menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Bảo An

Đồng Nai: Bàn giao hơn 2.500ha đất cho Dự án Cảng HKQT Long Thành

Tỉnh Đồng Nai hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan, để thi công các hạng mục của Dự án Cảng HKQT Long Thành.

Toàn bộ diện tích đất phục vụ Dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành (gọi tắt Dự án Cảng HKQT Long Thành) giai đoạn 1, đã được tỉnh Đồng Nai hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan, để thi công các hạng mục của dự án.

Đối với phần diện tích còn lại trong tổng diện tích khoảng 5.000ha của dự án, tỉnh Đồng Nai cũng đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 7/2023.

Đồng Nai: Bàn giao hơn 2.500ha đất cho Dự án Cảng HKQT Long Thành

Tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao mặt bằng toàn bộ diện tích hơn 2.500ha phục vụ Dự án Cảng HKQT Long Thành giai đoạn 1.

Dự án Đầu tư xây dựng Cảng HKQT Long Thành có tổng diện tích thực hiện khoảng 5.000ha. Trong đó, giai đoạn 1 dự án có diện tích hơn 2.500 ha.

Được chính thức khởi động vào cuối năm 2017, đến nay, Đồng Nai đã hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 của dự án cho các đơn vị liên quan.

Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, hiện nay toàn bộ diện tích khu vực 1.810ha xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 và 722ha khu vực dự trữ đất dôi dư đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và bàn giao cho các đơn vị liên quan.

Trên thực tế, với một diện tích đất cần thu hồi lớn, hồ sơ đất đai phức tạp, việc hoàn thành và bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 của dự án ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị tham gia công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Dự án Cảng HKQT Long Thành được quy hoạch xây dựng từ hơn 20 năm trước.

Do đó, với nguồn dữ liệu đất đai có “tuổi đời” hơn 20 năm và có hàng loạt sai sót so với hiện trạng sử dụng đất trên thực tế khi triển khai công tác thu hồi đất, khiến cho công tác giải phóng mặt bằng phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo UBND huyện Long Thành, trải qua thời gian dài chờ đợi, dữ liệu về đất đai trong khu vực dự án không được cập nhật, bổ sung khiến những sai sót về nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất xảy ra rất phổ biến.

Đơn cử, như thời điểm từ năm 2003 trở về trước, sổ đỏ cấp cho người dân thường được viết tay thay vì in như hiện nay.

Cũng trong thời gian đó, hệ thống công nghệ để quản lý dữ liệu đất đai cũng còn lạc hậu nên việc cấp trùng, cấp sai thửa đất xảy ra rất nhiều.

Ngoài hơn 2.500ha đất phục vụ giai đoạn 1 của dự án, Đồng Nai phải tiếp tục thực hiện thu hồi đất, giải phóng mặt bằng gần 2.500ha đất khác phục vụ các giai đoạn tiếp theo.

Trong phần diện tích còn lại của dự án, có gần 2.000ha đất thuộc quyền sử dụng của hơn 4.500 hộ gia đình, cá nhân.

Đến nay, huyện Long Thành đã hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 4.400 trường hợp. Đồng thời, tính đến đầu tháng 7 vừa qua, huyện Long Thành đã bàn giao hơn 102ha đất trong khu vực này cho các đơn vị liên quan.

Để phấn đấu đạt mục tiêu hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng HKQT Long Thành trong tháng 7/2023, các cơ quan chức năng của huyện Long Thành đang hoàn thiện tất các hồ sơ liên quan đối với 56 trường hợp cuối cùng của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Theo UBND huyện Long Thành, trong 56 trường hợp cuối cùng của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ có 21 trường hợp đã được địa phương công khai phương án.

Với 35 trường hợp còn lại, hội đồng bồi thường đang tập trung khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để thực hiện công khai phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Long Thành và các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay Long Thành vào đầu tháng 7 vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu huyện Long Thành tập trung, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hồ sơ liên quan đối với các trường hợp còn lại của dự án chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ.

Tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu sẽ hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 7/2023.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại