menu
24hmoney
copy link Copy link

Giá sữa tại Hàn Quốc tăng vọt

Chủ đề: Tin quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Bộ lọc cổ phiếu
Bộ lọc cổ phiếu
Giá sữa tại Hàn Quốc tăng vọt

Các doanh nghiệp sữa tại Hàn Quốc đang chịu sức ép lớn khi nhu cầu chậm lại nhưng chi phí tăng mạnh.

Trong bối cảnh giá sữa dự kiến tăng lên trong tuần này, người tiêu dùng Hàn Quốc có thể phải chứng kiến một loạt mặt hàng liên quan tăng giá theo như bánh mì, bơ và các sản phẩm từ sữa, từ đó làm trầm trọng thêm tình hình lạm phát cao hiện tại.

Hợp tác xã sữa Seoul, nhà cung cấp sữa và các sản phẩm từ sữa lớn nhất tại Hàn Quốc, vừa thông báo sẽ tăng giá sữa và các sản phẩm từ sữa khoảng 6% bắt đầu từ ngày 17/11. Theo đó, một hộp sữa 1 lít của đơn vị này sẽ có giá ít nhất là 2,800 won (2.1 USD) tại các siêu thị.

Hai hãng sữa khác, là Maeil Dairy và Namyang Dairy, cũng thông báo tăng giá sữa lần lượt là 9.6% và 8.7%, nâng giá sữa loại 900 ml lên 2,860 won và loại một lít sữa lên 2,880 won.

Giá sữa tăng có thể sẽ kéo theo giá bánh mì, cà phê, cũng như bơ, pho mát, kem và các sản phẩm từ sữa khác.

“Tôi chi khoảng 300 – 400 ngàn won mỗi tháng mua sữa để pha latte và đồ uống làm từ sữa,” một chủ quán cà phê họ Lee cho biết. “Tôi không dám tăng giá do sợ mất khách. Mua sữa tiệt trùng với chi phí tiết kiệm là điều duy nhất tôi có thể làm ”.

Việc tăng giá sữa diễn ra khi Ủy ban Sữa Hàn Quốc, một tổ chức tư nhân giám sát việc phân phối sữa tươi nguyên liệu, quyết định tăng giá 1 lít sữa tươi nguyên liệu lên 49 won vào ngày 4/11. Chi phí logistics và năng lượng tăng cao, cùng với đồng won suy yếu, đã buộc các doanh nghiệp sữa phải tăng giá, các nguồn tin cho biết.

Trong khi đó, tiêu thụ sữa nói chung đang có xu hướng giảm. Sữa Hàn Quốc đang mất dần lợi thế cạnh tranh so với sữa nhập khẩu rẻ tiền đang thâm nhập vào thị trường sữa nước này.

Theo báo cáo từ Hạ nghị sĩ Eo Gi-ku, tỷ lệ tiêu thụ sữa trong nước giảm từ 48.1% năm 2020 xuống còn 45.7% vào năm ngoái. 10 năm trước, con số này là 62.8%. Trong khi đó, thị phần sữa nhập khẩu tăng từ 37.2% lên 54.3% trong cùng kỳ.

Nhu cầu tiêu thụ sữa tại Hàn Quốc giảm khiến nhiều công ty sữa trong nước hoạt động kém hiệu quả. Tuần trước Purmil, nhà sản xuất sữa trước đây thuộc sở hữu của Tập đoàn Lotte, cho biết sẽ cắt giảm 30% lực lượng lao động, với lý do cần phải cải thiện hiệu quả quản lý. Thông báo này được đưa ra khoảng một tháng sau khi công ty cho biết sẽ sa thải toàn bộ 360 nhân viên.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc vào ngày 04/11 đã yêu cầu các công ty thực phẩm không tăng giá mạnh đối với các thực phẩm sử dụng sữa.

Kim Dung (Theo The Korea Herald)

fili

Link nguồn
Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại