24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Khả Ngân

Dự án VIP Đồng Văn đang phân lô, bán nền là sai quy định

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dự án VIP Đồng Văn đang phân lô, bán nền là sai quy định

Được phê duyệt để phục vụ nhà ở cho khu công nghiệp, Dự án Khu nhà ở phục vụ khu công nghiệp Đồng Văn II lại "biến tướng" trở thành dự án phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II và Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là dự án được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 797/QĐ-UB ngày 16/6/2004, do Công ty CP Tập đoàn ATA (Công ty ATA) làm chủ đầu tư.
Mục đích của dự án KCN Đồng Văn II là xây dựng và kinh doanh hạ tầng. Còn dự án khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là khu đô thị và nhà ở được xây dựng đồng bộ, nằm trên mặt quốc lộ 38, gần cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II được giới thiệu với tên thương mại là TNR Stars Đồng Văn, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản TNR Holdings Việt Nam là đơn vị phát triển.
Dự án phục vụ KCN nhưng lại đi phân lô, bán nền
Năm 2017 - 2018, mặc dù dự án được phê duyệt nhằm phục vụ KCN Đồng Văn II, và dù chưa đủ điều kiện kinh doanh cũng như không được phép chuyển nhượng đất, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển Hà Nam vẫn quảng cáo phân lô, bán nền, ký hợp đồng chuyển nhượng đất với khách. Thậm chí, chủ đầu tư còn cam kết làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách mua đất.
Với những tư vấn "có cánh" về vị trí đắc địa của dự án, nhiều người đã cả tin ký hợp đồng mua bán và thanh toán 95% hợp đồng để có thể nhận đất và sổ đỏ tại dự án này. Tuy nhiên, đến nay những người mua này vẫn không nhận được đất cũng như sổ đỏ như cam kết.
Dự án VIP Đồng Văn đang phân lô, bán nền là sai quy định
Dự án là Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II nhưng hiện nay lại biến tướng trở thành khu dự án phân lô, bán nền (Ảnh: Đức Văn).
Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Chiều - Giám đốc Ban quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam - cho biết, dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là điều kiện để hình thành KCN Đồng Văn II. Nếu không có dự án này thì sẽ không có KCN Đồng Văn II, đây là 2 dự án song hành cùng nhau.
Nói về hiện trạng, ông Chiều khẳng định, dự án này đang phân lô, bán nền là sai quy định.
Thực chất, dự án này dự án phục vụ KCN Đồng Văn II là khu đô thị và nhà ở được xây dựng đồng bộ. Tức là, theo quy hoạch thì dự án này gồm các phân khu chức năng như: Nhà ở từ 2,5 đến 3,5 tầng, chung cư, khu thể thao sân bóng, nhà trẻ, nhà mẫu giáo, trường học, chợ và trung tâm thương mại .... nhằm thu hút và giữ được công nhân ở lại làm việc lâu dài.
Ông Chiều cho rằng, việc chủ đầu tư phát mãi kinh doanh khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật là sai.
"Khi phát hiện dự án này phát mãi kinh doanh, bán đất nền, phía Ban quản lý phát triển khu đô thị mới cũng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư chấn chỉnh và dừng ngay việc này lại. Tuy nhiên, chủ đầu tư và các sàn giao dịch vẫn hoạt động rầm rộ…", ông Chiều cho biết.
Dự án VIP Đồng Văn đang phân lô, bán nền là sai quy định
Giám đốc Ban quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam cho biết ở KCN Đồng Văn II không có dự án nào là dự án TNR Stars Đồng Văn, mà chỉ có dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II (Ảnh: Thế Hưng).
Theo ông, đối tượng đầu tiên được ưu tiên chuyển nhượng, đảm bảo quyền lợi trong dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II là công nhân, người lao động làm việc trong các công ty, doanh nghiệp ở KCN Đồng Văn II chứ không phải như hiện nay, ai thích thì mua, ai không thích thì bán… Dự án không được quy hoạch là khu đô thị mới để phân lô bán nền.
Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II mặc dù được giới thiệu với tên thương mại là "Dự án Stars Đồng Văn", nhưng ông Chiều khẳng định ở KCN Đồng Văn II không có dự án nào là dự án TNR Stars Đồng Văn. Từ trước đến nay, dự án này vẫn là dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II.
Dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II chưa hề được chuyển nhượng
Ông Trần Văn Chiều, Giám đốc Ban quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam cho biết, khi một dự án muốn được chuyển giao, ngoài việc thống nhất giữa chủ đầu tư ban đầu với đối tác, còn phải trình lên UBND tỉnh, UBND tỉnh sẽ tiếp tục trình lên các bộ, ban, ngành Trung ương và khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì dự án này mới được chuyển giao.
Ông Chiều khẳng định, nếu nói về dự án Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, thì dự án này chưa được chuyển giao dự án, tức là dự án này vẫn thuộc chủ đầu tư ban đầu.
Như Dân trí đã đưa tin, thời gian qua, nhiều lùm xùm liên quan đến dự án "TNR Stars Đồng Văn" - dự án được xem là nằm tại vị trí đắc địa của thị trấn Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam - xảy ra. Dự án có diện tích 46ha gồm 1.570 lô biệt thự, liền kề, shophouse, giá 7-12 triệu đồng/m2 (tương đương 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng mỗi lô). Tuy nhiên, 3 năm qua, dự án vẫn không được cấp phép xây dựng, không có sổ đỏ dù người dân đã hoàn thiện 95% giá trị hợp đồng. Quá bức xúc vì phải chờ đợi, người dân đã liên tục khiếu nại, biểu tình đòi quyền lợi.
Tại buổi đối thoại của UBND tỉnh Hà Nam với người mua đất khu vực này diễn ra ngày 20/1, nhiều vấn đề liên quan đến dự án được hé lộ. Theo ông Ngô Văn Liên, Chủ tịch thị xã Duy Tiên, Công ty TNR đã phát mại kinh doanh từ nhiều năm trước với dự án này dù chưa đủ thủ tục pháp lý. Dự án chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất nhưng đem chuyển nhượng thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư.
Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam Nguyễn Quang Huy cũng cho biết khi nào chủ đầu tư được Bộ Xây dựng chấp thuận bằng văn bản, tỉnh sẽ ra quyết định cụ thể các vị trí được phân lô bán nền. Sau đó, chủ đầu tư nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và được cấp phép xây dựng. Tuy thế, theo khẳng định của ông Huy, trong quá trình triển khai từ đầu năm 2020 đến thời điểm tháng 1/2021, phía TNR vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ.
Đáng chú ý, ngày 7/12/2017, chính quyền xã đã tổ chức hội nghị, mời Công ty CP Phát triển Hà Nam (Công ty HNC) và đại diện TNR về làm việc với thị xã, yêu cầu không được giao dịch, chuyển nhượng bất động sản tại dự án song theo người dân, nhiều sàn bất động sản vẫn hoạt động rầm rộ.
Ông Phạm Văn Ảnh, Chủ tịch HĐQT Công ty ATA, cho biết từ khi được UBND tỉnh Hà Nam chính thức phê duyệt làm chủ đầu tư thì Công ty ATA luôn là chủ sở hữu của Dự án KCN Đồng Văn II, Khu nhà ở phục vụ KCN Đồng Văn II, cũng như chủ sở hữu công ty con là Công ty CP Phát triển Hà Nam (Công ty HNC). Công ty HNC chỉ đại diện chủ đầu tư để đầu tư. Còn việc đầu tư cơ sở hạ tầng "dự án" như hiện nay là do tài sản của chủ sở hữu đã hình thành tại dự án.
Sau đó, Công ty ATA chỉ chuyển nhượng cổ phần đã góp tại Công ty HNC cho Công ty CP Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam (Công ty VID) tại Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01 ngày 21/4/2007. Nhưng phía Công ty VID đã vi phạm hợp động, cùng với nhiều lý do khác nhau và Hợp đồng này chưa được thanh lý nên Công ty VID đại diện là ông Trần Anh Tuấn không có bất kỳ các quyền dân sự tại Công ty HNC.
Đức Văn - Thế Hưng
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484