24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thái Đỗ

FPT đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông trực tuyến giữa đại dịch như thế nào?

Chuyên mục: Chứng khoán
FPT đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông trực tuyến giữa đại dịch như thế nào?

FPT là công ty VN30 đầu tiên tổ chức được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) theo 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp ngày 8/4 vừa qua. “Đây sẽ là chuẩn cho nhiều doanh nghiệp khác trong mùa đại hội 2020”, ông Vũ Hữu Điền, đại diện Dragon Capital nhận xét.

Không chỉ phải đảm bảo xử lý chặt chẽ các vấn đề liên quan pháp lý, việc tổ chức một sự kiện trực tuyến với sự tham dự của cả ngàn cổ đông trong bối cảnh dịch bệnh đòi hỏi tinh thần thép và quyết tâm vượt mọi thách thức của doanh nghiệp. Ban lãnh đạo FPT đã quyết “dù còn một khe cửa hẹp cũng vẫn lách qua”
Và họ đã thành công!
Việc tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến phải được quy định trong Điều lệ công ty
FPT đã bảo đảm tuân thủ các quy định của Điều lệ công ty và các quy định pháp luật liên quan. Điều lệ FPT quy định, cổ đông được tham dự và biểu quyết tại cuộc họp dù bằng hình thức trực tiếp, ủy quyền hoặc thông qua hội nghị trực tuyến và các hình thức điện tử khác. Ở mục 20 của điều này cũng quy định, dưới sự chấp thuận của Chủ tịch HĐQT, cổ đông có thể tham dự bằng điện thoại, hoặc phương tiện điện tử khác.
Các doanh nghiệp có thể thực hiện e-voting (bỏ phiếu trực tuyến). Tuy nhiên, xét trên tình hình thực tế, nhằm đảm bảo tối đa tính minh bạch của việc biểu quyết tại đại hội, FPT đã lựa chọn hình thức bỏ phiếu từ xa. Cổ đông cần gửi thư bản cứng với đầy đủ chữ ký cho công ty.
Lấy lợi ích cổ đông làm trọng nên nhận được sự đồng thuận lớn
ĐHĐCĐ đã được tiến hành với số cổ đông dự họp đại diện 67,7% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. FPT đã thuyết phục được các cổ đông, trong đó có nhiều tổ chức như SCIC, Dragon Capital... tin tưởng và ủng hộ hình thức tổ chức sáng tạo này nhờ hai nguyên tắc: đảm bảo an toàn sức khỏe và lợi ích cho cổ đông trong mùa dịch.
Với việc tổ chức đại hội đúng thời hạn, doanh nghiệp sớm thông qua được các phương án kinh doanh và chi trả cổ tức cho cổ đông. Đại hội đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 35%, gồm 20% bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu.
Việc chi trả được thực hiện ngay trong quý 2/2020. Công ty dự kiến trả cổ tức 2020 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%. Giữa bối cảnh dịch bệnh, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt có thể xem là “đưa than sưởi ấm ngày gió rét”.
Năng lực công nghệ và năng lực tổ chức
Doanh nghiệp cần phải đảm bảo được 3 yếu tố: Hạ tầng công nghệ thông tin thông suốt; Lựa chọn nền tảng phù hợp để triển khai sự kiện; Phối hợp nhịp nhàng giữa các khâu. FPT có đầy đủ thế mạnh để đưa ra một giải pháp tổng thể cho ĐHĐCĐ trực tuyến khi vừa có năng lực làm phần mềm, triển khai hạ tầng và truyền hình.
Để xác thực và định danh cổ đông, xác thực email giao dịch chính thức của cổ đông, FPT ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với giải pháp FPT.AI eKYC. Cổ đông cần nhập email, số điện thoại và gửi ảnh chụp hoặc scan giấy tờ tùy thân. Thông tin này sẽ tự động được bóc tách, lưu trữ và đối chiếu với kho dữ liệu trên hệ thống. Tiếp đó, cổ đông được yêu cầu chụp một bức ảnh chân dung để hệ thống đánh giá mức độ trùng khớp với ảnh trên giấy tờ. Một email được gửi về email đăng ký của cổ đông để đảm bảo địa chỉ chính xác. Quy trình định danh trực tuyến được thực hiện tối đa 2 giây.
FPT đã triển khai hạ tầng đường truyền đủ mạnh và giải pháp hợp lý để kết nối Đoàn chủ tịch ở hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM, đồng thời tối ưu các vấn đề kỹ thuật để đảm bảo cổ đông dù ở nước ngoài vẫn có thể theo dõi và tham dự được.
Để cung cấp hình ảnh và âm thanh tốt nhất, FPT thu nhận, xử lý hình ảnh và âm thanh qua hệ thống truyền hình FPT Pay TV trước khi kết nối với nền tảng giải pháp Cisco Webex Event. Với hệ thống trực tuyến này, Ban tổ chức có thể chủ động điều phối hội nghị để hàng ngàn cổ đông tham dự, đặt câu hỏi trực tuyến trên hệ thống, thậm chí gọi trực tuyến đến đại hội để hỏi đáp với Đoàn chủ tịch.
FPT đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông trực tuyến giữa đại dịch như thế nào?
​Tổng giám đốc FPT Nguyễn Văn Khoa trả lời câu hỏi của cổ đông từ đầu cầu TP.HCM
ĐHĐCĐ FPT 2020 có thể trở thành chuẩn cho các doanh nghiệp trong mùa đại dịch
Theo khảo sát nhanh sau đại hội, 98% cổ đông tham dự hài lòng với ĐHĐCĐ FPT 2020. Ông Vũ Hữu Điền đánh giá: “ĐHĐCĐ FPT sẽ tạo ra tiêu chuẩn cho hàng trăm, hàng ngàn đại hội sắp tới. Không cần chờ dịch kết thúc mà có thể tận dụng công nghệ để tổ chức trực tuyến”.
Ngay trong dịch bệnh, tinh thần quyết thắng mọi khó khăn, nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới đã mang về cho FPT một số hợp đồng chuyển đổi số giá trị từ thị trường toàn cầu; tăng trưởng doanh thu (16%) và lợi nhuận (19%) trong quý I.
T.N
tnck
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484