Đường dây lừa đảo hàng tỷ USD “tháo chạy” khỏi Campuchia: Lộ nơi trú ẩn mới khiến Đông Nam Á báo động
Sau nhiều năm biến Campuchia thành “thủ phủ lừa đảo trực tuyến” của khu vực, hàng loạt băng nhóm tội phạm xuyên quốc gia đang tháo chạy khỏi quốc gia này. Dưới sức ép từ các lệnh trừng phạt và chiến dịch truy quét quy mô lớn, chúng đang dạt về Myanmar, Thái Lan, Lào – biến dải biên giới Đông Nam Á thành “điểm nóng tội phạm mới” với doanh thu lên tới hàng tỷ USD mỗi năm.
Các tổ chức tội phạm có tổ chức (TCO) từng xây dựng Campuchia thành trung tâm của các đường dây lừa đảo trực tuyến xuyên biên giới – nơi hàng chục nghìn lao động bị ép tham gia các hoạt động giả mạo đầu tư, tình ái, tiền ảo.
Nhưng theo The Nation (Thái Lan), mọi thứ đang thay đổi nhanh chóng.
Dưới sức ép từ Mỹ, Anh cùng các chiến dịch truy quét mạnh tay của chính quyền Phnom Penh, nhiều “ông trùm” trong mạng lưới này đã rút lui khỏi Campuchia, tìm đường dời căn cứ sang Myanmar và vùng biên giới Thái Lan – Lào.
Cú “rút chạy” lịch sử sau trừng phạt hàng tỷ USD
Các biện pháp trừng phạt mới nhất từ Mỹ và Anh – bao gồm việc đóng băng tài sản doanh nhân Chen Zhi (Prince Group) và tịch thu lượng Bitcoin khổng lồ – đã giáng đòn chí mạng vào các “đế chế ngầm” vận hành tại Campuchia.
“Khi Campuchia không còn là nơi trú ẩn an toàn, các nhóm tội phạm buộc phải tái cấu trúc. Myanmar nhanh chóng trở thành lựa chọn hàng đầu vì an ninh lỏng lẻo và vùng biên giới khó kiểm soát,” nguồn tin của The Guardian cho biết.
Tuy nhiên, chiến dịch truy quét của quân đội Myanmar tại các khu vực KK Park, Shwe Kokko và Lay Kay Kaw đã khiến nhiều nhóm tội phạm chuyển hướng sang Thái Lan, nơi được xem là “vùng đệm mềm” với cơ chế kiểm soát linh hoạt.
Làn sóng di cư ồ ạt và nỗi lo tội phạm tràn sang Thái Lan
Theo Văn phòng tỉnh Tak (Thái Lan), chỉ trong hai ngày 22–24/10, hơn 1.000 người từ Myanmar đã vượt sông Moei sang Thái Lan, mang theo hành lý và thiết bị.
Giới chức lo ngại trong số đó có các thành viên của mạng lưới lừa đảo đang tìm cách ẩn náu hoặc thiết lập căn cứ mới, núp bóng sòng bạc, khách sạn, khu nghỉ dưỡng – chiêu bài từng giúp chúng phát triển mạnh ở Campuchia.
Báo Sisa Journal (Hàn Quốc) còn ghi nhận nhiều băng nhóm người Trung Quốc và Myanmar đang tuyển dụng thanh niên Hàn Quốc với lời hứa mức lương 7.000 – 10.000 USD/tuần, để tham gia “vận hành” trung tâm lừa đảo tại Thái Lan.
“Ngành công nghiệp lừa đảo” vẫn sống khỏe
Một quản lý người Trung Quốc trong đường dây tại Thái Lan tiết lộ: “Ngành này vẫn sinh lợi khủng khiếp. Chỉ cần vài trăm nhân sự vận hành, doanh thu mỗi tháng có thể lên đến hàng chục triệu USD.”
Theo điều tra, các tổ chức này tuyển dụng cực kỳ tinh vi, loại bỏ ứng viên từng đến Campuchia, Lào hoặc Myanmar để tránh rò rỉ thông tin. Mục tiêu chính là người trẻ châu Á (20–30 tuổi) – dễ bị dụ dỗ, am hiểu công nghệ, có khả năng giao tiếp tốt.
Ứng viên phải nộp hộ chiếu, hồ sơ y tế, lý lịch tư pháp và cam kết tuyệt đối bí mật danh tính. Những người có tiền án tội phạm tình dục bị loại ngay vì “gây rủi ro cho hệ thống”.
Biên giới Myanmar – Thái Lan: “Thủ phủ tội phạm” mới nổi
Theo The Guardian và Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), số lượng khu phức hợp do tội phạm điều hành tại Myanmar đã tăng gấp đôi kể từ 2021, mở rộng trung bình 5,5 ha/tháng.
Các khu như KK Park – rộng tới 210ha – được canh gác nghiêm ngặt, có bệnh viện, ngân hàng, biệt thự sang trọng, thậm chí có bến nổi để vận chuyển hàng hóa sang Thái Lan.
“Thoạt nhìn giống một khu công nghệ cao ở Silicon Valley, nhưng thực chất là một ‘siêu trung tâm lừa đảo’ trị giá hàng tỷ USD,” báo cáo của ASPI mô tả.
100.000 người bị ép làm việc – nạn nhân lẫn thủ phạm
Các chiến dịch phối hợp của Thái Lan, Trung Quốc và quân đội Myanmar chỉ trong nửa đầu năm nay đã giải cứu khoảng 7.000 người, nhưng ước tính vẫn còn hơn 100.000 nạn nhân bị giam giữ trong các khu phức hợp.
Nhiều người bị lừa sang làm việc hợp pháp, sau đó bị tịch thu hộ chiếu và cưỡng bức lao động.
Một nạn nhân người Philippines kể: “Mỗi ngày tôi phải nhắn tin dụ dỗ hàng trăm người Mỹ đầu tư. Nếu không đạt chỉ tiêu, họ sốc điện hoặc bỏ đói chúng tôi.”
Báo động toàn khu vực Đông Nam Á
Theo bà Amy Miller, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Acts of Mercy International, các Chính phủ vẫn đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của vấn nạn này.
“Đây không còn là những vụ buôn người nhỏ lẻ. Mạng lưới đang mở rộng sang Sri Lanka và Nigeria, và nếu không có phản ứng đồng bộ, khu vực này sẽ trở thành ‘thủ đô tội phạm số’ của thế giới.”
Hiện người dân tại Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Philippines vừa là nạn nhân tài chính, vừa là nạn nhân của nạn buôn người, bị ép lao động trong chính những hệ thống lừa đảo mà họ từng mất tiền.
Từ “thiên đường tội phạm” Campuchia, các đường dây lừa đảo hàng tỷ USD đang lan ra toàn khu vực Đông Nam Á. Khi biên giới ngày càng mở, công nghệ ngày càng tinh vi, cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia không còn là chuyện của riêng một quốc gia, mà là thách thức an ninh chung của cả khu vực.
Kết nối truyền thông
cùng 24HMONEY ?
Liên hệ tư vấn ngay
Bạn muốn trở thành
VIP/Pro ?
Đăng ký ngay
