Lê Nam

Giá than tăng 5%, giá khí đốt giảm hơn 10%

Chủ đề: Hàng hóa
Giá than tăng 5%, giá khí đốt giảm hơn 10%

Giá than tương lai tại Newcastle (Australia) ngày 5/5 là 374,4 USD/tấn, tăng 5,5% so với ngày trước đó.

Giá than tăng 5%, giá khí đốt giảm hơn 10%

Diễn biến giá than tại Australia. Nguồn: Trading Economics

Giá than tương lai tại Newcastle (Australia) ngày 5/5 là 374,4 USD/tấn, tăng 5,5% so với ngày trước đó, tiếp đà tăng từ 2 ngày trước.

Giá than đang thấp hơn mức đỉnh 430 USD/tấn ghi nhận hồi đầu tháng 3 nhưng vẫn cao hơn đầu năm 134%.

Giá tăng vì thị trường đang chịu tác động lớn từ cuộc chiến tại Ukraine. Các lệnh trừng phạt kinh tế vào Nga khiến nhiều khách hàng nhanh chóng tìm nguồn thay thế từ Nga vì Moscow vốn là nhà sản xuất, nhà xuất khẩu lớn trên thế giới.

Mới đây, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ giảm thuế suất thuế nhập khẩu các loại than về 0% trong giai đoạn tháng 5/2022 - 3/2023 nhằm đảm bảo an ninh năng lượng nước này.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu than sẽ được giảm từ 3% đến 6% về còn 0% tuỳ thuộc vào từng loại. Lượng than được Trung Quốc nhập khẩu trong quý I vừa qua đã giảm tới 24% so với cùng kỳ năm ngoái do giá toàn cầu tăng mạnh, gây ra những lo ngại về việc đảm bảo nguồn cung than cho sản xuất điện tại nước này.

Giới phân tích nhận định bất kỳ động thái tăng cường thu mua than nào của Trung Quốc sẽ khiến giá mặt hàng này cũng như giá các mặt hàng năng lượng khác trên thị trường quốc tế tăng lên trong bối cảnh nguồn cung năng lượng trên toàn cầu đang bị siết chặt.

Còn tại ở Ấn Độ, những đợt mất điện và cắt điện luân phiên đã lan rộng ở nhiều nơi tại nước này. Hệ thống năng lượng sản xuất từ than đá của Ấn Độ có thể còn gặp nhiều căng thẳng hơn nữa khi nhu cầu sử dụng điện gần đây đạt mức cao kỷ lục sẽ tiếp diễn trong những tuần tới.

Ngay cả khi đợt nắng nóng này tạm thời kết thúc, các hộ gia đình và doanh nghiệp Ấn Độ vẫn phải đối mặt với tình trạng nguồn điện liên tục bị gián đoạn do lượng than dự trữ tại các nhà máy và nhiên liệu sụt giảm vì giá tăng kể từ khi xung đột tại Ukraine xảy ra.

Vận chuyển than ở Ấn Độ, quốc gia sản xuất 767 triệu tấn trong năm 2021 - đứng thứ hai thế giới sau Trung Quốc - cũng đang gặp khó vì thiếu tàu vận chuyển. Nguồn than cung cấp cho ngành điện trong tháng 4 là 61,7 triệu tấn, giảm 7,6% so với mục tiêu 66,8 triệu tấn đề ra trong khi nhu cầu điện đang tăng cao.

Khí đốt tại Anh tăng 3%

Giá khí đốt tại Anh ngày 6/5 là 149,2 xu Anh/therm (1,9 USD/therm), giảm 10,2% so với ngày hôm qua, ngược với diễn biến ngày 5/5.

Giá than tăng 5%, giá khí đốt giảm hơn 10%

Diễn biến giá khí đốt tại châu Âu. Nguồn: Trading Economics

Giá khí đốt tại châu Âu là 104 euro/mwh (110 USD/tấn), giảm 2,4% so với ngày trước đó.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 4/5 cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp đặt lệnh cấm dần dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, đề xuất này còn gặp nhiều trở ngại. Trong thư gửi Chủ tịch EC Ursula von der Leyen ngày 5/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết Hungary và Liên minh châu Âu nhìn chung chưa sẵn sàng thông qua đề xuất của EC về việc áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga.

“Cả Hungary và EU nhìn chung đều không sẵn sàng thông qua và thực hiện các biện pháp do EC đề xuất. Các biện pháp trừng phạt nên được thông qua vào thời điểm mà tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết có thể được đáp ứng ở các quốc gia thành viên”, ông Orban nói.

Ông Orban cho biết thêm các biện pháp trừng phạt do EC đề xuất yêu cầu hiện đại hoá nghiêm túc cơ sở hạ tầng cung cấp thay thế, cũng như tổ chức lại hoàn toàn năng lực lọc dầu của Hungary.

Theo Thủ tướng Hungary, để thực hiện những nỗ lực này cần có thời gian, các khoản đầu tư, và EC sẽ phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của hội nhập châu Âu nếu EC tiếp tục đưa ra các đề xuất cấm vận dầu mỏ Nga.

Bên cạnh đó, thời tiết ấm áp hơn kéo nhu cầu khí đốt giảm cũng khiến giá mặt hàng này đi xuống.

Đỗ Lan (Theo Trading Economics, reuters)

NDH

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề