24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Góc nhìn chứng khoán: Trụ không bền, lực bán xuất hiện tại ngưỡng cản

Chuyên mục: Chứng khoán
Góc nhìn chứng khoán: Trụ không bền, lực bán xuất hiện tại ngưỡng cản

Có vẻ như nhịp phục hồi của VN-Index đã gặp khó khăn tại ngưỡng cản kỹ thuật 61,8% khi hôm nay thị trường bật lên khá mạnh nhưng rồi lại quay đầu giảm với thanh khoản cao.

VN-Index đã bị “vùi dập” bởi các cổ phiếu trụ sau khi chính các mã này đẩy điểm số ngày hôm qua. VCB, BID và VIC đảo chiều mạnh trong phiên khiến chỉ số này trả lại gần hết điểm phiên trước.
Tác động nâng lên, hạ xuống của việc điều tiết mã trụ đang ngày càng rõ. Hướng đi lẫn tốc độ của VN-Index hoàn toàn do các mã này tạo ra. Đây là điều khiến thị trường trở nên khó đoán ở các diễn biến một ngày.
Hôm qua thị trường tốt là điều không thể phủ nhận. Hiếm có phiên nào trong suốt 2 tuần nay nhóm blue-chips dẫn dắt lại đồng thuận đẩy chỉ số như vậy. Mức tăng khá phiên trước đưa VN-Index lên sát vùng 860 điểm, tương đương với ngưỡng cản kỹ thuật 61,8% tính theo chiều phục hồi của nhịp giảm từ đầu tháng 6.
Hiện tượng tăng đầu phiên, giảm cuối phiên xuất hiện 3 lần trong 5 phiên của tuần này và thanh khoản ở các phiên này lớn hơn mặt bằng chung. Đó thường là dấu hiệu của lực bán mạnh hơn vì nếu mua mạnh hơn, giá đã không bị ép xuống. Đặc biệt hôm nay VN-Index ban đầu còn được đẩy vọt lên trên 860 điểm lúc gần 11h, tăng khoảng 0,62% so với tham chiếu. Toàn thời gian còn lại là một nhịp giảm và chỉ số bị ép thủng ngưỡng tham chiếu.
VCB đóng cửa giảm 1,2%, BID giảm 1,64%, CTG giảm 1,05%, VIC giảm 0,68%, HPG giảm 1,63%, MSN giảm 1,84% là những cổ phiếu chủ đạo kéo VN-Index xuống. Tuy nhiên điều đáng chú ý hơn là biến động giảm trong phiên lớn hơn nhiều mức đóng cửa. Đó là do các cổ phiếu này còn có thêm một nhịp tăng nữa đầu phiên trước khi bị xả đến mức giảm sâu, như VCB trượt giảm tới 1,32%, CTG giảm 1,5%, VIC giảm 1,8%, HPG giảm 2%, MSN giảm 2%...
Thanh khoản hôm nay cũng đáng chú ý khi khối lượng khớp lệnh hai sàn tăng 22% so với hôm qua, giá trị khớp lệnh tăng 21,9%. Thanh khoản tăng thông thường là tín hiệu của dòng tiền vào mạnh hơn, nhưng nếu tiền mua mạnh thì giá không nên quay đầu giảm như vậy. Số lượng cổ phiếu giảm giá lúc đóng cửa hôm nay ở sàn HSX cũng nhiều hơn số lượng tăng giá hơn 60%.
Hôm nay có khả năng là một phiên chốt lời nữa và người bán canh thời điểm thị trường tăng tốt nhất – thậm chí VN-Index có lúc vượt kháng cự - để bán ra và duy trì lực bán liên tục đến hết phiên. Thực ra nếu thống kê thì vòng T+3 gần nhất cổ phiếu gần như không tiến triển gì, trừ số ít cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Nhìn lại cả nhịp tăng từ đầu tháng 8 đến nay thì đoạn “ngon” nhất chính là 3 phiên đầu tiên. 7 phiên sau đó các cổ phiếu tăng giá luân phiên và mức tăng không nhiều, nên chọn không đúng cổ phiếu thì gần như không có lời hoặc lời không đáng kể.
Nếu nhìn ngắn hạn thì thị trường vẫn đang trong một xu hướng tăng so với đáy ngày 27/7 nhưng nếu nhìn trên khung thời gian dài hơn, chẳng hạ đồ thị tuần thì xu hướng chính vẫn đang là giảm, ít nhất là từ đỉnh cao đầu tháng 6 nếu không muốn nói là xa hơn nữa. Các nhà đầu tư quan sát các khung thời gian khác nhau sẽ có kỳ vọng khác nhau. Vì vậy thị trường gặp khó khăn ở các ngưỡng kháng cự trong chiều đi lên là điều hoàn toàn bình thường.
Không ai có thể chắc chắn liệu thị trường sẽ tiếp tục tăng nữa để thoát ra khỏi một xu hướng giảm trung hạn hay không và điều đó cũng là không cần thiết. Đại đa số nhà đầu tư thực chất là các nhà đầu cơ, ăn đong theo từng nhịp biến động giá. Không có quan điểm nào là tồn tại mãi mà trái lại, các nhà đầu cơ thay đổi ý kiến liên tục, cảm thấy “khó nhằn” hôm nay là từ bỏ ngay, bất kể hôm qua tin tưởng đến mức nào. Thêm nữa, quan điểm về thị trường không đồng nhất với quan điểm về cổ phiếu. Thị trường tăng (VN-Index tăng) nhưng cổ phiếu giảm là bình thường và ngược lại. Đó là chưa kể tới quy mô giao dịch thực tế rất khác nhau. Người mở vị thế vài chục triệu cảm nhận rủi ro khác xa những vị thế hàng tỷ đồng. Người chơi cổ phiếu “rác” giá vài ngàn đồng cũng không thể cảm nhận thị trường giống như những người chỉ đánh blue-chips.
Song Tử
VietNamFinance
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484