Chính Đức

Giá xăng lại chuẩn bị tăng tiếp trong tháng 6?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Giá xăng lại chuẩn bị tăng tiếp trong tháng 6?

Xăng nhập khẩu từ Singapore vừa thiết lập mức giá cao nhất trong năm.

Chia sẻ

Theo số liệu từ Bộ Công thương, giá xăng A95 nhập khẩu từ Singapore đã leo lên mức đỉnh điểm 160,37 USD/thùng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm 2022.

Giới phân tích đánh giá, đây là điều rất đáng lo ngại cho kỳ điều chỉnh xăng sẽ được thực hiện trong tuần sau vào ngày 21-6. Với mức giá xăng nhập khẩu cao đỉnh điểm, giá xăng trong nước có khả năng thiết lập kỷ lục mới.

Vào ngày 13-6 vừa qua, giá xăng A95 đã leo lên mức kỷ lục 32.970 đồng/lít, mà thời điểm đó giá xăng nhập Singapore chỉ ở mức 156 USD/thùng. Do đó, giá xăng có khả năng sẽ xuyên thủng mốc 33.000 đồng/lít vào ngày 21-6 đến.

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích Ngân hàng Commerzbank, nhận định do sản lượng của OPEC vẫn đang giảm đáng kể so với mức đã công bố, dẫn đến thâm hụt nguồn cung khoảng 1,5 triệu thùng/ngày trên thị trường dầu mỏ. Hiện giá dầu OPEC cũng đang duy trì trên mức 123 USD/thùng.

Tiến sĩ Bùi Duy Tùng, Đại học RMIT Việt Nam cho biết, giá xăng tăng cao đang gây sức ép lên lạm phát. Lạm phát sẽ tác động mạnh nhất đến những người có thu nhập thấp và trung bình ở khu vực thành thị.

"Để vượt qua thời kỳ lạm phát cao, những người có thu nhập thấp và trung bình cần phải hết sức cẩn thận trong việc chi tiêu do không có nhiều thu nhập thụ động ngoài lương.

Tiền lương cần phải được tính toán lại và chỉ chi tiêu vào những mục đích thực sự cần thiết. Việc cần thiết là phải bảo vệ tài sản và tiền bạc của mình để vượt qua thời kỳ lạm phát. Lên kế hoạch chi tiêu rõ ràng là việc cần phải làm ngay khi lạm phát tăng cao.

Đối với những người có thu nhập thấp và trung bình, đầu tư không phải là việc cần làm trong thời kỳ lạm phát" - tiến sĩ Tùng khuyến nghị.

Theo PHƯƠNG MINH (Pháp luật TPHCM)

Theo PHƯƠNG MINH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục