24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Kiều Trang

Giải mã lý do giá vàng quốc tế có đêm giảm điểm mạnh nhất trong 7 năm

Chuyên mục: Hàng hóa
Giải mã lý do giá vàng quốc tế có đêm giảm điểm mạnh nhất trong 7 năm

Đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới có phiên giảm mạnh nhất từ tháng 4/2013, chấm dứt chuỗi tăng giá rất mạnh trước đó. Thông tin Nga phê chuẩn vắc xin Covid-19 cũng là một trong các lý do vàng lao dốc.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 làm cải thiện mức lãi suất thực âm trong thời gian qua vốn dĩ là yếu tố đã hỗ trợ đà tăng của giá vàng. Chỉ số giá cả sản xuất (PPI) của Mỹ cũng tăng nhanh hơn dự kiến.
“Lãi suất thực hôm nay đã tăng cao hơn và điều này rõ ràng đã khiến giá vàng giảm xuống. Dữ liệu PPI mạnh hơn và tôi cho rằng khi dữ liệu đó được công bố, thị trường đã có cái nhìn khác về lãi suất và sự kỳ vọng”, theo Michael Widmer, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kim loại tại Bank of America Merrill Lynch.
Vào ngày thứ Sáu (7/8), SPDR Gold Trust, quỹ ETF lớn nhất về giao dịch vàng được điều hành bởi State Street Global Advisors đã ghi nhận dòng vốn rút ròng lớn nhất kể từ tháng Ba. Trong khi đó, chỉ số đo lường của Bloomberg Intelligence về các công ty khai thác vàng cũng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3 với mức giảm 6%.
Giải mã lý do giá vàng quốc tế có đêm giảm điểm mạnh nhất trong 7 năm
Nhu cầu đối với vàng làm tài sản trú ẩn giảm sau bình luận của Tổng thống Mỹ về khả năng cắt giảm thuế, dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và số người nhập viện giảm ở California và New York.
Bên cạnh đó, thông tin từ việc Nga chế tạo thành công vắc xin cho Covid-19 cũng là yếu tố làm sụt giảm nhu cầu nắm giữ vàng.
Giá vàng giao ngay giảm 5,7% xuống 1.911,89 USD/ounce tại New York, mức giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ tháng 4/2013. Giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12 cũng giảm 4,6% xuống còn 1.946,30 USD trên sàn Comex ở New York, mức giảm lớn nhất kể từ giữa tháng 3.
“Việc sụt giảm khá đột ngột và tàn bạo, nhưng đợt tăng giá trước đây thậm chí còn đột ngột và tàn bạo hơn. Yếu tố kích hoạt có thể là do lợi suất trái phiếu tăng mạnh dẫn đến hoạt động chốt lời vàng nhanh chóng hơn”, theo Carsten Fritsch, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG, cho biết.
Giá bạc giao ngay giảm 15% xuống 24,7931 USD, mức giảm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 10/2008.
“Tôi cho rằng những lý do về yếu tố cơ bản tích cực đối với giá vàng vẫn chưa kết thúc. Khi động lực tăng giá bị tụt lại, có thể sẽ cần một thời gian để tích lũy trở lại nhưng chúng tôi vẫn cho rằng vàng có thể quay lại mức 2.400 USD vào cuối năm nay”, theo Tom Fitzpatrick, chiến lược gia kỹ thuật của Citigroup.
“Áp chế tài chính vẫn chưa mất đi và tôi cho rằng việc giảm giá đồng USD cũng không mất đi. Rõ ràng và ngụ ý, các ngân hàng trung ương đang hỗ trợ các chính phủ vào lúc này và điều này sẽ giúp giá vàng lên 3.000 USD/ounce”, theo Michael Widmer.
Hạc Hiên
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484