Giá sầu riêng ở Tiền Giang tăng cao gần gấp ba lần

24HMoney đã kiểm duyệt
Giá sầu riêng ở Tiền Giang tăng cao gần gấp ba lần

Thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Hiện nay, giá sầu riêng tại Tiền Giang đang tăng mạnh, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân các vùng chuyên canh ở địa phương khi trở lại trạng thái bình thường mới, ổn định sản xuất và đời sống.

Theo ông Huỳnh Bửu Lộc, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp tại huyện Cai Lậy, giá sầu riêng được thu mua dao động trong khoảng từ 65.000 - 75.000 đồng/kg, tùy chất lượng và địa bàn gần, xa. Mức giá này cao gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Văn Sáu tại xã Long Khánh, thị xã Cai Lậy cho biết, ông vừa thu hoạch bán được gần 1 tấn quả, giá 70.000 đ/kg, thu 70 triệu đồng. Theo ông, sầu riêng đang có giá cao nhưng lượng cung trong dân rất ít, bởi thời điểm này đa phần các vườn sầu riêng chưa tới vụ thu hoạch. Thông thường, sầu riêng Tiền Giang thu hoạch chính vụ vào tháng cuối năm đến sau Tết Nguyên đán.

Nông dân vùng chuyên canh sầu riêng đánh giá, với năng suất bình quân khoảng 20 tấn/ha và giá bán như hiện nay, người dân thu lãi ròng từ 600 triệu đến 800 đồng/ha, cao nhất so với các loại cây ăn trái đặc sản khác ở Tiền Giang.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, sầu riêng tăng giá mạnh do nhiều nguyên nhân. Bên cạnh tác động từ quy luật cung - cầu thị trường, việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc được khai thông cũng chính là một yếu tố quan trọng.

Mặt khác, việc xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là cơ hội để người dân nâng cao giá trị sản xuất sầu riêng, nâng chất lượng sản phẩm; chú trọng áp dụng đồng bộ tiến bộ kỹ thuật thâm canh, giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

Ông Huỳnh Bữu Lộc, Giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Ngũ Hiệp nhận định, với sự phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19, sự giao thương thuận lợi cũng như trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc và các thị trường khác, trong tương lai, giá sầu riêng nhiều khả năng sẽ giữ ở mức cao như hiện nay. Từ đó, người dân hưởng lợi và vùng chuyên canh phát triển mạnh mang lại giá trị cao cho nông nghiệp - nông dân - nông thôn.

Nhằm phát huy lợi thế cây sầu riêng đặc sản gắn kết sản xuất và tiêu thụ, xuất khẩu, giúp vùng chuyên canh phát triển bền vững, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang đang hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương hoàn chỉnh những thủ tục cần thiết để được cấp mã số vùng trồng và mã số đóng gói cho trái sầu riêng đặc sản.

Đồng thời, ngành nông nghiệp tập trung tập huấn chuyển giao kỹ thuật canh tác cho người dân theo hướng an toàn, bảo vệ sức khỏe và môi trường, phát triển các mô hình kinh tế hợp tác liên kết chuỗi giá trị cũng như đẩy mạnh xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang Trung Quốc và các thị trường tiềm năng khác.

Tiền Giang hiện xây dựng được vùng chuyên canh sầu riêng có tổng diện tích trên 17.000 ha, tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây: Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy…,với năng suất bình quân đạt từ 20 - 23 tấn/ha và sản lượng lên đến trên 300.000 tấn quả. Hiện sầu riêng Tiền Giang chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc; trong đó, có khoảng 100 ha sầu riêng đã được cấp mã số vùng trồng.

Minh Trí

Báo tin tức

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857