24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Fed có thể giữ lãi suất gần mức 0 trong 5 năm?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Fed có thể giữ lãi suất gần mức 0 trong 5 năm?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng giữ lãi suất ngắn hạn gần mức 0 trong 5 năm hoặc hơn sau khi áp dụng cách tiếp cận mới.

Cách tiếp cận mới – có thể được tiết lộ ngay trong tháng tới – có khả năng khiến các nhà quyết sách có cái nhìn thoải mái hơn về lạm phát, thậm chí sẵn sàng để lạm phát vượt 2% tạm thời.
Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể đưa ra bản cập nhật về việc đánh giá khuôn khổ chính sách và thông lệ của Fed – vốn đa được áp dụng trong 1.5 năm qua – khi ông phát biểu tại hội nghị Jackson Hole vào ngày 27/08 (giờ Mỹ).
Fed có thể giữ lãi suất gần mức 0 trong 5 năm?
“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu lãi suất vẫn ở mức 0 trong 5 năm tới”, Jason Furman, cựu chuyên gia kinh tế trưởng tại Nhà Trắng và hiện là giảng viên tại Đại học Harvard, nhận định.
Đây sẽ là một thông tin tốt dành cho một số nhà đầu tư. Nhờ chính sách tiền tệ nới lỏng cực độ của Fed, chỉ số S&P 500 hiện đã lập kỷ lục mới mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thể lấy lại những gì đã mất trong đợt giảm mạnh nhất kể từ Đại Khủng hoảng.
Dự báo của FOMC
Tại cuộc họp tháng 6/2020, tất cả 17 nhà quyết sách dự báo lãi suất quỹ liên bang (Federal Funds rate) sẽ ở gần mức 0 trong năm nay và 2021. Và hai thành viên dự báo lãi suất vẫn ở mức này trong năm 2022. Các quan chức Fed sẽ cập nhật lại dự báo hàng quý tại cuộc họp tháng 9/2020, bao gồm cả dự báo lần đầu tiên cho năm 2023.
“Chúng tôi thậm chí còn không nghĩ tới chuyện nâng lãi suất”, Powell nói với các phóng viên sau cuộc họp tháng 6/2020.
Trong cuộc khủng hoảng tài chính trước đó, Fed đã giữ lãi suất gần mức 0 trong 7 năm. Tuy nhiên, cựu Phó Chủ tịch Fed Alan Blinder cho rằng lần này sẽ không kéo dài như vậy.
Khi Fed nâng lãi suất trở lại vào tháng 12/2015, lạm phát lõi ở mức 1.5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5%. Các chuyên gia kinh tế cho biết rất khó để Fed nâng lãi suất trong các điều kiện hiện tại.
Theo cơ chế mới, Fed được dự báo sẽ đưa ra mục tiêu lạm phát trung bình 2%. Điều này có nghĩa là nếu lạm phát vượt 2% một chút cũng vẫn được chấp nhận, miễn sao khi tính trung bình trong 1 giai đoạn vẫn là 2%.
Fed có thể giữ lãi suất gần mức 0 trong 5 năm?
Fed cũng được dự báo thay đổi cách tiếp cận đối với mục đích toàn dụng nhân công. Trong quá khứ, các quan chức không hề muốn đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới mức tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên (vì điều này thường dẫn tới tình trạng lạm phát tăng quá nhanh).
Tuy nhiên, giờ thì Fed có thể sẽ nhấn mạnh đến lợi ích của thị trường lao động mạnh mẽ đến nền kinh tế và xã hội. “Họ sẽ không hành động để hạ nhiệt thị trường lao động trừ khi nó tạo ra sự gia tăng về lạm phát không mong muốn”, Lewis Alexander, Trưởng bộ phận kinh tế tại Nomura, nhận định. “Điều này về cơ bản sẽ hơi khác với cách nghĩ tỷ lệ thất nghiệp không được đi quá mức tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên”.
Ông Powell cho biết ông muốn thấy thị trường việc làm trở lại trạng thái trước Covid-19, khi tỷ lệ thất nghiệp chạm mức thấp nhất trong nửa thế kỷ 3.5%. Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở mức 10.2%.
Ông Blinder cho biết sẽ cần nhiều năm để làm điều đó. “Tôi hy vọng nó sẽ không kéo dài nhiều thập kỷ”, vị Giảng viên Đại học Princeton nói thêm.
Điểm mấu chốt cho chính sách tiền tệ: Giai đoạn lãi suất thấp sẽ kéo dài.
“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Fed giữ lãi suất gần mức 0 dưới 3 năm”, David Wilcox, cựu quan chức Fed và hiện đang là thành viên của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nhận định. “Tôi cho là có thể kéo dài tới 6 hoặc 7 năm nếu thiệt hại từ đại dịch Covid-19 kéo dài lâu hơn dự kiến”.
Vũ Hạo (Theo Bloomberg)
Vietstock
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484