Fed: Kích thích kinh tế sẽ diễn ra trong nhiều năm tới

24HMoney đã kiểm duyệt
Fed: Kích thích kinh tế sẽ diễn ra trong nhiều năm tới

Từ nay đến năm 2022, Fed có thể sẽ không tăng lãi suất

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và cho rằng phải hành động nhiều hơn nữa để đưa nền kinh tế hồi phục trở lại.

Phải lâu nữa lãi suất mới tăng trở lại

Kết thúc cuộc họp chính sách của Ủy ban Thị trường mở Mỹ (FOMC) diễn ra trong hai ngày 9 và 10/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất như hiện nay và cam kết duy trì kế hoạch kích thích chưa từng có cho đến khi nền kinh tế "vượt qua được các sự kiện gần đây". Điều này hàm nghĩa là, có thể sẽ phải mất nhiều năm nữa lãi suất tại Mỹ mới tăng trở lại.

Biểu đồ Dot Plot mới nhất - thể hiện dự đoán về lãi suất của các thành viên FOMC - không cho thấy bất kỳ dấu hiệu tăng lãi suất nào trong năm nay và trong cả năm 2021. Ngay cả đến năm 2022, phần lớn các nhà hoạch định chính sách tin rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức hiện tại. "Chúng tôi không nghĩ tới việc tăng lãi suất lúc này", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên trong cuộc họp báo mới đây.

Đồng thời cho đến nay, Fed vẫn giữ quan điểm phản đối lãi suất âm – mức lãi suất mà một số NHTW tại các nước phát triển khác đã áp dụng. Tuy nhiên, những ý kiến ủng hộ áp dụng lãi suất âm trong mạng lưới của Fed cũng đang ngày càng lớn hơn. Thị trường dường như hài lòng với quyết định mới nhất của Fed khi các chỉ số kinh tế phiên ngày 10/6 tăng nhẹ trong thời gian ngắn (song chốt phiên chỉ còn Nasdaq tăng, các chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều giảm). Lãi suất thấp hơn tạo điều kiện cho các công ty vay với lãi suất thấp hơn và điều này tốt cho thị trường chứng khoán.

Fed cũng cho biết sẽ tăng mua chứng khoán Kho bạc và chứng khoán thế chấp để giữ cho thị trường hoạt động mượt mà. “Hiện Fed đang mang lại những gì mà thị trường muốn và cần”, Drew Matus, chiến lược gia trưởng thị trường của MetLife Investment Management nhận định. Trước đó vào tháng 3, Fed đã cắt giảm lãi suất xuống gần 0% trong bối cảnh đại dịch coronavirus bùng phát mạnh tại Mỹ. Kể từ đó, Fed đã cam kết tung ra hàng tỷ USD để hỗ trợ thị trường tài chính, DN và chính quyền các bang. Tuy nhiên ông Powell cũng nhắc lại trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng, Fed và Chính phủ liên bang có thể phải làm nhiều hơn nữa để đưa nền kinh tế hồi phục trở lại.

Thất nghiệp - nỗi lo hàng đầu

Một trong những mục tiêu chính của Fed là nuôi dưỡng các điều kiện kinh tế thuận lợi để giữ giá cả ổn định và việc làm được duy trì bền vững ở mức toàn dụng. Fed thừa nhận, đại dịch Covid-19 đã gây ra "những khó khăn về kinh tế và sức khỏe to lớn" cho mọi người trên khắp thế giới. Riêng tại Mỹ, khoảng 20 triệu lao động đã bị mất việc kể từ tháng 2. Fed dự kiến, tỷ lệ thất nghiệp đến tháng 12 tới sẽ giảm xuống mức 9,3%, từ mức 13,3% trong tháng 5 vừa qua. Rõ ràng ngay cả khi kỳ vọng đó xảy ra, nó vẫn cao hơn nhiều so với tỷ lệ 3,5% của tháng 2 - mức thất nghiệp thấp trong gần 50 năm qua tại Mỹ.

Chủ tịch Fed cho rằng, hàng triệu người sẽ không thể nhận lại công việc cũ của họ và cũng chưa chắc có việc làm mới cho họ trong một khoảng thời gian nữa. Thậm chí đến cuối năm 2022, tỷ lệ thất nghiệp vẫn được dự đoán sẽ ở mức 5,5%. Ông Powell cũng nhắc lại rằng, một số nhóm người, đặc biệt là phụ nữ, người lao động da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha, là những nhóm đang gánh chịu gánh nặng của cuộc khủng hoảng thất nghiệp hiện nay.

Báo cáo cập nhật triển vọng kinh tế của Fed cũng không kỳ vọng sẽ sớm vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay. Fed dự báo GDP năm nay sẽ giảm ở mức 6,5%. Nhưng trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách vừa qua, ông Powell đã từ chối so sánh tình trạng kinh tế hiện nay với cuộc Đại suy thoái trước đây. Ông cũng cho rằng, một phần của sự suy thoái do đại dịch Covid-19 là do chúng ta đã phải chủ động hành động để đối phó, tức là “công tắc” hoạt động của nền kinh tế đã bị tắt đi để ngăn chặn sự lây lan của virus. "Con đường phía trước của nền kinh tế còn nhiều bất định và tiếp tục phụ thuộc rất lớn vào đường đi của đại dịch này sẽ thế nào", ông Powell nói.

Hồng Quân

Thời Báo Ngân Hàng

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Xả stress

Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857