24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Fed giữ nguyên lãi suất và việc mua tài sản

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed giữ nguyên lãi suất và việc mua tài sản

Ảnh Internet

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hôm thứ Tư đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất chính sách ở mức sàn, nhằm qua đó trợ giúp cho nền kinh tế mà theo các quan chức ngân hàng trung ương là đang chậm lại.

Đưa ra quyết định phù hợp với kỳ vọng của thị trường, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho biết họ tiếp tục giữ lãi suất cho vay ngắn hạn chuẩn của mình gần bằng 0 và duy trì chương trình mua tài sản mà Fed đang mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng.
“Nền kinh tế còn một chặng đường dài để đạt được các mục tiêu của chính sách tiền tệ và mục tiêu lạm phát của chúng tôi, và có khả năng sẽ mất một thời gian nữa để có thể đạt được những tiến bộ đáng kể hơn”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách. Ông nói thêm: Chính sách tiền tệ sẽ vẫn “có tính thích nghi cao khi quá trình phục hồi diễn ra”.
Cốt lõi của động thái giữ cho chính sách có tính thích nghi cao là để đối phó với một nền kinh tế mà trong đó các lĩnh vực dễ bị tổn thương đang chịu tác động nặng nề nhất bởi đại dịch .
“Tốc độ phục hồi trong hoạt động kinh tế và việc làm đã có sự điều chỉnh trong những tháng gần đây, với sự yếu kém hơn tập trung ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng xấu nhất bởi đại dịch”, tuyên bố sau cuộc họp của FOMC cho biết.
Tuyên bố nhắc lại rằng Covid-19 đang "gây ra khó khăn kinh tế và ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân trên khắp nước Mỹ và trên toàn cầu".
Ủy ban không thay đổi quan điểm so với các tuyên bố trước đó, ngoài việc bổ sung thêm vào lập trường của mình rằng tăng trưởng sẽ phụ thuộc vào diễn biến đại dịch.
“Đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào tiến trình kiểm soát đại dịch, bao gồm cả kết quả của chương trình tiêm chủng”, tuyên bố cho biết.
Quyết định này có nghĩa là lãi suất cho vay, vốn đóng vai trò là điểm chuẩn cho nhiều loại công cụ nợ tiêu dùng khác, sẽ duy trì trong phạm vi từ 0% đến 0,25%, mà gần đây nhất được giao dịch ở mức 0,08%.
Fed đã đưa lãi suất về 0 trong những ngày đầu của đại dịch Covid-19 và đã duy trì mức này kể từ đó. Trong những tháng gần đây, các quan chức Fed thậm chí còn quyết liệt hơn trong cam kết lãi suất thấp, tuyên bố sẽ không bắt đầu tăng ngay cả khi lạm phát gần bằng hoặc vượt quá mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.
Tuy nhiên, các thị trường đang dõi theo xem liệu tuyên bố sau cuộc họp lần này có cung cấp bất kỳ manh mối nào về tương lai việc mua tài sản hoặc nới lỏng định lượng.
Kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19, Fed đã mở rộng tài sản nắm giữ của mình lên hơn 3 nghìn tỷ USD, nâng bảng cân đối kế toán của mình lên gần 7,5 nghìn tỷ USD.
Mặc dù hiện tại lạm phát vẫn ở mức thấp, nhưng các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed có thể bắt đầu giảm lượng mua tài sản bất ngờ nếu các điều kiện thay đổi và điều này sẽ gây ra những xáo trộn trên thị trường.
“Về việc rút bớt hỗ trợ, thời điểm này sẽ là quá sớm. Chúng tôi đã đưa ra định hướng. Chúng tôi cho rằng khi nào nhìn thấy những tiến bộ đáng kể hơn nữa trong việc thực hiện các mục tiêu của mình thì chúng tôi sẽ điều chỉnh việc mua tài sản”, Powell nói. “Còn quá sớm để nói về thời điểm đó. Chúng ta nên tập trung tìm kiếm chỉ báo về những tiến bộ cần đạt được”.
Ông cũng nhắc lại cam kết của mình rằng thị trường sẽ nhận được những thông tin định hướng trước khi có bất kỳ sự cắt giảm hỗ trợ nào thực sự được đưa ra.
“Khi chúng tôi thấy mình đang tiến đến mục tiêu, chúng tôi sẽ tuyên bố rõ ràng với công chúng để không ai ngạc nhiên khi thời điểm đến, và chúng tôi sẽ làm ngay điều đó khi đến lúc để không làm gia tăng những quan ngại đối với việc rút dần các biện pháp hỗ trợ”, Powell nói.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484