhà tại số 5 Lê Duẩn và xử lý theo quy định của pháp luật.
UBND Hà Nội chỉ đạo các đơn vị kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ công trình vi phạm, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan khu vực; đồng thời giao Văn phòng UBND Hà Nội theo dõi, đôn đốc xử lý và tổng hợp báo cáo Thành ủy, UBND.
Theo tìm hiểu, tòa nhà DOJI khai trương vào tháng 9/2019, nằm tại ngã tư Lê Duẩn - Nguyễn Thái Học, được coi khu “đất vàng” của Thủ đô. Sau khi được đưa vào sử dụng, chủ đầu tư đã tự ý xây 1 đài phun nước, có trồng hoa xung quanh lấn chiếm vỉa hè trái phép. Vỉa hè trước tòa nhà cũng được lát đá khác hoàn toàn với gạch lát vỉa hè xung quanh.
Trước sự việc trên, tháng 10/2019, UBND phường Điện Biên đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư công trình khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chưa được tháo dỡ.
Vân Phong
Bizlive
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484