24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phạm Thái Học

Dự án sân bay Long Thành: Người dân vẫn chờ áp giá bồi thường để di dời

Chuyên mục: Bất Động Sản
Dự án sân bay Long Thành: Người dân vẫn chờ áp giá bồi thường để di dời

Người dân vùng ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.810ha (giai đoạn 1) thuộc dự án sân bay Long Thành vẫn chưa thể di dời tới nơi ở mới do đang chờ các đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường. Trong khi đó, khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ cho người dân vùng 1.810ha này cũng chưa hoàn thành, tỉnh Đồng Nai cũng hứa tới tháng 8.2020 mới bàn giao mặt bằng cho người dân.

Khó khăn xác định nguồn gốc đất vắng chủ
Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thực hiện thu hồi đất đối với diện tích khoảng 5.000ha. Trong số này, khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (1.810ha) sẽ phục vụ cho việc xây dựng sân bay giai đoạn 1.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, giai đoạn 1 (1.810ha) xác định được diện tích đất của 1.028 hộ gia đình cá nhân với diện tích 630ha. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác kiểm tra của toàn bộ 1.028 hộ, đạt 100%. Đồng Nai cũng đã cam kết với Chính phủ sẽ bàn giao mặt bằng sạch khu vực này trong tháng 10.2020, để chủ đầu tư có thể khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào năm 2021. Đối với khu vực còn lại (3.190 ha), mới đây UBND tỉnh cũng đã đưa ra mốc thời gian sẽ hoàn thành công tác phê duyệt bồi thường trong năm 2020 và dự kiến bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực này trong quý II/2021.
Huyện Long Thành đang gấp rút thực hiện xác nhận nguồn gốc đất, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và tổ chức chi trả tiền cho người dân. Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện giải phóng mặt bằng đối với phần đất của các hộ gia đình, cá nhân (khoảng 2.000ha) gặp nhiều khó khăn do có khá nhiều thửa đất thuộc diện vắng chủ. Nguyên nhân là do dự án sân bay Long Thành được quy hoạch xây dựng từ lâu, do đó tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất bằng giấy tay trong thời gian trước đây diễn ra nhiều, trong đó người mua đất phần lớn ở các địa phương khác.
Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác kiểm kê, hoàn tất các thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Về việc xử lý đối với các thửa đất vắng chủ, UBND huyện Long Thành đã thành lập Tổ Công tác xử lý đối với các hồ sơ đất vắng chủ. Tổ công tác có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác quy chủ, đồng thời vận dụng tất cả các kênh thông tin, truyền thông để liên lạc mời chủ sử dụng đất phối hợp thực hiện quy trình đo đạc, kiểm đếm, hoàn thành hồ sơ bồi thường, thu hồi đất.
Chờ xác định giá đất để bồi thường
Mặc dù khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (1.810ha) đã được đo đạc, kiểm đếm xong, nhưng việc chi trả bồi thường cho người dân vẫn chưa diễn ra. Người dân vẫn đang mòn mỏi chờ đợi được di dời tới nơi ở mới.
Ông Lê Văn Thành, 65 tuổi, ngụ xã Suối Trầu, huyện Long Thành - nay là ấp Suối Trầu 1, xã Bình Sơn, huyện Long Thành, chia sẻ, đã mòn mỏi chờ dự án nhiều năm qua nhưng vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tới nhà chính thức làm thủ tục để gia đình ông có thể di dời. “Mùa mưa sắp tới rồi nhưng chưa biết khi nào mới được di dời, gia đình tôi lại phải mua tôn mới, gạch lát nền mới để gia cố nhà cửa dột nát để tiếp tục chờ đợi” - ông Thành cho biết.
Trao đổi với Phóng viên Báo Lao Động, ông Võ Tấn Đức - Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, toàn bộ khu vực ưu tiên 1.810ha, cơ quan chức năng huyện đã tiến hành xác nhận nguồn gốc đất, kiểm đếm xong. Riêng đối với 3.190ha ở các khu vực còn lại cũng đã đo đạc, kiểm đếm. Hiện tại, đơn vị tư vấn đang làm công tác thẩm định giá để áp giá bồi thường, trình UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt để, sau khi tỉnh phê duyệt mới có cơ sở tiến hành bồi thường cho người dân.
Mới giải ngân được 1.200 tỉ /17.000 tỉ đồng nguồn vốn đã bố trí
Ngày 8.4, tại buổi làm việc trực tuyến với Chính phủ về công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Theo ông Cao Tiến Dũng, đối với việc bố trí tái định cư cho người dân trong vùng ưu tiên giải phóng mặt bằng 1.810ha, có khoảng 700 hộ dân cần di dời bố trí tái định cư, trong đó có 450 hộ chính và 250 hộ phụ được UBND tỉnh Đồng Nai bố trí vào khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Tuy nhiên, ở dự án tái định cư này tỉnh Đồng Nai cũng cam kết tới tận tháng 8.2020 mới có thể bàn giao mặt bằng cho người dân.
Về nguồn vốn thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay Long Thành, hiện nay tổng số vốn mà Chính phủ đã bố trí cho Đồng Nai là hơn 17.000 tỉ đồng. Đến nay, Đồng Nai đã giải ngân được gần 1.200 tỉ đồng nguồn vốn theo kế hoạch đầu tư vốn ngân sách (đạt hơn 10% dự toán được giao). Đồng Nai khẳng định cam kết nỗ lực giải ngân số vốn này trong năm 2020.
Theo Hà Anh Chiến
Laodong.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484