24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Hoàng Tuấn

Được Tân Hoàng Minh rót 900 tỷ đồng, Tổng Bách Hoá rục rịch lên sàn

Chuyên mục: Kinh doanh
Được Tân Hoàng Minh rót 900 tỷ đồng, Tổng Bách Hoá rục rịch lên sàn

Phối cảnh dự án 486 Ngọc Hồi. Ảnh internet.

Với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty Tổng Bách Hoá sẽ có thêm nguồn tiền để tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai, đồng thời hoàn thành kế hoạch niêm yết cổ phiếu sau nhiều năm bỏ ngỏ.

CTCP Tổng Bách Hoá vào ngày 24/2/2021 đã có thông báo gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước về việc đủ điều kiện của công ty đại chúng và thực hiện đăng ký giao dịch cổ phiếu.
“Công ty đã nộp hồ sơ đăng ký giao dịch cổ phiếu tại sàn Upcom lên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, hiện Sở đang hướng dẫn và yêu cầu bổ sung hồ sơ. Công ty sẽ phối hợp hoàn thiện thủ tục này trong thời gian sớm nhất”, Tổng Bách Hoá cho biết.
Trước đó vào cuối năm 2020, công ty này đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 435 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và một trong số đó là việc không hoàn tất đăng ký giao dịch dù đã trở thành công ty đại chúng trước ngày 1/1/2016.
Động thái rục rịch lên sàn của Tổng Bách Hoá là diễn biến cùng pha với việc công ty này hướng trọng tâm kinh doanh sang bất động sản, lĩnh vực có thế mạnh của Tân Hoàng Minh. Bên cạnh đó, các khoản nợ quá hạn hình thành trong quá khứ sẽ được công ty giải quyết dứt điểm.
Để làm được điều này, HĐQT Tổng Bách Hóa ngày 8/1/2021 đã thông qua kế hoạch phát hành 90 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tăng vốn thêm 900 tỷ đồng. Trong đó, nhà đầu tư chiến lược là CTCP Đầu tư Xây dựng Phú Thanh đã có cam kết hợp tác với Tổng Bách Hóa trong thương vụ này. Phú Thanh chính là đơn vị thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đóng vai trò là đơn vị triển khai dự án D’. El Dorado II tại Tây Hồ..
Số tiền thu được sẽ dùng 653 tỷ đồng tăng vốn đầu tư, thực hiện dự án 486 Ngọc Hồi; khoảng 247 tỷ đồng còn lại dùng để tăng vốn tất toán các khoản công nợ phải trả.
Đến ngày 24/2/2021, HĐQT Tổng Bách Hóa cho biết việc phát hành cổ phiếu trên đã diễn ra thành công.
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Tổng Bách Hoá tiền thân là doanh nghiệp Nhà nước, trực thuộc Bộ Thương mại, được thành lập năm 1957. Năm 2004, Tổng Bách Hoá đã được cổ phần hóa với vốn điều lệ 14 tỷ đồng, trong đó Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) nắm giữ 516.060 cổ phần, tương ứng 15,55% VĐL.
Giai đoạn 2009-2013, tình hình kinh doanh của Tổng Bách Hoá gặp rất nhiều khó khăn và không có khả năng thanh toán các khoản nợ. Do đó, tháng 11/2014, một nhóm nhà đầu tư gồm Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh và một số nhà đầu tư cá nhân đã gửi thông báo tới HĐQT Tổng Bách Hoá về việc mua cổ phần công ty, đồng thời cam kết nếu mua được cổ phần thành công sẽ cơ cấu lại công ty để giúp công ty vượt qua khó khăn và phát triển.
Sau đó, đến tháng 3/2015, nhóm Tân Hoàng Minh đã mua đấu giá thành công toàn bộ số cổ phần Nhà nước do SCIC nắm giữ. Sau khi mua thêm cổ phần của nhiều cổ đông có nhu cầu bán, nhóm Tân Hoàng Minh trở thành nhóm cổ đông chi phối, tỷ lệ sở hữu lớn hơn 76% vốn điều lệ.
Với tỷ lệ sở hữu áp đảo, Tân Hoàng Minh đề nghị với HĐQT và các cổ đông khác, trong giai đoạn cơ cấu chưa tổ chức ĐHĐCĐ.
Đến tháng 10/2020, dàn lãnh đạo cấp cao của Tổng Bách Hoá đã thay đổi hoàn toàn, trong đó ông Mạnh Hoàng Thao giữ chức Chủ tịch thay bà Lê Thị Hợp, ông Nguyễn Mạnh Hùng là Tổng giám đốc thay ông Đinh Ngọc Khanh. Trong đó, ông Hoàng Mạnh Thao là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh, còn ông Nguyễn Mạnh Hùng là Phó tổng giám đốc của Tân Hoàng Minh.
Cập nhật tại ngày 22/9/2020, hai cổ đông tổ chức nắm giữ lượng lớn cổ phần tại Tổng Bách Hoá là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thái Sơn (24,7%), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (13,6%), còn ông Mạnh Hoàng Thao nắm giữ 29,6% VĐL. Như vậy, chỉ tính riêng 3 cổ đông này, nhóm Tân Hoàng Minh cũng đã nắm giữ ít nhất 67% cổ phần tại Tổng Bách Hoá.
Tổng Bách Hoá làm ăn ra sao?
Theo báo cáo tài chính hợp nhất, trong năm 2020 doanh thu thuần của Tổng Bách Hoá giảm 21,5% về mức 17,5 tỷ đồng. Giá vốn chiếm 8,7 tỷ nên lợi nhuận gộp giảm mạnh hơn 50% về 8,8 tỷ đồng.
Tuy nhiên trong kỳ ghi nhận sự giảm mạnh của các khoản chi phí như chi phí tài chính giả 75% chỉ còn hơn 3 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp giảm xuống còn 927 triệu đồng, chi phí bán hàng giảm hơn 1 tỷ đồng. Nhờ đó, Tổng Bách Hoá báo lỗ thuần chỉ 157 triệu đồng trong khi năm 2019 lỗ gần 5 tỷ đồng.
Lợi nhuận sau thuế năm 2020 của Tổng Bách Hoá đạt 641 triệu đồng, trong khi năm trước lỗ gần 2 tỷ đồng. Dẫu vậy, hiện công ty vẫn còn lỗ luỹ kế 300,7 tỷ đồng.
Báo cáo kiểm toán của Tổng Bách Hoá nhấn mạnh, công ty này đang tích cực thực hiện các biện pháp thu hồi công nợ phải thu khách hàng, đồng thời cùng với sự hỗ trợ tài chính của Tập đoàn Tân Hoàng Minh để đảm bảo công ty hoạt động liên tục và tiếp tục thực hiện các dự án đang triển khai.
Tại ngày 31/12/2020, tổng tài sản của Tổng Bách Hoá đạt 1.043 tỷ đồng, tăng 7,7 lần so với hồi đầu năm. Trong đó chủ yếu là khoản phải thu dài hạn có giá trị 700 tỷ đồng phát sinh liên quan đến hợp đồng tổng thầu dự án với Công ty D'Construction – công ty liên quan đến Tân Hoàng Minh.
Bên kia bảng cân đối kế toán, Tổng Bách Hoá ghi nhận 1.307 tỷ đồng nợ phải trả, chiếm 125% tổng nguồn vốn. Sự tăng lên mạnh của chỉ tiêu này một phần đến từ khoản nợ dài hạn 900 tỷ đồng. Đây là khoản phải trả theo hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại số 486 Ngọc Hồi, Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội ký tháng 12/2020 giữa Tổng Bách Hóa và Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Minh Việt.
NHẬT HUỲNH
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484