Fed sẽ làm gì tiếp theo để cứu kinh tế Mỹ

24HMoney đã kiểm duyệt
Fed sẽ làm gì tiếp theo để cứu kinh tế Mỹ

Mặc dù Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở gần mức 0% như hiện tại, nhưng điều mà thị trường mong đợi là những dự báo mới nhất của Fed về triển vọng kinh tế và lãi suất, điều mà Fed đã trì hoãn đưa ra tại cuộc họp chính sách tháng 3 trong

Hiện thị trường đang theo dõi sát cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Mỹ (FOMC) diễn ra trong hai ngày 9-10/6. Lý do là ngay trước cuộc họp này, Cục Nghiên cứu kinh tế quốc gia công bố một báo cáo cho thấy, nền kinh tế lớn nhất thế giới chấm dứt thời kỳ tăng trưởng kéo dài nhất trong lịch sử và đã rơi vào suy thoái. GDP của Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu tiên và có khả năng tiếp tục sụt giảm tới hơn 50% trong quý thứ hai - mức giảm tồi tệ nhất trong lịch sử.

Mặc dù Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách ở gần mức 0% như hiện tại, nhưng điều mà thị trường mong đợi là những dự báo mới nhất của Fed về triển vọng kinh tế và lãi suất, điều mà Fed đã trì hoãn đưa ra tại cuộc họp chính sách tháng 3 trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng tại Mỹ.

“Tôi nghĩ rằng Fed sẽ tiếp tục nghiêng về phía nới lỏng. Không đời nào Fed báo hiệu chấm dứt điều đó và bằng mọi cách họ sẽ không báo hiệu sự miễn cưỡng trở thành “đối tác ngầm” với Bộ Tài chính Mỹ trong việc hỗ trợ hoạt động của các thị trường, bao gồm cả thị trường trái phiếu Kho bạc”, Tony Crescenzi - Phó chủ tịch và thành viên của Ủy ban đầu tư của Pimco nói.

Jon Hill - Chiến lược gia thu nhập cố định cao cấp tại BMO cho biết, những dự báo của Fed sẽ là nhân tố chính tác động tới các thị trường trong ngắn hạn. Điều quan trọng là phải xem Fed nhận định tỷ lệ thất nghiệp giảm nhanh như thế nào từ mức 13,3%. “Làm thế nào để tỷ lệ thất nghiệp nhanh chóng quay lại mức 5%? Nó có phải là một vài tháng, vài quý hoặc một vài năm?”, Hill nói.

Về lãi suất, Fed cung cấp hướng dẫn của mình thông qua cái gọi là biểu đồ dấu chấm (dot plot). “Sẽ rất thú vị khi theo dõi các dấu chấm. Tôi không nghĩ rằng bạn sẽ thấy một dấu chấm âm, nhưng điều đó có thể xảy ra”, Rick Rieder – Trưởng bộ phận đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock nói. “Powell và các quan chức khác của Fed đã nói rằng họ chống lại lãi suất âm”.

Trước đó, Fed đã tuyên bố thay đổi các điều khoản của Chương trình cho vay Main Street như mở rộng quy mô và kéo dài thời gian với mục tiêu hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp. Theo hướng dẫn mới, khoản vay tối thiểu bây giờ sẽ là 250.000 USD, chỉ bằng một nửa so với dự kiến ban đầu. Mức tối đa hiện cũng được nâng lên tới 300 triệu USD, thay vì mức 200 triệu USD trước đây.

Chủ tịch Fed Jerome Powell mới đây cho biết chương trình này đã khác xa so với kế hoạch ban đầu và Fed đã sửa đổi các điều khoản dựa trên phản hồi nhận được từ hàng ngàn nguồn. “Hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để họ sẵn sàng mở cửa trở lại và tái thuê mướn lao động sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trên diện rộng”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong thông báo phát đi hôm đầu tuần. “Tôi tin chắc rằng những thay đổi mà chúng tôi đang thực hiện sẽ cải thiện khả năng của Chương trình cho vay Main Street để hỗ trợ việc làm trong giai đoạn khó khăn này”.

Ngoài những thay đổi về quy mô cho vay, Fed cũng đã kéo dài thời gian trả nợ từ 4 năm lên 5 năm và tăng thời gian ân hạn lên hai năm thay vì một năm như thiết kế ban đầu. Thời gian trả lãi cũng được ân hạn một năm và sẽ là lãi suất Libor, lãi suất cho vay qua đêm thường được sử dụng, cộng với 3%.

Chương trình này là một phần của gần một chục biện pháp mà Fed đã triển khai trong thời gian gần đây để bơm thanh khoản cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp ứng phó với cuộc khủng hoảng do coronavirus gây ra. Theo đó, Fed đã hai lần cắt giảm mạnh lãi suất mà không đợi tới cuộc họp chính sách hàng tháng, đưa lãi suất cho vay qua đêm tại Mỹ về còn 0-0,25% như hiện tại. Cơ quan này cũng tái khởi động lại chương trình mua tài sản và mở rộng danh mục mua vào, bao gồm cả trái phiếu của doanh nghiệp. Chưa dừng lại ở đó, Fed còn thiết kế Chương trình cho vay Main Street để trực tiếp bơm thanh khoản cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, Fed sẽ làm gì tiếp theo đang là vấn đề mà các thị trường quan tâm.

Mai Ngọc

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857