24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trang Anh

Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Với 70-80% nguồn nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi của các doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội là nhập khẩu từ Nam Mỹ, Mỹ và châu Âu, dịch Covid- 19 khiến các doanh nghiệp này gặp khó trong việc nhập khẩu đầu vào cho sản xuất khi các chuỗi

Cùng với tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp này, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) kết nối cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nguồn cung từ Nga và Ucraina.
Chiều ngày 21/4, UBND TP. Hà Nội tổ chức cuộc họp với một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn thành phố để tháo gỡ những khó khăn trong thời điểm dịch bệnh Covid- 19 đang diễn ra.
Tại cuộc họp, các doanh nghiệp cho biết, dịch bệnh Covid-19 diễn ra dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu nhập bởi các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ yếu nhập khẩu 70 - 80% nguyên liệu từ Nam Mỹ, Mỹ và châu Âu. Đặc biệt nếu dịch bệnh kéo dài, giá cả leo thang, trong nước không có nguồn nguyên liệu thay thế dẫn đến việc sản xuất đình trệ, giá thành sản phẩm cao. Khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông tiêu thụ trong nước trong thời gian dịch bệnh,…
Theo đại diện Công ty Tân Phương Đông (Thường Tín, Hà Nội), trước đây sản xuất của công ty đạt 75.000 tấn/năm, đạt 70 - 80% công suất nhưng từ khi dịch bệnh xảy ra đã ảnh hưởng đến năng suất của nhà máy. Hiện nay nhà máy chỉ đạt 40 - 50% công suất, doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn về nguồn cung nhập khẩu và các đối tác nước ngoài tăng giá bán. Lượng dự trữ nguyên liệu sản xuất cơ bản của nhà máy chỉ còn được 2 tháng nữa. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị thành phố tháo gỡ khó khăn trong việc sớm giảm lãi suất cho nhóm doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Trong khi các doanh nghiệp chăn nuôi nhỏ và vừa gặp nhiều khó khăn thì các doanh nghiệp chăn nuôi lớn lại khá chủ động về nguồn nguyên liệu. Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam miền Bắc cho biết, không gặp trục trặc nhiều về nguồn nguyên liệu mặc dù chủ yếu nhập khẩu 80 - 85% từ Mỹ, Nam Mỹ (Braxin, Aghentina). Hiện Công ty CP đã tăng mức dự trữ nguyên liệu khoảng 1,5 tháng và những nguyên liệu vi lượng cũng tăng dự trữ lên 2 - 3 tháng.Đại diện Công ty Thức ăn chăn nuôi Trường Thọ mong muốn thành phố sớm có chương trình hỗ trợ giống cho bà con; đề nghị Sở NN&PTNT phối hợp cùng các doanh nghiệp có thể liên kết được giống lợn lái về cho bà con khi nguồn cung lợn lái hiếm. Đại diện Công ty TNHH New Hope miền Bắc kiến nghị các ngân hàng có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy được các ngành nghề thiết yếu, trong đó có ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.
Chia sẻ với các doanh nghiệp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, để chuẩn bị cho tăng trưởng nông nghiệp của thành phố đạt trên 4% trong năm 2020 thì việc thúc đẩy phát triển chăn nuôi là vấn đề hết sức cấp bách, quan trọng. Thời gian tới, thành phố sẽ phối hợp với các Bộ, đặc biệt Bộ NN&PTNT để bảo đảm nguồn hàng, đồng thời làm việc với các ngân hàng để có hỗ trợ lãi suất cho sản xuất chăn nuôi; hiện nhiều ngân hàng có thể cho vay theo thế chấp hoặc theo ngành hàng.
Song song với đó, thành phố cũng đang có chương trình, cơ chế hỗ trợ cho sản xuất chăn nuôi, nông nghiệp; sẽ có chính sách lưu thông phân phối; đồng thời có trách nhiệm phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị phân phối để bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.
Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, cho biết, thực hiện Chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cùng với cả nước, Hà Nội đang thực hiện mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid- 19 vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó một trong những dư địa lớn nhất của Việt Nam cũng như của Hà Nội hiện nay là phát triển nông nghiệp. Trong nông nghiệp, ngành chăn nuôi chiếm đến 46% trong tỷ trọng phát triển nông nghiệp toàn thành phố.
Chủ tịch UBND thành phố cho rằng, thức ăn chăn nuôi gia súc sản xuất riêng trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh thành phía Bắc chiếm tỷ trọng từ 70 - 85% nguyên liệu nhập từ các nước. Đối với các doanh nghiệp lớn đã có những hợp đồng lớn, nguồn cung an toàn nhưng các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đơn hàng nhỏ sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ nguồn cung; cùng với đó doanh nghiệp cũng gặp khó khi chi phí vận tải, logistics tăng cao dẫn đến giá đầu vào nguyên liệu tăng…
Đối với kiến nghị của một số doanh nghiệp về việc hỗ trợ giống lợn con, lợn nái, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đang giao cho Sở NN&PTNT tính toán và có chính sách hỗ trợ. “Quan điểm của thành phố là sẽ tạo mọi điều kiện cho tất cả các quá trình sản xuất, nhu yếu phẩm, thức ăn chăn nuôi gia súc này cũng là một trong chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm. Liên quan đến vận chuyển các nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ cảng về nhà máy, cũng như vận chuyển tất cả các sản phẩm chế biến xong từ nhà máy sản xuất đến các trại chăn nuôi hay từ các nhà sản xuất đến các đại lý để bán, thành phố sẽ đảm bảo cho các doanh nghiệp vận chuyển 24/24/7” - Chủ tịch UBND thành phố khẳng định.
Thành phố khuyến khích các đơn vị xây dựng các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng cung cấp cho người dân. Cùng với đó, thành phố sẽ nghiên cứu và đề xuất HĐND thành phố có những cơ chế chính sách hỗ trợ về lãi suất, nguồn lực để các doanh nghiệp phát triển và mở rộng các nhà máy sản xuất, chế biến trên địa bàn thành phố, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo quản lý khép kín của chuỗi sản xuất đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm mình.
Về những kiến nghị không thuộc thẩm quyền như giảm thuế nguyên liệu ngô, đậu tương, Chủ tịch UBND thành Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ tổng hợp và kiến nghị với Chính phủ. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ kiến nghị Bộ NN&PTNT kết nối cho doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nguồn cung từ Nga và Ucraina; kiến nghị Thủ tướng, Chính phủ liên quan đến khâu kiểm tra, thủ tục tại cảng Hải Phòng…
Nguyễn Hạnh
Công Thương
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484